314
Món trứng cút sốt cà chua có lẽ là món ăn quen thuộc với rất nhiều gia đình Việt. Món ăn không chỉ thơm ngon, giàu dinh dưỡng mà đặc biệt công thức chế biến cũng khá đơn giản. Tuy nhiên, để món ăn thêm phần trọn vị thì cũng không thể không có những bí quyết nhỏ. Sau đây hãy cùng theo dõi bài viết của Bếp Nhà Mỡ để tìm hiểu những bí quyết đó là gì nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món trứng cút sốt cà chua
- Để thực hiện được món trứng cút sốt cà chua bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Trứng cút 30 quả
- Cà chua 3 quả
- Hành tây: nửa củ
- Tỏi: 1 củ
- Hành lá: 1 ít
- Các loại gia vị: tương cà, nước tương, dầu ăn, hạt nêm, đường,...
* Mẹo:
- Để món ăn được thơm ngon chuẩn vị bạn cần phải chọn mua được trứng cút ngon, mới. Trứng cút mới sẽ có vỏ dính phấn trắng, lớp vỏ thô ráp.
- Bạn cầm quả trứng cút lên, lắc nhẹ, ghé sát tai để nghe. Nếu bạn nghe tiếng rọc rạch chứng tỏ trứng cũ và ngược lại.
Giá trị dinh dưỡng
- Trung bình một quả trứng cút (9 gram) chứa các hàm lượng dinh dưỡng như sau: Calo: 14 calories; Protein: 1 gram; Chất béo: 1 gram; Carbs: 0 gram; Chất xơ: 0 gram; Choline: 4% giá trị hàng ngày (DV); Riboflavin: 6% của DV; Folate: 2% của DV; Axit pantothenic: 3% của DV; Vitamin A: 2% DV; Vitamin B12: 6% của DV; Sắt: 2% của DV; Photpho: 2% của DV; Selen: 5% của DV.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cho toàn bộ trứng cút vào nồi rồi bật bếp lên luộc. Khi nước bắt đầu sôi bạn giảm nhỏ lửa tránh trứng vỡ rồi luộc trong khoảng 7 phút là được. Vớt trứng ra thau nước lạnh rồi bóc sạch vỏ.
- Hành tây bạn lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ nửa củ hành tây. Cà chua rửa sạch thái hạt lựu.
- Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
- Hành lá bạn nhặt lại rồi rửa sạch, thái nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho 200ml dầu ăn vào nồi. Khi dầu nóng cho trứng cút vào chiên trong khoảng 5 phút cho vàng đều các mặt.
Bước 2: Chế biến món trứng cút sốt cà chua
- Rót bớt dầu ăn ra bát rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi thơm cho hành tây vào xào khoảng 3 phút. Sau đó cho cà chua vào xào tiếp 3 phút. Sau khi cà chua mềm bạn cho 200ml nước lọc và 3 thìa tương cà vào khuấy đều. Nêm thêm 2 thìa đường, 1 thìa muối, 2 thìa hạt nêm, 2 thìa tương ớt vào rồi khuấy đều.
- Đun sôi nước sốt trong khoảng 1 phút rồi cho trứng cút vào. Nêm lại cho hợp khẩu vị rồi rim thêm 5 phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày món trứng cút sốt cà chua
- Cho phần trứng sốt cà chua ra đĩa, rắc thêm một ít hành lá cắt nhỏ lên trên rồi mời cả nhà thưởng thức thôi nào.
* Mẹo:
- Khi chiên trứng bạn nên chiên với lửa lớn để trứng được giòn hơn, còn khi rim với nước sốt bạn nhớ điều chỉnh lửa vừa thôi nhé.
Yêu cầu thành phẩm
- Món trứng cút sốt cà chua sau khi hoàn thành có màu sắc cực kỳ hấp dẫn, mùi thơm lan tỏa cả căn bếp
- Từng miếng trứng cút giòn tan thấm gia vị nước sốt cà chua rất ngon miệng.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.
Chỉ với 10 phút bạn đã có ngay một món ăn khoái khẩu chiêu đãi cả nhà rồi. Hy vọng với bài viết của Bếp Nhà Mỡ bạn sẽ có thêm một công thức mới, đa dạng món ăn cho bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn. Chúc bạn thành công!