Cá nục chiên chấm nước mắm tỏi, ớt, gừng rất bùi. Đặc biệt, do được sơ chế cẩn thận và chiên ở mức dầu phù hợp cũng như nhiệt độ và thời gian phù hợp nên cá nục rất giòn, không bị tanh. Và tuy là món ăn đơn giản nhưng cá chiên hấp dẫn người ăn bởi độ đậm đà, càng ăn càng đưa miệng.
Cá nục là loại thực phẩm bổ dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Ngoài những món kho mà bạn đã biết, giờ hãy cùng chuyên mục vào bếp của Bếp Nhà Mỡ học ngay cách làm món cá nục chiên thơm ngon, đơn giản cho bữa cơm gia đình nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Trước khi bắt tay vào chế biến bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
Nguyên liệu chế biến
- 6 con cá nục tươi nhỏ ~ 350g
- 1 củ gừng
- Muối hạt
- Tiêu xay
- Nước mắm
- 3 tép tỏi
- 1 quả ớt
- 1 quả chanh
- 1 đốt gừng nhỏ
*Mẹo chọn nguyên liệu:
- Chọn mua cá có mang màu đỏ tươi hoặc hồng, mang khít, không có mùi lạ hay nhớt. Nếu là cá ươn sẽ có màu xám, mang không dính, có mùi lạ và nhớt.
- Cá tươi thường có lớp vảy sáng bóng, bám chặt vào thân, không có chất nhờn, mùi hôi hay chất nhầy, nhớt chảy ra.
- Dùng tay ấn vào thân cá thấy đàn hồi tốt, nếu không để lại vết lõm là cá còn tươi, nên mua.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 100g Cá nục sẽ có chứa Năng lượng là 111 kcal, 20.2g đạm, 85mg Canxi, 76.3g Nước, 3.3g Chất béo, 160mg Phốt pho.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu bạn tiến hành thực hiện theo các bước sau đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá nục cắt bỏ miệng, mổ bỏ mang, bỏ ruột cá, cắt bỏ vảy đuôi và vây mép rồi bóp muối hạt, rửa sạch. Cẩn thận hơn, bạn có thể ướp cá với muối hột và 1 thìa cafe tiêu xay trong 5 phút rồi rửa sạch, để ráo. Ngoài ra, nếu loại bỏ lớp da màu xám bạc bên ngoài thân cá thì vị tanh của cá sẽ giảm đi rất nhiều.
- Gừng rửa sạch, đập dập hoặc thái lát. Phần gừng này sẽ được cho vào chảo dầu chiên cá để khử bớt vị tanh của cá nục.
Bước 2: Chiên cá nục
- Cho dầu ăn vào chảo, dầu ngập mặt cá để cá chiên giòn và ráo nước. Để cá thơm hơn, cho gừng đã đập dập vào chảo dầu. Ngoài ra, bạn cho 1/2 thìa muối hột và 1/2 thìa bột nghệ vào để chiên cá. Muối hạt hạn chế tối đa hiện tượng bắn dầu khi chiên khiến cá đậm màu hơn, còn bột nghệ sẽ giúp cá nục chiên có màu vàng đẹp mắt hơn.
- Khi dầu nóng, cho cá nục vào chiên. Rán cá ở lửa vừa, khi cá chín cá sẽ tự tách khỏi chảo và nổi lên. Tại thời điểm này, lật cá và tiếp tục chiên.
- Chiên đến khi cá có màu vàng đậm, dùng đũa ấn vào lớp ngoài của cá thấy cứng là cá đã đủ độ giòn. Vớt cá ra giấy thấm rồi xếp ra đĩa.
Bước 3: Cách làm nước mắm chấm cá nục chiên
- Cho 3 thìa nước mắm, 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa nước cốt chanh, 2 thìa nước lọc, 1/2 thìa tiêu xay, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa ớt băm và vài lát gừng tươi đập dập.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
- Cá nục chiên nên ăn khi còn nóng, có vị tanh và hơi dai khi nguội, đặc biệt là bạn sẽ không cảm nhận được độ đậm đà của nó.
- Cá nục bạn có thể ăn kèm với nước mắm để gia tăng thêm hương vị
*Mẹo chế biến:
- Lăn cá qua bột bắp và bột mì giúp cá ráo nước, khi chiên không bị bắn dầu và cá càng giòn hơn.
- Khi chiên cá, bạn nên đợi đến khi cá chín vàng một mặt thì lật cá sang mặt còn lại, tránh đảo liên tục khiến cá bị nát.
Yêu cầu thành phẩm
Món ăn sau khi hoàn thành phải đạt yêu cầu sau:
- Cá nục chiên có màu vàng hấp dẫn
- Bên ngoài giòn bên trong vẫn giữ được độ ngọt và không bị quá khô.
Vậy là đã hoàn thành món cá nục chiên giòn siêu hấp dẫn, chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có một bữa cơm ngon miệng cùng gia đình. Hãy lưu lại công thức này và nấu ngay cho gia đình. Và đừng quên theo dõi Bếp Nhà Mỡ để học thêm nhiều công thức chế biến món ngon khác để chiêu đãi cả gia đình mình nhé!