Trang chủ » Cách làm xôi lạp xưởng thơm ngon bổ dưỡng

Cách làm xôi lạp xưởng thơm ngon bổ dưỡng

by Bếp Nhà Mỡ
Trang trí và trình bày xôi lạp xưởng

Xôi lạp xưởng là món ăn quen thuộc vào mỗi bữa sáng của gia đình Việt. Với hương vị mềm dẻo của xôi kết hợp với vị thơm béo của lạp xưởng tạo nên một món ăn sáng cực ngon và bổ dưỡng cho cả nhà. Thay vì mua ở ngoài hàng không đảm bảo vệ sinh thì bạn có thể tự tay trổ tài món ăn này vì cách làm của nó khá đơn giản. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ theo dõi công thức làm xôi lạp xưởng thơm ngon và cực kỳ đơn giản ở bài viết dưới đây.

Trang trí và trình bày xôi lạp xưởng

Cách làm xôi lạp xưởng thơm ngon bổ dưỡng

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món xôi lạp xưởng

Nguyên liệu chế biến món xôi lạp xưởng

Nguyên liệu chế biến món xôi lạp xưởng

Nguyên liệu làm xôi lạp xưởng khá đơn giản, bạn cần chuẩn bị:

  • Nếp: 500g
  • Lạp xưởng: 1 cây
  • Tôm khô: 20g
  • Nấm hương khô: 5 tai
  • Tỏi : 4 tép
  • Gia vị: Nước tương, dầu ăn

* Mẹo chọn nếp nấu xôi ngon:

  • Nên chọn những hạt nếp no tròn, căng bóng và đều màu, các hạt có kích thước bằng nhau và có màu trắng đục.
  • Không nên chọn nếp bị gãy hạt, bị mùn và có màu ngả vàng hoặc bị ẩm mốc.

Giá trị dinh dưỡng

  • Giá trị dinh dưỡng của 100 gam gạo nếp bao gồm: Nước: 76,63 gam, Năng lượng: 406 kJ, Chất đạm: 2,02 gam, Chất xơ: 1 gam, Carbohydrate: 21,09 ga, Đường: 0,05 gam Khoáng chất: Canxi 2 gam; sắt 0,14mg; magie 5mg, photpho 8mg; kali 10mg; natri 5mg; kẽm 0,41mg; đồng 0,05mg; mangan 0,26mg; selen 5,6mg., Vitamin: Thiamin 0,02mg; riboflavin 0,01mg; niacin 0,29mg; acid pantothenic 0,22mg; vitamin B6 0,03mg; folate 1mcg; vitamin E 0,04mg,..
  • Giá trị dinh dưỡng của lạp xưởng như sau: Sodium: 260mg, Calcium: 38mg, Vitamin C: 1mg, Vitamin A: 3IU, Sugar: 30g, Fiber: 1g, Potassium: 858mg, Cholesterol: 198mg, Calories: 957kcal, Trans Fat: 1g, Saturated Fat: 25g, Fat: 64g, Protein: 47g, Carbohydrates: 31g, Iron: 3mg

Hướng dẫn cách thực hiện

Để làm món xôi lạp xưởng ngon chuẩn vị, bạn cần làm theo các bước:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Nếp mua về bạn đem vo sạch rồi ngâm nếp cùng với 700ml nước trong 2 tiếng.
  • Tôm khô và nấm hương ngâm vào nước cho mềm ( lưu ý ngâm từng chén riêng) khoảng 5 phút. Sau khi ngâm xong, tôm khô bạn vớt ra để ráo còn nấm hương thì cắt thành từng sợi.
  • Lạp xưởng đem cắt khúc vừa ăn.
  • Tỏi bóc vỏ rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Chế biến món xôi lạp xưởng

Xào nhân:

Chế biến món xôi lạp xưởng

Chế biến món xôi lạp xưởng

  • Bạn bắc chảo lên bếp, bỏ dầu vào và đun nóng, tiếp đó cho 1 muỗng cafe tỏi băm vào và phi vàng thơm.
  • Tiếp đến, bạn cho lạp xưởng vào và đảo đều sau đó cho tôm khô và nấm hương vào xào cho đến khi hỗn hợp chín vàng thì tắt bếp.
Nấu xôi:
  • Sau 2 tiếng ngâm nếp, bạn cho 2 muỗng canh nước tương và trộn đều lên.
  • Tiếp đến, bạn cho nước xâm xấp mặt nếp và bỏ nếp vào lò vi sóng bật công suất vừa, nhiệt độ khoảng 100 độ C - 108 độ C trong 15 phút.
  • Sau 15 phút thì bạn lấy nếp ra và khuấy đều rồi tiếp tục cho vào lò vi sóng, bật công suất vừa và thời gian 5 phút.
  • Sau 5 phút thì bạn lấy nếp ra và cho phần nhân đã xào vào và trộn đều cùng xôi. Lúc này, bạn tiếp tục cho vào lò vi sóng bật công suất vừa thời gian 2 phút là hoàn thành.

Bước 3: Trang trí và trình bày xôi lạp xưởng

Trang trí và trình bày xôi lạp xưởng

Trang trí và trình bày xôi lạp xưởng

Sau khi xôi hoàn thành, bạn bày xôi ra đĩa là thưởng thức. Bạn có thể ăn xôi cùng muối vừng hoặc mỡ hành cũng rất là ngon.

* Mẹo chế biến:

  • Để xôi béo và thơm hơn thì bạn có thể thay thế 700ml nước bằng 700nl nước cốt dừa pha loãng.

Yêu cầu thành phẩm

Món xôi lạp xưởng sau khi nấu xong có mùi rất thơm của gạo nếp, ăn kèm cùng với lạp xưởng nấm hương và tôm khô khiến món ăn thêm hấp dẫn hơn.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Trên đây là công thức làm xôi lạp xưởng đơn giản và không mất nhiều thời gian mà Bếp Nhà Mỡ đã chia sẻ, hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong công cuộc nấu ăn. Chúc các bạn thành công.

You may also like