Cá ngát kho nghệ là một món ăn thơm ngon, có thể dùng trong mọi bữa cơm gia đình. Với hương vị đặc trưng của nghệ hòa quyện cùng các gia vị thấm đượm vào thịt cá dai chắc sẽ khiến bạn ăn hoài không chán, sẽ giúp bữa cơm của bạn thêm phần đậm đà và hấp dẫn. Vào bếp trổ tài với món ăn hấp dẫn này nhé!
Trong cá Ngát ngoài omega-3 còn có DHA và EPA giúp củng cố khả năng nhận thức rõ rệt ở trẻ nhỏ và người già. Chỉ cần chúng ta thường xuyên bổ sung loại thực phẩm bổ dưỡng này vào bữa ăn hàng ngày có thể ngăn ngừa suy thoái điểm vàng liên quan với sự tích tuổi. Nó cũng giúp con người trở nên tỉnh táo, minh mẫn để làm việc, học tập tốt hơn. Ngoài ra cá ngát còn có thể chế biến thành đa dạng món ngon. Trong số đó, cá ngát kho nghệ với nước kho sánh lại, sền sệt luôn được nhiều người ưa chuộng nhất. Cùng vào bếp thực hiện ngay nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến cá ngát kho nghệ
- Cá ngát: Khoảng 500g )
- Nghệ tươi: 1 củ
- Hành tím: 1 củ nhỏ
- Ớt hiểm 2 quả
- Hành tỏi: 3-4 tép tỏi
- Nước dừa tươi 100ml
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Hành lá 2 nhánh
- Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ muối/ bột ngọt, tiêu)
Mẹo chọn mua cá ngát tươi ngon
- Nếu mua cá sống, bạn nên chọn mua những con còn bơi khỏe, mắt trong, mang vẫn còn màu hồng. Màu sắc của da vẫn tươi và không xuất hiện màu lạ.
- Đối với cá đã được sơ chế và làm sẵn, bạn nên chọn mua ở những nơi có uy tín và nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo được chất lượng.
- Ngoài ra, nếu thấy cá có các dấu hiệu như bơi yếu, bụng trương phình, mắt cá bị lõm vào trong và có màng đục cùng màu sắc của da nhợt nhạt thì bạn không nên chọn mua.
Giá trị dinh dưỡng
Trong 100g cá ngát chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:
- Năng lượng: 110 kcal, Protein:21g, Chất béo:2g, Kali: 260mg, Sắt: 1.2mg, Kẽm:0.6mg, Canxi: 30mg, Vitamin B12:2.5mcg
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá ngát có độc ở ngạnh 2 bên nên khi sơ chế, bạn lưu ý dùng kìm kéo mạnh phần ngạnh bỏ đi.
- Sau đó bạn làm sạch mang, cắt râu, rửa sạch và cắt cá thành những khoanh có độ dày khoảng 1 đốt ngón tay. Chần qua nước sôi để cá săn lại loại bỏ bớt mùi tanh.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ rửa sạch đem đi băm nhuyễn, ớt rửa sạch thái lát
- Nghệ cạo vỏ rửa sạch cho vào cối giã nát.
- Hành lá nhặt bỏ lá vàng hỏng, bỏ rễ cắt khúc.
Bước 2: Kho cá
- Các bạn chuẩn bị một nồi đất nhen, sau đó cho một ít dầu vào nồi phi thơm hành tỏi nghệ rồi tắt bếp , sau đó cho cá vào nồi nêm vào cá ½ muỗng canh muối, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm một ít ớt thái lát cùng chút tiêu xay đảo đều để cá thấm đều gia vị.
- Ướp cá khoảng 15 phút chúng ta bật bếp đun cá với lửa vừa.
- Đợi một lúc chúng ta thêm vào nồi khoảng 100ml nước dừa tươi và đun đến lúc nồi cá sôi bùng giảm lửa để kho cá.
- Nêm nếm thêm một ít gia vị cho vừa khẩu vị rồi kho riu riu cho đến khi nước cạn bớt rồi tắt bếp nhen.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món cá ngát kho nghệ thơm ngon rồi. Bạn cho cá ra đĩa và rưới thêm một ít nước sốt lên trên và rắc thêm chút hành lá để món ăn thêm đẹp mắt. Bạn ăn cùng cơm nóng để cảm nhận được hết hương vị thơm ngon của món ăn.
* Mẹo
- Rưới hỗn hợp gia vị lên mặt cá nhiều lần khi kho đến khi nước sánh lại
- Khi đun nên dùng lửa nhỏ để kho, tránh lửa lớn gây nát cá và cá không thấm đều gia vị
- Không nên trở cá quá nhiều khiến cá bị nát không được bắt mắt
- Trong lúc kho cá các bạn không đậy nắp để cá khô tự nhiên và mềm tự nhiên thì thịt cá sẽ thơm và săn hơn đó.
Yêu cầu thành phẩm
Đĩa cá mè kho nghệ với màu vàng ươm còn đang nóng hổi rất bắt mắt, thịt cá được kho mềm với mùi vị thơm ngon, ăn kèm với nghệ mềm mềm bùi bùi rất hợp khẩu vị. Thịt cá ngon mềm, chắc thịt thấm đều gia vị thật sự là một món ăn ngon tuyệt vời!
Trên đây là cách làm món cá ngát kho nghệ cực kỳ hấp dẫn này rồi. Bạn còn ngần ngại gì nữa mà không vào bếp nấu ngay món ăn ngon này cho cả gia đình mình cũng thưởng thức. Chúc bạn thành công nhé!