Bún bò Huế là món ăn sáng được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, để nấu được chuẩn hương vị Huế mới là điều mà các chị em quan tâm. Để làm món bún ngon đậm chất Huế hãy cùng Bếp Nhà Mỡ tham khảo công thức sau nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu món ăn
- Chân giò heo 1 kg
- Nạm bò 500gr
- Bún sợi to 200 gr
- Huyết bò hoặc heo 1 tô(không bắt buộc)
- Chả cua hay chả bò 200gr(không bắt buộc)
- Dầu màu điều 3 muỗng canh
- Sả 7 cây
- Hành tây 2 củ
- Tỏi 1 củ
- Gừng 1 củ
- Mắm ruốc 2 muỗng canh
- Hành lá 1 ít
- Giá đỗ 1 ít
- Mùi tàu/húng quế 1 ít
- Hoa chuối 1 ít
- Chanh 1 trái
*Mẹo chọn nguyên liệu
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Chọn thịt bò ngon nên chọn miếng thịt màu đỏ tươi và không phải màu đỏ sẫm, mỡ bò màu vàng nhạt.
- Nên chọn miếng thịt nhỏ và mềm, thớ thịt mịn. Ấn tay vào có độ đàn hồi tốt.
- Không mua những miếng thịt có nang trắng nhỏ và dễ rời ra có thể là sán.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 100 gram thịt bò có 10% chất béo và Lượng calo: 217, Nước: 61%, Protein: 26,1 gram, Carbs: 0 gram, Đường: 0 gram, Chất xơ: 0 gram, Chất béo: 11,8 gram.
Hướng dẫn cách thực hiện
Để làm bún bò Huế ngon đậm đà bạn thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chân giò heo nếu thích nhiều thịt chọn chân sau. Thích da và gân sần sật chọn chân trước. Mua chân giò về chặt thành những khoanh tròn và rửa sạch.
- Luộc chân giò qua nước sôi cho hết chất bẩn rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Nạm bò rửa sạch và luộc riêng cùng 1/2 củ gừng thái lát cho thơm. Ninh lửa nhỏ khoảng 2 tiếng. Sau đó dùng xiên thử miếng nạm. Nếu xiên qua được là đạt yêu cầu. Đợi thịt nạm nguội thái miếng thịt mỏng vừa ăn.
- Huyết bò hoặc heo mua sẵn hoặc mua về luộc chín, thái miếng.
- Chả cua nặn thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi thả vào nồi nước luộc nạm. Chả nổi lên đã chín thì vớt ra. Có thể thay thế bằng chả bò hoặc chả giò.
- Sả rửa sạch cắt khúc đập dập. Hành tây chia 2 phần, 1 nửa cắt đôi 1 nửa thái mỏng.
- Hành lá, mùi tàu, húng quế rửa sạch thái nhỏ. Các loại rau ăn kèm rửa sạch để ráo.
Bước 2: Nấu bún bò Huế
- Hòa 2 muỗng canh mắm ruốc với 100ml nước lạnh.
- Sau đó phi thơm 4 cây sả băm cho thơm cùng 2 thìa dầu ăn. Phi thơm xong vớt sả ra. Cho thêm 3 muỗng canh dầu màu điều vào. Băm nhuyễn 1 củ hành + 1 củ tỏi kèm 2 trái ớt cho vào chảo phi thơm vàng và tắt bếp.
- Chân giò heo cho lên bếp ninh lửa nhỏ cùng 1 củ hành tây cắt đôi và 3 cây sả đập dập cho nước dùng thơm ngọt hơn.
- Lấy phần trên của nước mắm ruốc cho vào nồi và bỏ phần cặn đi. Cho thêm 2 muỗng canh đường + 2 muỗng canh hạt nêm + 1 muỗng canh muối vào. Nêm nếm vừa ăn.
- Cuối cùng cho thêm chén ớt sa tế lên trên.
Bước 3: Thưởng thức
Bún mang đi trụng qua nước sôi để ráo và trút ra tô. Thêm thịt nạm và móng giò, chả cua, mùi tàu, chả cua, hành lá thái nhỏ, thêm ít hành tây thái mỏng và chan nước dùng. Bún bò Huế ăn kèm giá đỗ và hoa chuối, húng quế, ớt chưng thì còn gì bằng.
*Mẹo chế biến
- Làm sạch chân giò heo và trần qua nước sôi trước khi đem đi hầm. Cách làm này giúp cho chân giò không bị hôi.
- Để món bún thêm ngon ăn kèm với các loại hành, rau thơm thêm ngon.
Yêu cầu thành phẩm
Bún bò Huế thơm ngon đậm đà ăn vào buổi sáng trời mát mẻ và trời se lạnh thì còn gì bằng. Vị nước ngọt thơm, béo ngậy của móng giò và giòn giòn mềm ngon của thịt nạm. Thêm chút cay cay của ớt và chua chua của chanh. Nghĩ đến đây đã thấy khó cưỡng lại.
Bún bò Huế thơm ngon đậm đà đúng chuẩn Huế. Cách nấu đơn giản không mất nhiều thời gian mà cho gia đình bữa ăn tuyệt vời. Chần chừ gì nữa mà không bỏ túi ngya công thức làm món bún thơm ngon này.