Trang chủ » Tuyệt chiêu làm món bạch tuộc nhúng mẻ chua thanh, đậm đà

Tuyệt chiêu làm món bạch tuộc nhúng mẻ chua thanh, đậm đà

by Bếp Nhà Mỡ
Trang trí và trình bày

Bạch tuộc nhúng mẻ là món ăn lạ miệng đối với nhiều người, đặc trưng bởi độ giòn ngọt của bạch tuộc kết hợp với nước dùng chua thanh nóng hổi. Rất phù hợp với những hôm thời tiết se lạnh, cả nhà ngồi lại bên nhau. Với nguyên liệu dễ tìm mua và các bước thực hiện lại vô cùng đơn giản, nên được nhiều người lựa chọn để làm mới thực đơn cho gia đình mình. Bạch tuộc nhúng mẻ không chỉ thơm ngon mà còn đem lại nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như: Sắt, canxi, protein..Với vị giòn ngọt của bạch tuộc hòa quyện chút vị chua ngọt của mẻ chắc chắn sẽ khiến cho gia đình bạn thích mê cho mà xem. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ bắt tay vào bếp thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này nhé.

Trang trí và trình bày

Công thức làm món bạch tuộc nhúng mẻ chua cay

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  •  Bạch tuộc 300 gr
  •  Mẻ 2 muỗng canh
  •  Cà chua 1 quả
  •  Hành lá 1 nhánh
  •  Thì là 2 nhánh
  •  Ngò rí 1 nhánh
  •  Hành tím 1 củ
  •  Tỏi 1 tép
  •  Ớt 1 trái
  •  Gừng 1 củ
  •  Chanh 1 quả
  •  Rượu trắng 100 ml
  •  Dầu ăn 1 muỗng canh
  •  Gia vị thông dụng 1 ít
  • (Hạt nêm/ đường/ muối)

* Mẹo: 

  • Bạch tuộc tươi có tròng mắt trong, phần bụng màu trắng sáng, chắc thịt, phần da mịn màng, trơn bóng và di chuyển nhanh nhẹn, linh hoạt.
  • Hạn chế chọn những con có tròng mắt đục ngầu, thịt có màu trắng ngà, mềm nhũn.
  • Còn với bạch tuộc đông lạnh, chọn những con có mắt trong, màu nâu xám và ánh màu xanh, phần thịt cũng có màu trắng sáng.
  • Giá trị dinh dưỡng

Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo

Trong 100g bạch tuộc có chứa rất nhiều dinh dưỡng, cụ thể chứa khoảng

  • 29.82g protein
  • 106mg canxi
  •  9.54mg sắt
  • 60mg magie
  • 279mg photpho
  •  630mg kali
  • 460mg natri
  • 3.36g kẽm
  •  0.739g đồng

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Bạch tuộc mua về bạn đem bỏ ruột, rửa sơ rồi cho vào thau bóp với rượu trắng và chanh để loại bỏ nhớt. Sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh, để ráo và cắt miếng vừa ăn. Lấy một chiếc rây lọc, cho mẻ lên rồi đổ nước từ từ vào để lọc lấy khoảng 100ml nước mẻ.
  • Tỏi, hành tím cắt gốc, bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, cắt lát nhỏ. Cà chua rửa sạch qua nước muối pha loãng, sau đó cắt múi cau. Rau thì là, hành lá, ngò rí cắt gốc, nhặt bỏ lá sâu héo, rửa sạch sau đó vẩy cho ráo nước rồi cắt khúc.

Bước 2: Chế biến món bạch tuộc nhúng mẻ chua thanh, đậm đà

Chế biến món

Chế biến món

  • Đầu tiên bạn bắc nồi lên bếp, sau đó cho dầu ăn vào, khi dầu nóng và sôi lăn tăn, bạn cho phần hành tỏi băm nhuyễn và gừng cắt lát vào phi thơm.
  • Khi hành tỏi và gừng đã thơm, bạn cho cà chua vào xào cho đến khi cà chua lên màu, hơi sậm lại rồi cho 400ml nước lọc và 100ml nước mẻ đã lọc trước đó vào và đun sôi.
  • Khi nước trong nồi đã sôi lớn, bạn cho nêm thêm gia vị gồm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê đường vào, khuấy đều cho gia vị hoà tan, và nêm vừa khẩu vị gia đình mình. Sau đó bạn hết phần hành lá, ngò rí và ớt đã cắt vào là đã hoàn thành phần nước dùng rồi đó ạ.

Bước 3: Trang trí và trình bày món bạch tuộc nhúng mẻ chua thanh, đậm đà

Trang trí và trình bày

Trang trí và trình bày

  • Sau khi hoàn thành phần nước dùng, bạn múc ra 1 cái nồi nhỏ, đặt lên bếp điện rồi bày trí bạch tuộc, bún và rau ăn kèm ra xung quanh. Bạch tuộc nhúng tới đâu thì ăn tới đó, để giữ được độ dai giòn và vị ngọt của bạch tuộc bạn nhé. Bạn có thể dùng kèm với cơm trắng hoặc bún đều thơm ngon.

* Mẹo: 

  • Khi đun nước dùng, bạn có thể cho thêm vào vài cây sả đập dập, để nước dùng được thơm ngon hơn. Và nhớ vớt bỏ bọt cho nước dùng được trong bạn nhé.
  • Bạch tuộc bạn nên đợi tới lúc ăn rồi nhúng vào ít một, để giữ được vị dai giòn sần sật của bạch tuộc và cảm nhận trọn vị chua thanh, nóng hổi của nước dùng.

Yêu cầu thành phẩm

  • Bạch tuộc nhúng mẻ dai giòn sần sật, chín vừa tới và vẫn giữ được độ ngọt
  • Nước dùng đậm vị chua thanh của mẻ, có vị thơm của hành phi và gừng rất hấp dẫn.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Trên đây là cách làm món bạch tuộc nhúng mẻ mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ tới bạn. Bạn hãy thực hiện ngay món ăn này cho gia đình mình cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công!

You may also like