Trang chủ » Cách làm bò cuốn cải thơm ngon lạ miệng đổi vị cho ngày hè

Cách làm bò cuốn cải thơm ngon lạ miệng đổi vị cho ngày hè

by Bếp Nhà Mỡ
Trình bày món ăn đẹp mắt

Mùa hè nóng bức khiến bạn bị ám ảnh bởi các món chiên, xào nhiều dầu mỡ. Vậy thì hãy đổi vị ngay với món ăn lạ miệng, thanh mát, giải ngán hiệu quả, đó chính là món bò cuốn cải. Miếng thịt bò mềm ngọt kết hợp cùng vị tươi mát, giòn ngon của dưa chuột, cay cay của cải xanh, vị chua nhẹ của dứa và khế, vị ấm nồng của gừng, hương thơm của nấm… lan toả trong khoang miệng, khiến ai thưởng thức rồi cứ muốn ăn mãi không thôi.

Thịt bò là một loại thực phẩm bổ dưỡng, rất giàu vitamin và chất khoáng, đặc biệt là sắt và kẽm. Vì vậy mà sự kết hợp giữa thịt bò, cải xanh và các nguyên liệu khác đem đến cho chúng ta một món ăn không chỉ ngon, lạ miệng mà còn đầy đủ dưỡng chất thiết yếu, tốt cho sức khỏe của cả nhà nữa. Đây là một món ăn mới lạ, lại dễ làm, rất đáng để bạn thử đấy! Cùng tìm hiểu cách làm món bò cuộn cải đơn giản trong bài viết dưới đây nhé!

Trình bày món ăn đẹp mắt

Hướng dẫn làm bò cuốn cải thơm ngon đơn giản

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Để làm món bò cuộn cải thơm ngon lạ miệng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:

  • Nấm hương khô: 10-15 tai
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Sả: 1 cây
  • Nguyên liệu cuốn
  • Thịt bò: 300g
  • Rau cải xanh: 1 mớ
  • Chuối xanh: 1 quả
  • Dứa: 1/2 quả
  • Dưa chuột: 1 quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Khế chua: 1 quả
  • Gừng: 1 nhánh
  • Bánh tráng để cuốn: 2 thếp
  • Hạt nêm rau củ: 2 muỗng cà phê
  • Nước tương
  • Mù tạt

Cách chọn mua thịt bò phi lê tươi ngon

  • Bạn nên ưu tiên chọn những miếng thịt bò có màu đỏ tươi, thớ thịt mềm, nhỏ và nhìn không quá mịn.
  • Nếu dùng tay nhấn nhẹ vào miếng thịt bò ngon thì sẽ cảm nhận được độ cứng và độ đàn hồi tốt, không gây cảm giác bị dính tay và không xuất hiện mùi hôi khó chịu, bất thường nào.
  • Không nên mua những miếng thịt bò có màu tái xanh hoặc màu đỏ sẫm, phần mỡ màu vàng đậm, xuất hiện những nốt trắng trên thớ thịt và khi sờ vào sẽ có cảm giác nhão và bị nhớt tay.

Cách chọn mua nấm hương ngon, chất lượng

  • Đầu tiên, đối với nấm hương tươi thì khi chọn mua bạn nên ưu tiên chọn những cây có kích thước vừa phải. Chân nấm ngắn, mũ nấm dày và có màu vàng nâu.
  • Nếu chọn mua nấm hương, thì bạn nên chọn những cây nấm mà phần chân và mũ nấm còn dính liền chứ không bị đứt gãy. Nấm khô ráo và không có mùi ẩm mốc.
  • Không nên chọn mua nấm hương khô mà trên thân có xuất hiện những vết mốc trắng hoặc nấm có mùi lạ, mùi ẩm mốc.

Giá trị dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng từ thịt bò có trong 100 gam ăn được bao gồm:

  • Năng lượng: 182 kcal
  • Protein: 21.5 gam
  • Lipid: 10.7 gam
  • Glucid: 0 gam
  • Chất xơ: 0 gam
  • Vitamin: Vitamin A (12 mcg), vitamin PP (4.5 mg), vitamin B6 (0.44 mg), vitamin B12 (3.05 mcg)...
  • Chất khoáng: Sắt (3.1 mg), magie (28 mg), kẽm (3.64 mg), đồng (160 mg), canxi (12 mg)...

