Trang chủ » Cách Làm Món Bò Nhúng Mẻ Chua Thanh, Đậm Vị

Cách Làm Món Bò Nhúng Mẻ Chua Thanh, Đậm Vị

by Bếp Nhà Mỡ
Trang trí và trình bày

Lẩu bò nhúng mẻ là món ăn khá quen thuộc với chúng ta, từ vị mềm ngọt của thịt bò kết hợp cùng nước dùng chua thanh của mẻ khi ăn tạo nên vị ngon đặc biệt cực kì hấp dẫn. Không chỉ thơm ngon mà cách làm bò nhúng mẻ lại vô cùng đơn giản, dễ ăn và món ăn còn mang lại nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể.

Với thời tiết se lạnh có nồi lẩu bò nhúng mẻ chua chua cay cay để gia đình cùng quây quần bên nhau thưởng thức vào dịp cuối tuần thì còn gì tuyệt vời hơn ạ. Hôm nay mời bạn cùng Bếp Nhà Mỡ bắt tay vào bếp thực hiện ngay món lẩu bò nhúng mẻ thơm ngon này nhé.

Trang trí và trình bày

Cách Làm Món Bò Nhúng Mẻ Chua Thanh, Đậm Vị

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Bún tươi 500gr
  • Thịt bò 500gr (thăn bò/ phi lê bò) Mẻ 1/2 chén (chén ăn cơm)
  • Thơm 1/2 trái
  • Hành tây 1 củ
  • Sả 2 cây
  • Tỏi 3 tép
  •  Ớt 2 trái
  • Chanh 1/2 quả
  • Dưa leo 2 quả
  •  Rau ăn kèm 1 ít (xà lách/ tía tô/ diếp cá/...)
  • Hành tím phi 1 muỗng canh
  • Dầu ăn 4 muỗng cà phê
  • Mắm nêm 5 muỗng canh
  • Đường/ hạt nêm 1 ít

* Mẹo:

  • Chọn mua thịt bò có màu đỏ tươi xen lẫn là những đường gân màu trắng và phần mỡ có màu vàng tươi, những thớ thịt mềm, nhỏ và nhìn không quá mịn.
  • Khi dùng tay ấn vào thấy thịt bò có độ cứng và độ đàn hồi tốt và có cảm giác thịt dẻo, hơi dính tay.
  • Bạn nên chọn thịt bò thăn mềm, thịt bò phi lê cho công thức món lẩu này nhé, những phần thịt này rất dễ chín khi nhúng vào nước lẩu, lại mềm ngọt ăn rất ngon.
  • Tránh mua thịt bị tái xanh hay màu đỏ sẫm, mỡ màu vàng đậm, trên thịt có các đốm trắng, thịt mềm, có mùi hôi lạ.

Giá trị dinh dưỡng

Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo. Trong 100gr thịt bò tươi chứa:

  • Năng lượng: 182 kcal
  • Protein: 21.5 gam
  • Lipid: 10.7 gam
  • Glucid: 0 gam
  • Chất xơ: 0 gam
  • Vitamin: Vitamin A (12 mcg), vitamin PP (4.5 mg), vitamin B6 (0.44 mg), vitamin B12 (3.05 mcg)...
  • Chất khoáng: Sắt (3.1 mg), magie (28 mg), kẽm (3.64 mg), đồng (160 mg), canxi (12 mg)...

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên bạn đem thịt bò rửa sạch với nước muối loãng rồi để ráo, sau đó thái thành từng miếng mỏng.
  • Tiếp theo bạn ướp thịt bò với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê hành tím phi và đảo đều cho thịt bò ngấm đều gia vị.
  • Thơm bạn gọt bỏ vỏ, cắt bỏ hết mắt và rửa sạch, sau đó băm nhỏ 1/4 trái thơm để làm mắm nêm, phần còn lại bạn cắt miếng nhỏ vừa ăn.
  • Sả bạn làm sạch, tỏi bóc vỏ sau đó băm nhỏ tỏi và sả, bành tây lột vỏ rửa sạch và cắt múi cau.
  • Dưa leo bạn rửa sạch rồi cắt thành từng khúc dài khoảng ngón tay út. Rau sống các loại nhặt và rửa sạch với nước muối loãng rồi để ráo.

Bước 2: Chế biến món Bò Nhúng Mẻ Chua Thanh, Đậm Vị

Chế biến món

Chế biến món

  • Bạn cho vào tô 5 muỗng canh mắm nêm, 2 muỗng canh đường và khuấy đều. Tiếp theo bạn cho vào 1/4 trái thơm băm nhỏ, tỏi băm và nước cốt 1/2 trái chanh vào tô mắm nêm và đảo đều là được. Bạn hãy nêm nếm lại cho vừa ăn với khẩu vị của gia đình mình.
  • Tiếp theo bạn bắc nồi lên bếp rồi cho vào 3 muỗng cà phê dầu ăn, khi dầu sôi bạn cho sả băm vào phi thơm. Khi sả vàng thơm bạn cho vào nồi 1 lít nước lọc và nấu sôi. Khi nước sôi, bạn đặt rây lọc trên miệng nồi rồi cho 1/2 chén mẻ vào rồi dùng muỗng lược nhẹ để lọc bỏ phần bã và lấy phần nước chua.
  • Khi nước lẩu sôi lại, bạn nêm vào nồi 2 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê đường và khuấy đều. Bạn có thể nêm theo khẩu vị vừa ăn của gia đình.
  • Để hoàn thành, bạn cho hành tây đã cắt và hai trái ớt vào, sau đó tắt bếp. Như vậy là bạn đã hoàn thành món lẩu bò nhúng mẻ rồi đó ạ.

Bước 3: Trang trí và trình bày món Bò Nhúng Mẻ Chua Thanh, Đậm Vị

Trang trí và trình bày

Trang trí và trình bày

  • Bạn múc nước dùng ra nồi nhỏ, đặt lên bếp điện và bày trí thịt bò, bún, rau sống xung quanh. Thịt bò ăn từng nào mình sẽ nhúng vào từng đó, để thịt chín mềm và ngọt hơn. Và món ăn sẽ tròn vị hơn khi cuốn thịt bò với bánh tráng, bún tươi kèm rau sống chấm vào chén mắm nêm đậm đà sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên mùi vị này đấy.

* Mẹo: 

  • Thịt bò nhúng mẻ bạn nên thái thịt thật mỏng để lúc nhúng thịt sẽ chín đều và mềm ngọt hơn.
  • Nếu không có mẻ bạn có thể thay thế mẻ bằng giấm ăn, cũng rất ngon.
  • Lúc đun nước lẩu bạn hãy cho thêm vào vài cây sả đập dập, cắt khúc để tăng thêm hương thơm cho nước dùng.

Yêu cầu thành phẩm

  • Lẩu bò nhúng mẻ sau khi hoàn thành, nước lẩu có vị chua ngọt, cay cay của ớt và mùi thơm của sả.
  • Phần thịt bò mềm ngọt đậm vị và chín vừa tới.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Trên đây là cách làm bò nhúng mẻ mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ tới bạn, bạn hãy bắt tay vào bếp trổ tài ngay món ăn này, để gia đình mình cùng thưởng thức nhé, bạn cũng có thể thử sức với các món ăn từ thịt bò khác. Chúc bạn thành công!

You may also like