Từ lâu, thịt gà được biết đến là thực phẩm giàu dinh dưỡng được nhiều người sử dụng để bổ sung năng lượng cho người ốm hoặc bà bầu. Trong đó, món thịt gà hầm thuốc bắc thường được nhiều người chế biến cho bà bầu thưởng thức vì hương vị thơm ngon, dễ ăn. Đồng thời, thịt gà khi kết hợp cùng thuốc bắc giúp tăng cường sức đề kháng, cung cấp dưỡng chân cho mẹ và thai cực tốt. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ bật mí cho các bạn công thức làm món gà hầm thuốc bắc cực kỳ đơn giản mà lại ngon ở bài viết dưới đây nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món gà hầm thuốc bắc
Để chế biến món gà hầm thuốc bắc cho bà bầu thưởng thức, bạn cần chuẩn bị:
- Gà ác: 1 con
- 1 gói thuốc Bắc (loại dành cho bà bầu)
- Nước dừa tươi: 700ml
- Gừng tươi băm: 20 gram
- Rượu trắng: 50ml
- Gia vị thông dụng: đường, hạt nêm, muối.
* Mẹo chọn nguyên liệu
- Đối với gà sống: Chọn gà có phần da, thịt, mỏ có màu đen đặc trưng. Nên chọn gà còn sống khỏe mạnh, di chuyển linh hoạt, phần lông gà mượt và chắc thịt.
- Đối với gà làm sẵn: Nên mua những miếng thịt gà săn chắc, dùng tay nhấn có độ đàn hồi. Không nên mua gà có mùi hôi, phần thịt nhão hoặc chảy nhớt.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong thịt gà có chứa nhiều protein, nhiều axit amin và các vitamin A, E, B1, B2, PP,… giúp tăng khả năng cải thiện hệ miễn dịch cho cơ thể. Ngoài ra một số khoáng chất (kali, canxi, natri,…) trong nó cũng cực kỳ cần thiết.
- Thịt gà khi kết hợp hầm chung với các loại thực phẩm khác như thuốc bắc, hạt sen hay đậu xanh, táo đỏ, ngải cứu… sẽ có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe hiệu quả. Đối với phụ nữ mang thai , việc thường xuyên bổ sung món ăn này vào thực đơn ngoài tốt cho sức khỏe bản thân mà còn kích thích sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, gà hầm cũng có công dụng bổ máu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu sau sinh.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, để món gà hầm thuốc bắc ngon và bổ dưỡng, bạn làm theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà bạn nên mua loại đã làm lông sạch sẽ sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn. Sau đó, bạn dùng gừng băm và rượu trắng thoa đều khoảng 5 phút để khử mùi hôi rồi rửa sạch lại với nước.
- Thuốc bắc bạn rửa qua để loại bỏ bụi bẩn và để ráo nước.
Bước 2: Chế biến món gà hầm thuốc bắc
- Bạn đặt gà vào nồi rồi cho thuốc Bắc lên. Tiếp đến, bạn đổ nước dừa tươi sao cho ngập gà (Nếu thấy lượng nước dừa thiếu thì có thể tăng thêm) và bật lửa lớn rồi nấu cho đến khi nước sôi.
- Khi thấy nước sôi thì cho thêm 20ml rượu trắng và nêm nếm các gia vị bao gồm: 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường và 1 muỗng canh hạt nêm vào. Lúc này, bạn đậy vung lại và hạ nhỏ lửa hầm khoảng 30 phút cho đến khi gà chín mềm.
- Bạn nêm nếm lại gia vị vừa ăn và đun khoảng 1 phút nữa là đã hoàn thành.
Bước 3: Trang trí và trình bày gà hầm thuốc bắc
- Món gà hầm thuốc bắc sau khi chín thì bạn múc ra bát và dùng khi còn nóng sẽ rất là ngon. Khi ăn, bạn chấm thịt gà cùng muối tiêu chanh để thịt gà thêm đậm đà.
* Mẹo chế biến
- Để khử mùi hôi của thịt gà, bạn có thể dùng muối chà thật kỹ rồi rửa sạch nhiều lần với nước cũng rất hiệu quả.
- Trong quá trình nấu, không nên mở nắp quá nhiều để tránh nồi bị mất nhiệt, đồng thời không nên đảo hoặc lật gà vì có thể làm thịt gà vỡ vụn.
Yêu cầu thành phẩm
Món gà hầm thuốc bắc sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt. Thịt gà ăn thơm mềm kết hợp nước dùng thanh ngọt có mùi thuốc bắc đặc trưng ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng. Thưởng thức món này vào những ngày se lạnh thì thật tuyệt.
Trên đây là công thức nấu món gà hầm thuốc bắc cho bà bầu siêu đơn giản mà Bếp Nhà Mỡ giới thiệu đến các bạn. Hãy thay đổi thực đơn bằng món ăn này để bồi bổ cho mẹ bầu nhé. Chúc các bạn thành công.