Trang chủ » Cách làm cháo gỏi gà thơm ngon đậm vị khó quên

Cách làm cháo gỏi gà thơm ngon đậm vị khó quên

by Bếp Nhà Mỡ

Cháo gỏi gà vừa thơm ngon vừa lạ miệng dễ ăn vào mỗi sáng. Gỏi gà thơm thấm đẫm nước mắm chua ngọt cay nhẹ cùng các loại rau thơm quyện vào. Cháo gà mềm mịn ngọt thanh kết hợp miệng gỏi gà thì quá tuyệt vời. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ tham khảo công thức làm món ăn sáng này nhé!

Công thức chế biến cháo gỏi gà thơm ngon đậm vị khó quên

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 125 Calo 20 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu món ăn

  • Gà 1 con(khoảng 2kg)
  • Lòng gà 100g
  • Hành tây 2 củ
  • Cà rốt 1 củ
  • Nấm bào ngư 200g
  • Hành tím 5 củ
  • Rau răm 1 ít
  • Gạo tẻ 1/2 chén
  • Gạo nếp 1/2 chén
  • Tỏi băm 1 muỗng cà phê
  • Ớt băm 1 muỗng cà phê
  • Ớt hiểm 1 trái
  • Nước mắm 2 muỗng canh
  • Nước cốt chanh 7 muỗng cà phê
  • Giấm 4 muỗng canh
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)

Nguyên liệu chính

Nguyên liệu chính

*Mẹo chọn nguyên liệu

Cách chọn mua gà ngon

  • Để chọn gà ngon chọn con có da sáng bóng và màu hồng tự nhiên.
  • Da gà vàng nhạt, mịn và mỏng. Chỉ vàng đậm ở một số chỗ như cánh, lưng, ức gà.
  • Dùng tay ấn vào đùi, lườn gà kiểm tra xem gà có bơm nước không. Nếu thấy nhão và da trơn không nên mua.
  • Nếu mua gà đông lạnh cần chọn siêu thị hoặc cửa hàng uy tín.

Cách chọn mua cà rốt ngon

  • Chọn cà rốt vỏ ngoài trơn láng màu sáng và thân thẳng.
  • Cần lên cứng và nặng, chắc tay.
  • Chọn cà rốt có phần lõi nhỏ sẽ ngọt hơn loại lõi to.
  • Không nên chọn củ cà rốt to, chứa ít dưỡng chất không ngọt.
  • Không chọn củ có hình dạng méo mó, màu sẫm hay bị dập úng.

Cách chọn mua hành tây ngon

  • Chọn hành tây dáng tròn và rễ dài. Không chọn củ hình dạng méo mó và có rễ quá ngắn hay mất rễ.
  • Hành tây ngon chọn phần vỏ chắc chắn, trơn láng và màu vàng đẹp. Ôm sát thân, không chọn củ có đốm đen xung quanh.

Cách chọn mua nấm bào ngư ngon

  • Nên chọn nấm thân dài, to cứng. Những cây nấm này sẽ ngon hơn nấm thân nhỏ.
  • Nấm thu hoặc lâu và bảo quản nhiệt độ lạnh có tai bị đen ở đầu hay bầm tím.
  • Dùng tay chạm thử cây nấm nếu bị nhớt không nên mua.
  • Xem hạn sử dụng trước khi mua nấm. Nấm bào ngư thường có thời hạn dùng trong 2 năm.

Giá trị dinh dưỡng

  • Thành phần dinh dưỡng trong 100g thịt gà sẽ là: Calo (kcal): 164, Lipid: 3,6g (Chất béo bão hoà: 1g; Chất béo không bão hoà đa: 0,8g; Axit béo không bão hòa đơn 1,2 g), Cholesterol: 85 mg, Carbs: 0g (Chất xơ 0g; Đường: 0g), Protein: 31g, Kali: 256 mg, Natri 74 mg

Hướng dẫn cách thực hiện

Để làm cháo gỏi gà đậm vị đúng chuẩn hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế thịt gà và nấu cháo

