Trang chủ » Cá nục kho tiêu thơm nồng, hấp dẫn đậm vị quê hương

Cá nục kho tiêu thơm nồng, hấp dẫn đậm vị quê hương

by Bếp Nhà Mỡ
Trang trí và trình bày

Cá nục kho tiêu là món ăn dân giã, khá quen thuộc với mỗi gia đình Việt, với vị săn chắc của thịt cá, hòa quyện trong sốt tiêu đậm vị cay nồng. Với nguyên liệu dễ tìm mua và cách chế biến lại vô cùng đơn giản, nên được rất nhiều người ưa chuộng. không chỉ thơm ngon cá nục còn mang lại nhiều dinh dưỡng như:  Đạm, canxi, calo, photpho, chất béo bão hòa…Là những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Làm sao để chế biến món cá nục kho tiêu thơm ngon, chuẩn vị? Vậy thì hôm nay, mời bạn cùng Bếp Nhà Mỡ bắt tay vào bếp thực hiện ngay cách làm món cá nục kho tiêu siêu đơn giản và thơm ngon này nhé.

Trang trí và trình bày

Cách làm món nục kho tiêu thơm nồng, hấp dẫn

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  •  Cá nục 500g
  •  Tiêu xanh 60g
  •  Tỏi 4 tép
  •  Hành tím 2 củ
  •  Ớt 2 trái
  •  Hành lá 1 ít
  •  Sốt cà chua 3 muỗng canh
  •  Tương ớt 1 muỗng canh
  •  Nước mắm 2 muỗng canh
  •  Dầu ăn 2 muỗng canh
  •  Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ đường)

* Mẹo: 

  • Cách để chọn được cá nục tươi ngon, bạn quan sát mắt cá, mắt cá trong suốt, thân căng tròn săn chắc, da cá trơn bóng, vây cá hồng tươi là cá nục tươi ngon.
  • Tránh những con bị chảy nước, thịt mềm nhão, nhợt nhạt, có mùi, là cá đông lạnh quá lâu.

Giá trị dinh dưỡng

Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo

Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng thì trong 100g cá nục có chứa:

  • khoảng 120 calo, cùng với đó là 20,2g chất đạm; 85mg canxi và 3,3g chất béo, 76,3g nước và 160mg phốt pho.

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên bạn làm sạch cá nục, bạn rửa sạch, mổ bụng bỏ đi ruột cá, dùng một muỗng canh muối chà sát trong ngoài để khử mùi tanh của cá. Sau đó, rửa cá lại với nước sạch 2 lần, rồi để ráo.
  • Bỏ vỏ tỏi, hành tím rồi dùng dao cắt nhỏ lại, ớt cắt thành từng miếng, tiêu xanh bạn rửa sạch, lấy 20gr vào trong cối giã dập, 40gr còn lại để nguyên vào nồi kho. Hành lá bạn đem rửa sạch và cắt nhỏ.

Bước 2: Chế biến món cá nục kho tiêu thơm nồng

Chế biến món

Chế biến món

  • Bạn bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn, hành tím, tỏi, ớt băm nhỏ vào và phi vàng thơm. Tiếp theo bạn cho thêm 2 chén nước, tiêu xanh, 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh sốt cà chua, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, 40gr tiêu xanh hột khuấy đều hỗn hợp lại với nhau.
  • Rồi cho cá nục vào nồi sốt kho, đậy nắp nồi rồi kho liu riu khoảng 30 phút trên lửa nhỏ, tới lúc nước sốt sệt lại là được và bạn cho phần hành lá vào rồi tắt bếp.

Bước 3: Trang trí và trình bày món cá nục kho tiêu thơm nồng

Trang trí và trình bày

Trang trí và trình bày

  • Sau khi hoàn thành món ăn, bạn cho cá ra đĩa và cho phần hành lá và tiêu trái lên trên để tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn. Có đĩa cá nục kho tiêu nóng hổi ăn cùng với cơm trắng thì hao cơm lắm đó ạ.

* Mẹo: 

  • Khi kho cá bạn kho trên lửa nhỏ, để cá được chín đều và thấm gia vị. Nếu sử dụng nước để kho cá, bạn nên sử dụng nước sôi, để cá đỡ bị tanh như dùng nước lạnh.

Yêu cầu thành phẩm

  • Cá nục kho tiêu sau khi hoàn thành, cá nục bùi béo, sốt tiêu cay nồng, mang lại cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Trên đây là cách chế biến món cá nục kho tiêu thơm nồng, hấp dẫn, mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ tới bạn, hy vọng với các bước làm đơn giản như trên sẽ giúp bạn thực hiện thành công với món ăn này. Và trên trang của chúng tôi còn rất nhiều món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng khác, mời bạn ghé xem!

You may also like