Mỗi dịp Tết đến xuân về bạn không thể không nghĩ ngay đến món su hào muối xổi. Món ăn kích thích vị giác với sự giòn ngọt, dễ ăn, ăn kèm với bánh chưng hay các món chiên là đúng chuẩn, không bao giờ ngán. Bây giờ, hãy cùng vào bếp với công thức làm món ăn này từ Bếp Nhà Mỡ nhé các bạn.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món su hào muối xổi
Để thực hiện được món su hào muối xổi bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Su hào: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 2 trái
- Gia vị thông dụng: đường, muối, nước mắm, giấm,..
* Mẹo:
- Để làm món su hào muối xổi ngon bạn nên chọn củ không quá già hay non. Nên chọn những quả cầm nặng tay, có vỏ ngoài xanh nhạt tươi tự nhiên. Không nên chọn củ to, cứng hay bị dập nát.
- Đối với cà rốt bạn nên chọn củ có màu cam tươi sáng, nặng tay. Tuyệt đối không nên mua củ có vỏ ngoài láng mịn, bóng nhoáng, không bị sẫn sùi một cách tự nhiên.
Giá trị dinh dưỡng
Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo:
- Trong 100g su hào có: Năng lượng: 72 cal; Carbohydrate: 17g ; Chất xơ: 2,5g ; Đường: 3,1g ; Protein: 1g ; Chất béo: 0,1g ; Natri: 5mg ; Kali: 271mg ; Canxi: 27mg ; Magie: 14mg ; Phốt pho: 30mg ; Sắt: 0,2mg ; Kẽm: 0,2mg ; Vitamin C: 24mg ; Vitamin B6: 0,2mg ; Folate: 22mcg.
- Trong 100 gram cà rốt chứa: Lượng calo: 41 calo; Nước: 88%; Protein (chất đạm): 0,9 gram; Carb: 9,6 gram; Đường: 4,7 gram; Chất xơ: 2,8 gram; Chất béo: 0,2 gram.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Su hào sau khi mua về bạn gọt vỏ rồi rửa sạch. Tiếp theo bạn dùng dao cắt lát theo chiều dài rồi cắt khúc dày khoảng 1.5 cm.
- Cà rốt bạn cũng sơ chế giống như su hào.
- Tỏi bạn bóc vỏ băm nhỏ. Ớt rửa sạch thái lát.
Bước 2: Chế biến món su hào muối xổi
- Bạn chuẩn bị một cái tô rồi cho su hào, cà rốt cùng các loại gia vị: tỏi ớt đã băm nhỏ, 1 thìa đường, 1 thìa muối, 1 thìa giấm và 1 thìa nước mắm. Sau đó bạn trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
- Sau cùng bạn lấy 1 cái đĩa đậy kín tô lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 15 phút là bạn có thể ăn được.
Bước 3: Trang trí và trình bày món su hào muối xổi
- Sau khi su hào muối chín bạn múc ra đĩa, bày cùng các món như chả cuốn, chiên, luộc sẽ giúp cả nhà bạn có một bữa ăn vô cùng tuyệt vời
* Mẹo:
- Bạn nên chú ý bỏ lượng muối, nước mắm vừa đủ, đừng bỏ nhiều sẽ khiến món ăn bị mặn ăn không ngon nhé.
Yêu cầu thành phẩm
- Su hào muối xổi sau khi hoàn thành có màu trắng xanh trộn lẫn màu đỏ cà rốt rất bắt mắt và dễ trang trí giữa bàn tiệc.
- Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị chua ngọt vừa phải, cay nhẹ và giòn cực kỳ ngon miệng, Đặc biệt khi ăn kèm với các món chiên sẽ giúp bạn không hề ngán nhé.
Chỉ với 3 bước đơn giản bạn đã có ngay một đĩa su hào muối xổi hấp dẫn cho một bữa ăn gia đình rồi. Ngoài ra trên trang của Bếp Nhà Mỡ còn có vô vàn công thức muối củ quả khác nhau, mời bạn cùng tham khảo nhé. Chúc bạn thành công!