276
Có rất nhiều món ăn tưởng chừng như đơn giản nhưng rất ngon miệng mà chúng ta ít khi để ý tới. Một trong những món ăn đó chính là trứng cút chiên bơ. Bây giờ hãy cùng Bếp Nhà Mỡ đi tìm hiểu công thức làm món ăn này chuẩn vị như ngoài nhà hàng nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món trứng cút chiên bơ
- Để thực hiện được món trứng cút chiên bơ bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Trứng cút: 30 quả
- Tỏi: 1 củ
- Bơ động vật, bột chiên giòn
- Ngò gai: 1 ít
- Gia vị thông dụng: tương ớt, nước mắm, dầu ăn, đường,...
* Mẹo:
Để chọn mua được trứng cút ngon bạn cần lưu ý 2 vấn đề sau:
- Chọn mua những quả trứng cút có màu tươi sáng, còn dính bột phấn, vỏ ngoài thô ráp.
- Cầm quả trứng lên tay, lắc nhẹ để kiểm tra độ mới của trứng. Nếu quả trứng bị ọc sạch chứng tỏ trứng đã để lâu và ngược lại.
Giá trị dinh dưỡng
- Trung bình một quả trứng cút (9 gram) chứa các hàm lượng dinh dưỡng như sau: Calo: 14 calories; Protein: 1 gram; Chất béo: 1 gram; Carbs: 0 gram; Chất xơ: 0 gram; Choline: 4% giá trị hàng ngày (DV); Riboflavin: 6% của DV; Folate: 2% của DV; Axit pantothenic: 3% của DV; Vitamin A: 2% DV; Vitamin B12: 6% của DV; Sắt: 2% của DV; Photpho: 2% của DV; Selen: 5% của DV.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cho vào nồi 1 lít nước lạnh rồi bỏ toàn bộ trứng cút vào nồi luộc. Khi nước sôi bạn cho nhỏ lửa rồi luộc thêm 8 phút cho trứng chín.
- Sau đó vớt trứng ra tô nước đá lạnh rồi bóc sạch vỏ trứng, cho trứng vào bát.
- Cho bột chiên giòn vào bát đựng trứng, sau đó dùng đũa để phủ đều lớp áo lên trứng.
- Cho 2 quả lòng đỏ trứng gà ra bát, khuấy đều, tiếp tục lăn trứng cút qua một lớp áo trứng gà và cuối cùng là bột chiên giòn.
- Bóc 1 củ tỏi, băm nhuyễn.
Bước 2: Chế biến món trứng cút chiên bơ
- Bắc chảo chống dính lên bếp, cho 100ml lít dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng cho trứng vào chiên đều các mặt. Bạn nhớ trở tay liên tục để trứng không bị cháy. Sau khi trứng vàng, cho trứng ra đĩa đựng sẵn giấy thấm dầu.
- Bắc chảo khác lên bếp, khi chảo nóng, bạn cho 3 thìa bơ vào đảo đều để bơ tan ra. Sau đó bạn cho tỏi băm nhuyễn vào phi, sau 2 phút cho thêm 3 thìa tương ớt vào đảo đều. Cho thêm 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm rồi đảo đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau. Đun sôi nước sốt trong khoảng 5 phút rồi tắt bếp, để nguội.
- Sau khi phần sốt đã xong, khi ăn ta rưới nước sốt lên phần trứng đã chiên lúc ban đầu. Thêm ít rau thơm để món ăn thêm phần kích thích vị giác và bắt mắt hơn.
Bước 3: Trang trí và trình bày món trứng cút chiên bơ
- Bạn cho trứng cút đã chiên giòn ra đĩa, rưới phần nước sốt đã nguội lên đĩa trứng.
- Trang trí thêm rau thơm để món ăn thêm phần hấp dẫn hơn nhé.
* Mẹo:
- Bước mặc áo cho trứng cút là bước yêu cầu sự khéo léo, bạn cần trộn nhẹ tay để trứng không bị vỡ và đều tay để trứng mặc đều áo.
- Khi chiên trứng bạn hãy chiên với lửa nhỏ để trứng chín đều cả ngoài lẫn trong.
Yêu cầu thành phẩm
- Món ăn sau khi hoàn thành được bày biện rất bắt mắt.
- Từng miếng trứng có bỏ bột giòn tan, hòa quyện với nước sốt bơ béo mặn ngọt rất ngon miệng.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.
Chỉ với ba bước cực kỳ đơn giản mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ bạn đã có được một món ăn khoái khẩu. Còn chần chừ gì nữa mà không thực hiện món ăn này để chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn thành công!