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, cùng vào bếp để chế biến món bò cuốn cải thơm ngon, lạ miệng ngay nhé:

Bước 1: Sơ chế thịt bò

Thái thịt bò thành từng miếng vừa ăn

Thái thịt bò thành từng miếng vừa ăn

  • Thịt bò sau khi mua về, bạn rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo, cắt miếng vừa ăn và cho ra đĩa.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Ngắt sạch rau

Ngắt sạch rau

  • Nấm hương khô ngâm nước cho nở mềm rồi rửa sạch. Sau đó bỏ cuống, cắt đôi.
  • Gừng rửa sạch, thái chỉ, chia làm hai phần, một phần để ăn kèm, một phần để chần cùng thịt bò.
  • Ớt và sả rửa sạch, thái lát chéo.
  • Chuối xanh tước vỏ, thái hình que, rồi ngâm với nước pha chút giấm. Sau đó rửa sạch, để ráo.
  • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái hình que.
  • Dưa chuột, cà rốt, khế chua rửa sạch, thái hình que.
  • Rau cải tước bẹ, rửa sạch, ngâm với nước pha chút muối loãng, sau đó vớt ra, vẩy khô.

Bước 3: Chần tái thịt bò

  • Đặt một cái nồi với một chút nước lên bếp, đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho nấm và một phần gừng vào nồi. Cho 2 muỗng cà phê hạt nêm rau củ, 2 muỗng canh nước tương vào nồi, khuấy đều.
  • Sau khi nước sôi lại một lúc, cho thịt bò vào nồi chần. Chú ý chần thịt bò chín tới hoặc tái vừa ăn, không đun quá lâu thịt bò sẽ bị dai và mất vị ngọt.
  • Chần thịt xong bạn vớt ra đĩa.

Bước 4: Pha nước chấm

Pha nước chấm

Pha nước chấm

  • Làm nước chấm ăn kèm để tăng thêm hương vị cho món cuốn, bạn chỉ cần pha nước tương cùng một chút mù tạt, khuấy đều là được.

Bước 5: Trang trí và trình bày

Trình bày món ăn đẹp mắt

Trình bày món ăn đẹp mắt

  • Bạn cho thịt bò đã chần cùng nấm hương, gừng ra đĩa lớn. Bày các nguyên liệu rau củ cuốn kèm ra xung quanh đĩa: rau cải, dứa, ớt sừng, dưa chuột, chuối xanh, gừng.
  • Trải bánh tráng ra đĩa, cho rau cải, dứa, ớt sừng, dưa chuột, chuối xanh, gừng mỗi thứ một chút lên trên. Cuốn lại, chấm cùng với nước tương pha mù tạt và thưởng thức.

* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn

  • Chuối xanh sau khi thái bạn nên ngâm với nước pha với chút giấm. Như vậy chuối sẽ có màu đẹp, không bị thâm.
  • Gừng thái xong cũng nên ngâm với chút nước.
  • Dứa nên gọt theo mắt thẳng thay vì mắt chéo để khi thái ăn kèm sẽ không bị vụn.
  • Rau cải dùng để ăn sống, do đó bạn nên chọn loại rau đảm bảo an toàn thực phẩm. Trước khi dùng, bạn hãy ngâm với nước pha chút muối loãng.
  • Chần nấm và gừng trước rồi mới chần thịt bò sau để gừng và nấm có đủ thời gian tiết ra các chất thơm ngon.
  • Với lượng thịt bò nhiều, bạn có thể chia làm nhiều lần để chần. Không nên chần một lúc quá nhiều, thịt sẽ mất đi độ ngon ngọt.

Yêu cầu thành phẩm

Món bò cuốn cải sau khi hoàn thành cần đạt các yêu cầu sau:

  • Bò cuốn cải xanh sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt, hương thơm hấp dẫn.
  • Khi ăn sẽ cảm nhận được vị thịt bò mềm, ngọt, không bị dai, hòa quyện cùng cải xanh giòn giòn, nước chấm cay nồng ăn cực đã miệng.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Món bò cuốn cải này thực hiện thật đơn giản phải không nào! Chế biến không khó, nhưng khi đã thưởng thức lại rất dễ gây nghiện đó. Cùng theo dõi những bài viết trên website của bếp nhà Mỡ để biết thêm cách làm nhiều món ăn thơm ngon và bổ dưỡng nhé!

You may also like