Cơm Tấm là một món ăn phổ biến ở Sài Gòn và rất được nhiều người ưa thích. Nhắc đến cơm tấm mà bỏ qua thịt sườn nướng thì là một điều quá là thiếu sót phải không nào. Miếng sườn ngọt bùi dai dai và đậm vị khiến ai cũng thích mê. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc miếng thịt nướng trong cơm tấm lại ngon như vậy không nào? Yếu tố then chốt chính là công đoạn ướp thịt nướng. Cùng Bếp Nhà Mỡ tìm hiểu cách ướp thịt nướng cơm tấm cực kỳ ngon ở bài viết dưới đây nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để ướp thịt nướng cơm tấm
Bạn cần chuẩn bị:
- Thịt sườn: 2 kg
- Sả cây: 2 cây
- Ớt: 5 trái
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím cỡ bự: 1 củ
- Nước tương: 7 muỗng canh
- Sữa tươi: 6 muỗng canh
- Ngũ vị hương: 1 muỗng cà phê
- Giấm: 2 muỗng canh
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: muối, bột ngọt, đường
* Mẹo chọn sườn heo ngon
- Màu sắc: Nên chọn những miếng sườn có màu hồng hoặc đỏ nhạt và phần mỡ màu trắng trong hơi ngà.
- Độ đàn hồi: Khi dùng tay ấn nhẹ thấy có độ đàn hồi và rút tay thì thớ thịt trở lại hình dáng ban đầu và không bị lõm.
- Mùi: Không nên chọn những miếng thịt sườn có mùi tanh hoặc ôi thiu.
Giá trị dinh dưỡng
- 100gr sườn cốt lết chứa 231 calo và bao gồm các hàm lượng dinh dưỡng sau: Chất béo: 14gr, Protein: 24gr, Natri: 74mg, Kali: 315mg, Cholesterol: 78mg
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt sườn bạn rửa sạch với nước rồi cho thịt vào nồi và đổ nước xâm xấp mặt thịt. Tiếp đến, cho vào 2 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh muối vào ngâm 20-30 phút. Sau khi ngâm thịt xong thì vớt thịt ra rửa sạch và để ráo.
- Ớt bỏ cuống, tỏi và hành bóc vỏ rồi đem sả, hành, tỏi, ớt rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Ướp thịt sườn
- Cho sả, hành, tỏi, ớt vào cối xay sinh tố cùng với 6 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 6 muỗng canh sữa tươi, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương. Tiếp đến, xay cho đến khi hỗn hợp nhuyễn là được.
- Chuẩn bị một cái âu lớn, bỏ thịt sườn và hỗn hợp ướp rồi trộn đều lên.
- Bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và ướp khoảng 8-12 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh cho thịt sườn ngấm đều gia vị là được.
* Mẹo chế biến
- Nên thấm khô thịt trước khi ướp để thịt ngấm đều các gia vị hơn.
- Nên ướp thịt bỏ trong ngăn mát tủ lạnh để thịt vẫn giữ độ tươi ngon.
Yêu cầu thành phẩm
Thịt sườn sau khi ướp vẫn giữ được độ tươi ngon và ngấm đều gia vị. Khi nướng thịt lên, bạn sẽ thấy mùi thơm đặc trưng của thịt và sả. Khi ăn, thịt ăn đậm vị, thơm ngon.
Với những bí quyết ướp thịt nướng cơm tấm mà Bếp Nhà Mỡ giới thiệu trên đây chắc hẳn bạn đã biết được tại sao thịt sườn nướng cơm tấm lại ngon đến như vậy rồi phải không nào. Chúc các bạn thực hiện thành công.