Trang chủ » Học cách làm món bắp bò hấp bia mềm ngon, bổ dưỡng

Học cách làm món bắp bò hấp bia mềm ngon, bổ dưỡng

by Bếp Nhà Mỡ
Trang trí và trình bày món bò hấp bia

Thịt bò là loại thịt mang lại giá trị dinh dưỡng cao, có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn quen thuộc như kho, luộc, nướng… Để món thịt bò trở nên lạ miệng hơn, chúng ta có thể đem hấp với bia. Món ăn này có vị mềm ngọt của bắp bò, dậy mùi thơm đặc trưng của bia, sả, cùng các gia vị nêm nếm. Hãy cùng bếp nhà Mỡ tìm hiểu ngay cách chế biến món ăn này để góp phần làm phong phú thực đơn gia đình bạn nhé!

Trang trí và trình bày món bò hấp bia

Công thức làm bắp bò hấp bia mềm ngon

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

  • Thịt bắp bò 400gr
  • Bia 500ml
  • Sả khô 3gr (hoặc 1 cây sả đập dập thái khúc 3cm)
  • Gừng 40gr
  • Hành tây 1/2 củ
  • Tỏi 3 tép
  • Ớt xanh hoặc đỏ 1 trái
  • Bột tiêu 1/3 muỗng canh
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)

* Mẹo chọn nguyên liệu

  • Để mua bắp bò tươi, bạn chọn miếng thịt bắp có màu đỏ tươi xen lẫn với các đường gân màu trắng nhiều mỡ, gân mỏng, nổi rõ vân, như vậy khi thát lát sẽ trông đẹp mắt hơn. Ngoài ra, khi dùng tay nhấn miếng thịt sẽ cảm nhận được độ đàn hồi.
  • Chọn mua bia chất lượng, có màu vàng rơm, vàng tươi và màu trong, không có cặn ở đáy chai. Khi rót ra sẽ có bọt li ti nổi từ dưới đáy cốc lên, bọt tan chậm có thể nổi từ 4 - 5 phút.
  • Bạn hãy để ý mùi vị của bia, bia thật sẽ có vị hơi đắng và thơm mùi đặc trưng riêng của lúa mạch lên men.
  • Trước khi mua, phải kiểm tra nhãn mác, hạn sử dụng. Không mua chai có nhãn bị mờ, tẩy xoá.

Giá trị dinh dưỡng

  • Trong 100g bắp bò chứa 2,5g chất béo bão hòa, 6g chất béo, 34g protein, 0g carb và 201 calo. Bắp bò chứa lượng vitamin và khoáng chất cần hiết cho cơ thể:
  • Bắp bò chứa một lượng sắt dồi dào, bổ sung sắt cho cơ thể.
  • Các loại vitamin thiết yếu như: vitamin B12, vitamin B3, VitaminB6,…
  • Các loại khoáng chất thúc đẩy quá trình trao đổi chất như: phốt pho, selenium,…
  • một số loại hoạt chất sinh học như creatine, taurine, glutathione,… mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò mua về bạn hãy đem ngâm với nước muối pha loãng tầm khoảng 5 - 7 phút. sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo.
  • Hành tây bạn đem lột hết vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng ra.
  • Gừng dùng dao cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt lá mỏng.
  • Ớt bạn đem bỏ cuống, rửa sạch với nước và cắt miếng mỏng.
  • Tiếp đến, bạn bóc vỏ tỏi, rửa sạch rồi đập dập ra.
  • Sả khô đem ngâm với nước khoảng 5 phút, sau đó vớt ra rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Chế biến món bò hấp bia

Chế biến món bò hấp bia

Chế biến món bò hấp bia

  • Bắp bò đã sơ chế xong cho vào tô cùng với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng canh bột tiêu, sả khô đã ngâm, gừng thái lát, hành tây băm nhỏ, ớt thái lát, tỏi đập dập.
  • Tiếp theo, bạn sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín tô bắp bò lại và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng khoảng 4 tiếng.
  • Sau khi đã ướp xong, bạn lấy tô bắp bò ra khỏi tủ lạnh rồi đặt nồi lên bếp. Cho và nồi 2 muỗng canh dầu ăn, đợi đến khi dầu nóng thì bạn cho bắp bò vào đảo đều tay khoảng 3 phút trên lửa vừa,đến khi săn 2 mặt thịt là được.
  • Sau đó, tiếp tục cho 200ml nước vào rồi đậy nắp hầm với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút.
  • Tiếp đó, bạn cho tiếp 500ml bia vào hầm, đợi khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa rồi hầm thêm 40 phút rồi tắt bếp.
  • Cuối cùng, cho thịt ra thớt cắt thành những lát mỏng vừa ăn.

Các món ăn khác từ Thịt bắp bò bạn nên xem:

Bước 3: Trang trí và trình bày món bò hấp bia

Trang trí và trình bày món bò hấp bia

Trang trí và trình bày món bò hấp bia

  • Để món ăn trở nên hấp dẫn và đẹp mặt hơn, bạn hãy cho phần thịt bắp bò vừa thái miếng ra đĩa, sau đó dùng 1 quả ớt cay cắt tỉa thành hình bông hoa để vào vị trí trung tâm của đĩa thịt là bạn đã hoàn thành xong món ăn rồi. Chần chở gì nữa mà không thưởng thức nào!

* Mẹo chế biến

  • Thịt bò mua về bạn dùng rượu ngâm ngập trong 15 phút. Sau đó, rửa sạch lại với nước , mẹo này sẽ giúp  thịt bò khử bớt mùi và khi chế biến cũng thơm ngon hơn.

Yêu cầu thành phẩm

Món bắp bò hoàn thành có thịt mềm, có vị cay cay mặn mặn đậm đà của gia vị được nêm nếm, hòa quyện cùng với hương gừng, sả và mùi bia nồn. Món này thích hợp để làm món nhậu hoặc làm trong thực đơn các buổi tiệc. Ngoài ra, đây còn là món ngon giúp cho bữa cơm gia đình trở nên chất lượng với hàm lượng dinh dưỡng cao.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Mặc dù thời gian chế biến khá lâu nhưng hương vị thơm ngon, bổ dưỡng mà món ăn mang đến lại rất đáng để chờ đợi. Hi vọng, với công thức chế biến này từ bếp nhà Mỡ, sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện món bắp bò hấp bia để chiêu đãi gia đình bạn nhé!

You may also like