Bò hàu sốt phô mai là một món ăn có tên gọi khá lạ nhưng hương vị lại cực kỳ ngon miệng và đang được ưa chuộng trong ẩm thực Việt Nam. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà của hàu, vị ngọt mềm của thịt bò kết hợp cùng độ béo ngậy của sốt phô mai, tạo nên một món ăn hấp dẫn và lạ miệng. Đây là lựa chọn hoàn hảo để thưởng thức cùng bạn bè, gia đình vào các ngày nghỉ lễ hay cuối tuần.
Hàu là một loại hải sản phổ biến được biết đến với hương vị thơm ngon béo ngậy cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe. Trong thịt hàu cung cấp lượng protein, vitamin, khoáng chất dồi dào và các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng mà từ hàu có thể chế biến ra nhiều món ăn khác nhau như món hầm, món súp hoặc gỏi. Một món ăn khá mới mẻ rất được nhiều người ưa thích được biến tấu từ hàu đó chính là bò hàu sốt phô mai. Thay vì đi quán xá thì bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại nhà vì cách làm khá đơn giản. Chỉ chưa đến 45 phút là bạn đã hoàn thành món ăn này rồi, vậy còn chần chờ gì mà không vào bếp ngay để thực hiện món ăn này nhỉ. Cùng theo dõi công thức dưới đây của Bếp Nhà Mỡ nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để món bò hàu sốt phô mai chuẩn vị ngon như ngoài hàng, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Thịt bò: 500g
- Thịt hàu sữa: 250g
- Nấm kim châm: 100g
- Đậu bắp: 50 gr
- Thơm: 1/4 trái
- Hành tây: 1 củ
- Phô mai mozzarella: 200g
- Trứng gà: 4 quả
- Me vắt: 100 gr
- Tỏi băm: 1/2 muỗng canh
- Hành tím băm: 1/2 muỗng canh
- Ớt bột: 1 muỗng cà phê
- Tương xí muội: 2 muỗng canh
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Tương ớt: 2 muỗng canh
- Bơ thực vật: 4 muỗng canh
- Tương cà: 1 muỗng canh
- Dầu màu điều: 1 muỗng canh
- Đường/ hạt nêm: 1 ít
Mẹo chọn mua thịt bò tươi ngon
- Nên chọn những miếng thịt bò có màu đỏ tươi xen lẫn những đường gân mỡ màu trắng đồng thời có phần mỡ màu vàng tươi.
- Thịt bò ngon sẽ có độ đàn hồi tốt, bạn dùng tay để nhấn vào thịt, nếu thấy thịt nhanh trở về trạng thái ban đầu, không bị lõm và gây cảm giác dính tay là được.
- Đối với món xào thì nên ưu tiên chọn thịt bò thăn hoặc thịt bò phi lê vì khi nấu sẽ nhanh chín và ăn không bị dai.
Mẹo chọn mua hàu sữa tươi ngon, ngọt thịt
- Nên chọn phần hàu có vỏ hình chóp, khép chặt vào nhau và có kích thước vừa phải. Bạn có thể dùng tay gõ lên vỏ hàu, nếu không nghe tiếng động thì hàu đã chết hoặc không còn tươi.
- Đối với hàu đã tách vỏ, nên mua hàu có phần thịt hàu màu trắng ngà, tươi và không chảy nhớt.
Giá trị dinh dưỡng
- Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g hàu có chứa: Calo 198 calo, Lipid 13g, Chất béo bão hoà 3,3g, Cholesterol 71mg, Natri 417 mg, Kali 244 mg, Cacbohydrat 12 g, Protein 9g, Sắt 7 mg, Vitamin C 3,8 mg, Vitamin B12 15,6 µg, Calci 62 mg, Vitamin B6 0,1 mg, Magnesi 58 m.
- Thành phần dinh dưỡng của thịt bò trong 100g phần ăn được của thịt bò chứa: Năng lượng: 167 KCal; Nước: 70.5g; Protein: 18g; Glucid (Carbohydrate): 0g; Lipid (Fat): 10.5g; Chất xơ: 0g; Đường (Sugar): 0g; Vitamin: Vitamin A (2μg), Vitamin B1 (0.1g), Vitamin B2 (0.17mg), Vitamin C (1mg), Vitamin PP (4.2mg)…; Khoáng chất: Calci (10mg), Sắt (2.7mg), Phospho (194mg)…
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò mua về thì bạn đem rửa sạch rồi cắt lát vừa ăn.
- Thịt hàu sữa thì bạn rửa sạch và để ráo,
- Nấm kim châm cắt bỏ phần chân nấm sau đó rửa sạch để ráo.
- Thơm rửa sạch và cắt lát vừa ăn.
- Đậu bắp rửa sạch cắt lát.
- Hành tây thì lột bỏ vỏ rồi cắt múi cau.
Bước 2: Pha và nấu sốt
- Cho me vắt vào tô rồi cho thêm 1 chén nước ấm vào rồi dùng muỗng tán đều.
- Tiếp đó, cho 1 muỗng cafe ớt bột, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh dầu hào, 5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh tương xí muội, 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà vào rồi dùng đũa hòa tan các gia vị.
- Sau khi pha sốt xong thì bắc chảo lên bếp và cho vào 1 muỗng canh dầu màu điều đun nóng. Khi dầu điều nóng thì cho vào chảo ½ muỗng canh tỏi băm, ½ muỗng canh hành tím băm rồi phi thơm lên.
- Khi hành thơm thì cho phần nước sốt vừa pha vào đun ở lửa nhỏ khoảng 10 phút sau đó nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng thì tắt bếp.
- Bạn để nguội nước sốt rồi đổ qua rây để loại bỏ hạt me.
Bước 3: Làm bò sốt hàu
- Chia nguyên liệu làm 4 phần, mỗi phần cho ra 1 chảo riêng. Bắc chảo gang lên bếp và đun ở lửa vừa, khi chảo nóng thì cho 1 muỗng canh bơ vào đun cho bơ tan ra.
- Khi bơ tan chảy ra thì cho hành tây, đậu bắp, thơm, nấm kim châm, thịt bò, hàu, nước sốt và đập vào giữa chảo 1 quả trứng. Cuối cùng, bạn rải đều phô mai mozzarella lên mặt chảo và đun cho đến khi trứng chín tới và phô mai chảy ra là hoàn thành.
Bước 4: Trang trí và thưởng thức
- Bạn đun cho chín trứng và thịt bò là có thể thưởng thức luôn. Bạn chuẩn bị thêm bánh mì để ăn cùng rất là ngon đấy nhé.
Bí quyết khi chế biến món ăn
- Khi rửa hàu sữa thì không nên rửa quá kĩ vì sẽ làm mất vị ngọt và dưỡng chất từ hàu.
- Khi đun nước sốt, nên đun ở lửa vừa để nước sốt không bị sôi bung và tràn ra khỏi chảo.
Yêu cầu thành phẩm
Món bò hàu sốt phô mai sau khi hoàn thành phải đạt được các yêu cầu sau:
- Món ăn có màu sắc bắt mắt của các nguyên liệu kết hợp với nhau.
- Phần nước sốt được nêm nếm vừa miệng.
- Thịt bò và hàu sữa ăn mềm ngọt kết hợp cùng các loại rau và phô mai béo ngậy rất là ngon miệng.
Chỉ với một ít thời gian và vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành món bò hàu sốt phô mai rồi phải không nào. Áp dụng ngay công thức mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ trên đây để thực hiện thành công món ăn này nhé. Chúc bạn và gia đình có một bữa ăn thật ngon miệng.