  • Gà mua về dùng muối chà xát nhiều lần vào con gà để gà sạch.
  • Vo gạo tẻ và gạo nếp rồi cho vào nồi. Thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào gạo để yên 15 phút.
  • Làm sạch gà cho 2 củ hành tím và đổ 3 lít nước vào nấu với lửa vừa trong 30-40 phút cho gà chín thì vớt ra để nguội rồi xé nhỏ thịt gà vừa ăn.
  • Hành tây và hành tím lột vỏ, rửa sạch cắt lát mỏng.
  • Cà rốt gọt vỏ và rửa sạch cắt sợi.
  • Rau răm rửa sạch cắt nhỏ.
  • Hành tây, hành tím và cà rốt cho vào tô thêm 3 muỗng cafe đường + 4 muỗng canh giấm trộn đều để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút. Lấy ra vắt ráo nước.

Xé thịt gà vừa ăn

Xé thịt gà vừa ăn

Bước 2: Xào nấm

  • Nấm bào ngư cắt bỏ rễ, ngâm trong nước muối pha loãng 5 phút. Lấy ra rửa nhiều lần rồi vắt mạnh để nấm ra hết nước.
  • Cho chảo lên bếp thêm 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng cho ít hành tím cắt lát vào phi thơm.
  • Cho lòng gà vào nêm thêm 1 muỗng cafe hạt nêm, xào khoảng 7-10 phút.
  • Khi nấm ngấm đều gia vị đảo thêm 5-7 phút thì tắt bếp.

Xào lòng gà với nấm

Xào lòng gà với nấm

Bước 3: Nêm cháo

  • Cho nấm và lòng gà đã xào vào cháo rồi đảo đều.
  • Nêm vào 3 muỗng cafe hạt nêm + 1/3 muỗng cafe bột ngọt + 1/3 muỗng cafe muối đảo đều.
  • Nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi đun cháo ở lửa nhỏ giữ độ nóng của cháo.

Bước 4: Làm nước mắm và muối chấm

  • Cho vào tô 3 muỗng canh đường + 2 muỗng canh nước mắm + 4 muỗng canh nước lọc rồi khuấy đều.
  • Thêm 4 muỗng cafe nước cốt chanh đảo đều cho tỏi ớt băm vào.
  • Cho vào chén 3 muỗng cafe muối hột + 1 trái ớt hiểm + 1/2 muỗng cafe đường đâm nhuyễn.

Bước 5: Trộn gỏi

  • Cho vào phần gà đã xé 2 muỗng canh đường + 2 muỗng cafe muối + 3 muỗng cà phê nước cốt chanh trộn đều.
  • Cho cà rốt, hành tây, hành tím đã ướp vào trộn lên rồi cho rau răm cắt nhuyễn vào cùng 1/2 muỗng cafe tiêu trộn đều.

Bước 6: Thưởng thức

Cháo gỏi gà rau răm cho màu sắc bắt mắt hấp dẫn. Thịt gà mềm chín tới, vị ngọt tự nhiên của gà ăn kèm tô cháo nóng hổi. Thơm lừng vị gỏi gà kích thích vị giác.

Thưởng thức cháo gỏi gà lúc còn nóng

Thưởng thức cháo gỏi gà lúc còn nóng

*Mẹo chế biến

  • Nên bỏ tuyến nhờn và phần mỡ, tụ máu bên trong con gà.
  • Dùng ít muối và rượu trắng chà xát thân gà trong 10 phút cho đỡ tanh và hôi.
  • Trộn cà rốt với hành tây và ít muối cho giòn hơn.
  • Ngâm hành tây với nước đá cho bớt hăng.

Yêu cầu thành phẩm

Cháo gỏi gà thơm nức mũi cho vị ngọt thanh tự nhiên từ thịt gà. Cháo mềm thơm ngấm đều gia vị. Kết hợp miếng gỏi gà thơm lừng ăn vào đã miệng. Mùi rau thơm và lòng mề gà ăn vào đậm vị. 

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Cách làm cháo gỏi gà thơm ngon nóng hổi ăn vào những ngày mưa gió lạnh thì quá tuyệt vời. Vị cháo mềm thơm ngọt, ăn cùng miếng gỏi gà thơm nức từ rau và các loại nấm, củ quả đi kèm. Món ăn kích thích vị giác của bao người.

You may also like