Trang chủ » Bí quyết làm món thịt dê hầm thuốc bắc thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà

Bí quyết làm món thịt dê hầm thuốc bắc thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà

by Bếp Nhà Mỡ
Món canh thuốc bắc thịt dê thơm ngon bổ dưỡng

Thịt dê hầm thuốc bắc được biết đến là món ăn bổ dưỡng, rất tốt cho sức khoẻ người cao tuổi, người mới ốm dậy, giúp giảm stress mệt mỏi. Với mùi thơm đặc trưng của các vị thuốc bắc, thịt được nấu chín mềm, ngọt thịt, hòa quyện cùng với vị thơm của sả, vị đăng đắng của ngải cứu, mang lại món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.

Thịt dê là một trong những nguyên liệu chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, kết hợp cùng thuốc bắc đem đến hương vị thanh mát, vừa miệng, thích hợp trong các bữa ăn gia đình ấm cúng hay trong các buổi tiệc tùng sang trọng. Hãy cùng tham khảo bí quyết làm món thịt dê hầm thuốc bắc dưới đây của Bếp Nhà Mỡ để trồ tài bồi bổ cho cả gia đình nhé.

Món canh thuốc bắc thịt dê thơm ngon bổ dưỡng

Cách làm món thịt dê hầm thuốc bắc thơm ngon

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Để làm món thịt dê hầm thuốc bắc thơm ngon, bổ dưỡng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • Thịt dê 500gr
  • Thuốc bắc 200gr (1 thang)
  • Rau ngải cứu 1 bó
  • Sả 5 cây Gừng 1 ít (cắt sợi)
  • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ hạt nêm)

Cách chọn mua thịt dê tươi ngon

  • Thịt dê ngon là loại thịt dê tơ, còn tươi, có lớp da mỏng, thịt toàn nạc và không dày.
  • Màu sắc của miếng thịt sáng bóng có màu đỏ, thớ thịt đều và chắc tay, khi sờ vào cảm nhận được thịt đàn hồi, đặc biệt là hoàn toàn không bị dính tay.
  • Thịt dê mới mổ thường có mùi ngây đặc trưng, ngửi thấy hơi khó chịu. Các loại thịt nhạt màu, không chắc tay hoặc có mùi hôi thì đó là thịt biến chất, ôi thiu vì vậy không nên mua.

Cách mua nguyên liệu thuốc bắc

  • Bạn có thể tìm mua thuốc bắc ở các tiệm thuốc bán thuốc Đông Y.
  • Lưu ý, thuốc bắc được đóng gói sẵn, bạn nên chú ý đến bao bì, hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ phải rõ ràng.
  • Đối với thuốc bắc mua trực tiếp tại tiệm thuốc, thì thuốc phải có mùi thơm đặc trưng, sờ vào khô ráo, và không xuất hiện dấu hiệu ẩm mốc bất thường.

Giá trị dinh dưỡng

Một khẩu phần thịt dê nấu (khoảng 85 gram) cung cấp:

  • Calo: 122
  • Chất đạm: 23 gram
  • Chất béo: 2,6 gram
  • Chất béo bão hòa: 0,8 gram
  • Tinh bột: 0 gram
  • Đường: 0 gram
  • Chất xơ: 0 gram
  • Riboflavin: 30% DV
  • Sắt: 18% DV
  • Vitamin B12: 17% DV
  • Kẽm: 30% DV
  • Kali: 10% DV

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu, cùng vào bếp để chế biến món thịt dê hầm thuốc bắc thơm ngon, bổ dưỡng ngay nhé:

Bước 1: Sơ chế thịt dê

Sơ chế thịt dê

Sơ chế thịt dê

  • Thịt dê mua về, bạn dùng muối chà xát lên thịt dê, rửa sạch.
  • Khi thịt dê đã ráo nước, bạn thui thịt dê trên lửa đến khi lớp da chuyển màu vàng, rồi dùng dao cạo sạch.
  • Sau đó, bạn cắt thịt dê ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Thuốc bắc mua về bạn đem rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Ngải cứu nhặt lấy lá và phần non ở ngọn, bỏ lá úa, sâu héo. Sau đó rửa ngải cứu thật sạch qua 2 - 3 lần nước rồi cho ra rổ để ráo.
  • Sả rửa sạch, đập dập ra cho sả mềm và mỏng.

Bước 3: Chần thịt dê

  • Bạn đun sôi nồi nước, sau đó chần sơ qua thịt dê với 3 - 4 cây sả trong 5 phút rồi vớt ra.

Bước 4: Xào thuốc bắc

Xào sơ thịt bắc cho dậy mùi

Xào sơ thịt bắc cho dậy mùi

  • Bạn bắt một cái nồi mới lên bếp, cho thuốc bắc vào xào đều đến khi thuốc bắc dậy mùi thơm thì cho 2 lít nước lọc vào.

Bước 5: Hầm thịt dê

Hầm thịt dê chín mềm

Hầm thịt dê chín mềm

  • Khi nước trong nồi đã sôi, bạn cho thịt dê đã chần vào và đợi sôi trở lại. Sau đó, bạn nêm vào nồi 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 cây sả đập dập và gừng đã thái sợi.
  • Hầm cho đến khi thịt dê mềm, thì cho rau ngải cứu vào và tắt bếp.

Bước 6: Trang trí và trình bày

Món canh thuốc bắc thịt dê thơm ngon bổ dưỡng

Món canh thuốc bắc thịt dê thơm ngon bổ dưỡng

  • Món thịt dê hầm thuốc bắc sau khi chín mềm thì bạn múc ra tô với đầy đủ ngải cứu, thuốc bắc, thịt dê trộn lẫn vào nhau trông thật đẹp mắt và hấp dẫn. Món này thưởng thức khi đang nóng  thì thật tuyệt vời.

* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn

  • Để khử mùi hôi của thịt dê, bạn có thể rửa thịt dê bằng cách pha rượu trắng với gừng giã nhuyễn trong 5 phút. Sau đó, rửa lại thật sạch với nước lạnh và để ráo.
  • Ngoài ra, trong quá trình nấu món dê, bạn có thể cho thêm một vài miếng vỏ quýt hoặc tắc, cách này cũng khá hữu hiệu khi khử mùi hôi của thịt dê đấy.
  • Để món ăn được ngon hơn thì khi nấu, bạn nên để lửa nhỏ và vớt bọt thường xuyên.

Yêu cầu thành phẩm

Món thịt dê hầm thuốc bắc sau khi hoàn thành cần đạt các yêu cầu sau:

  • Món thịt dê được nấu chín tới, có mùi thơm nhẹ đặc trưng, màu sắc bắt mắt từ các loại thuốc bắc, rau ngải cứu.
  • Khi ăn cảm giác được thịt mềm, thấm vị, ngon miệng.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Chỉ với 5 bước đơn giản, bạn đã có thể tự tay nấu món thịt dê hầm thuốc bắc thơm ngon, hấp dẫn bồi bổ cho cả gia đình rồi. Nhanh tay lưu lại công thức và thực hiện món ăn bổ dưỡng này ngay nào, Bếp Nhà Mỡ chúc bạn thành công!

You may also like