Nhắc tới tỏi đen chắc hẳn nhiều người đã biết đến công dụng tuyệt vời của nó, là chống lão hóa, tốt cho tim mạch, bảo vệ gan và ngăn ngừa ung thư..Nhưng cách làm tỏi đen như thế nào thì ít người biết đến. Vậy hôm nay mời bạn cùng Bếp nhà mỡ bắt tay vào thực hiện ngay, cách làm tỏi đen thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Tỏi :1 kg
- Bia: 330 ml
* Mẹo:
- Bạn chọn củ tỏi tròn, tép mập mạp vẫn còn giữ được độ cứng chắc nhất định, đây là những củ tỏi còn tươi ngon.
- Khi lựa tỏi bạn chọn những củ tỏi có vỏ màu trắng có pha màu tím hoặc có màu tím hoàn toàn vì những củ này có hàm lượng dinh dưỡng và thơm hơn tỏi có vỏ trắng hoàn toàn.
- Tránh mua tỏi đã mọc mầm, bị mềm, dập vì những tỏi này đã để quá lâu, mất độ ẩm và biến chất.
Giá trị dinh dưỡng
- Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo: 7,2g đường, 10,2g chất béo , 5,2g protein, 10mg canxi, 12,5mg photpho, 1,3mg sắt, , 08mg acid nicotinic, 0,29 mg vitamin B27mg vitamin C, 63,8g độ ẩm.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi sau khi mua về, bạn rửa sạch, loại bỏ lớp vỏ bên ngoài, cắt bỏ phần cuống tỏi rồi cho vào thau.
- Tiếp đó, bạn đổ bia vào thau đựng tỏi và ngâm trong khoảng 30 phút, sau mỗi 5 phút, bạn cần lấy đũa đảo đều để tỏi ngấm bia nhanh hơn nhé. Khi được 30 phút, bạn lấy tỏi ra ngoài để ráo, sau đó đặt tỏi lên giữa miếng giấy bạc, bọc kín mọi phía, không để tỏi bị hở, sau đó đặt tỏi đã quấn giấy bạc vào nồi cơm điện.
Bước 2: Tiến hành làm tỏi đen
- Bạn đậy nắp nồi cơm điện, phủ miếng bọc thực phẩm lên nắp sao cho nắp với lòng nồi cơm điện khép kín. Sau đó, bạn cắm phích nồi cơm điện và chọn chế độ giữ ấm nếu vào ban đêm.
- Tỏi đen sau ngày thứ 2 đạt chuẩn khi mở nắp nồi bạn ngửi thấy mùi thơm như mùi bắp luộc, sờ bên ngoài thân nồi thấy nóng. Tỏi ngày thứ 5 bên trong bắt đầu chuyển màu xám, mùi thơm dịu dịu.
- Tỏi ngày thứ 9 vỏ màu nâu, ướt, bên trong có màu đen xám. Tỏi ngày thứ 11, bóc vỏ ra thấy tép tỏi đen, vị ngọt chua, ăn thấy mềm, dẻo. Vào ngày thứ 14, bạn thấy tỏi đã đen tuyền, ăn mềm dẻo, chua ngọt đậm, thơm thì có thể sử dụng ngay.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Sau khi tỏi đã được 15 ngày, bạn lấy tỏi ra đĩa và có thể thưởng thức ngay thôi
* Mẹo:
- Để nồi không bị hư, ban ngày bạn giữ ấm một thời gian, khi trời nắng lớn thì bạn không cần cắm phích điện cho nồi, chỉ cần lấy cả nồi cơm điện đặt ra ngoài hiên hay vị trí nào có nhiều nắng để phơi nhé.
Yêu cầu thành phẩm
- Trên đây là cách làm tỏi đen thơm ngon, bổ dưỡng mà Bếp nhà mỡ chia sẻ tới bạn. Chúc bạn thực hiện thành công với món ăn này. Và trên trang của chúng tôi còn rất nhiều món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng khác, mời bạn ghé xem!
Trên đây là cách làm tỏi đen thơm ngon, bổ dưỡng mà Bếp nhà mỡ chia sẻ tới bạn. Chúc bạn thực hiện thành công với món ăn này. Và trên trang của chúng tôi còn rất nhiều món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng khác, mời bạn ghé xem!