Đậu hũ kho trứng cút với vị mềm ngọt của đậu hũ cùng vị bùi bùi của trứng cút tạo nên món ăn thanh đạm, thơm ngon và không ngán. Ngoài ra trứng cút còn mang lại nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như: Mỗi quả trứng cung cấp một lượng đáng kể vitamin B12, selen, riboflavin, choline và các dưỡng chất khác cho nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của bạn. Điều đáng nói là dù cung cấp rất nhiều dinh dưỡng nhưng nó chỉ chứa 14 calories. Vì thế, trứng này là thực phẩm lý tưởng của những người đang muốn giảm cân đấy ạ. Có phải chúng ta đã quen thuộc với món thịt kho trứng hay thịt kho đậu hũ rồi đúng không nào. Hôm nay mời bạn cùng Bếp nhà mỡ trải nghiệm sự kết hợp hoàn hảo giữa trứng cút và đậu hũ xem nó đặc biệt thế nào nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Đậu hũ 5 miếng
- Trứng cút 30 quả
- Hành tây 1 củ; Hành tím 4 củ
- Đầu hành lá 2 nhánh
- Tỏi 2 tép; Ớt hiểm 3 trái
- Nước dừa tươi 400 ml
- Nước mắm 4 muỗng canh
- Dầu ăn 260 ml
- Gia vị thông dụng 1 ít
- (Hạt nêm/ Đường/ Tiêu xay.
* Mẹo:
- Bạn nên chọn trứng cút có vỏ đẹp, cứng cáp, sần sùi vì đó là trứng mới. Ngoài ra, trứng tươi thì khi lắc nhẹ sẽ không nghe được tiếng động vì lòng trắng và lòng đỏ rất đặc.
- Không nên chọn những quả trứng láng bóng vì có thể trứng đã bị để lâu ngày và khi lắc nhẹ nghe tiếng chuyển động thì trứng đã bị hư hoặc đang bị ấp dở.
Giá trị dinh dưỡng
- Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo. Trong 1 quả trứng cút chứa: Chất béo: 3 gram Choline: 4%Riboflavin: 6%Folate: 2%Axit pantothenic: 3%Vitamin B12: 6%Chất sắt: 2% Photpho: 2%.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên bạn bóc vỏ hành tây rồi cắt múi cau, sau đó rửa sạch hành lá và cắt khúc. Hành tím và tỏi bạn bóc vỏ và băm nhuyễn.
Bước 2: Chế biến món đậu hũ kho trứng cút thơm lừng
- Bạn bắc chảo lên, cho dầu ăn vào tới khi dầu nóng, bạn cho đậu hũ vào và chiên vàng đều 2 mặt thì gắp đậu hũ ra và để ráo dầu.
- Tiếp theo bạn bắc nồi lên và luộc trứng cút trong vòng 7 đến 10 phút. Khi trứng chín, bạn vớt trứng ra bát nước lạnh để trứng dễ bóc vỏ hơn.
- Rồi bạn pha nước sốt , bạn cho vào chén 3 muỗng canh đường, 2 muỗng hạt nêm, 4 muỗng nước mắm và 1 thìa cà phê tiêu bột. Sau đó bạn trộn đều hỗn hợp cho tan ra, tiếp theo bạn dùng cái chảo vừa nãy chiên đậu hũ, bạn trừ lại 2 thìa canh dầu ăn, rồi cho tỏi và hành băm vào phi thơm. Kế đến, cho phần nước sốt vào đảo sơ qua, rồi thêm trứng cút và đậu hũ, 1 củ hành tây cắt múi cau, 3 trái ớt hiểm và 400ml nước dừa vào tiến hành kho 15 - 20 phút.
- Cuối cùng, khi thấy nước sốt sệt lại thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, rồi cho nốt phần hành lá đã cắt khúc vào là đã hoàn thành món ăn rồi đó ạ.
Bước 3: Trang trí và trình bày món đậu hũ kho trứng cút thơm lừng
- Món trứng kho đậu hũ sau khi hoàn thành, bạn múc ra đĩa và rắc thêm ít tiêu bột lên trên, để món ăn thêm phần thơm ngon. Trứng cút kho đậu hũ ăn kèm chén cơm trắng nóng hổi thì còn gì bằng nhỉ. Bây giờ mời bạn thưởng thức thôi nào.
* Mẹo:
- Khi kho trứng cút đậu hũ, bạn nên kho lửa nhỏ để món ăn được thấm đều gia vị hơn.
- Nếu không có nước dừa bạn có thể sử dụng nước đun sôi cũng được.
Yêu cầu thành phẩm
- Món đậu hũ kho trứng sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt, đậu hũ thấm đều gia vị, quyện với trứng cút béo ngậy, thêm chút cay nồng từ ớt, chan phần nước kho với cơm trắng là hết sẩy.
Trên đây là công thức làm món đậu hũ kho trứng cút mà Bếp nhà mỡ chia sẻ tới bạn, chúc bạn thực hiện thành công với món ăn này. Và trên trang chúng tôi còn rất nhiều món ăn thơm ngon và bổ dưỡng, mời bạn ghé xem!