Trang chủ » Cách làm kim chi dưa leo giòn ngon chuẩn vị đón Tết

Cách làm kim chi dưa leo giòn ngon chuẩn vị đón Tết

by Bếp Nhà Mỡ
Yêu cầu thành phẩm

Kim chi là nét đẹp ẩm thực của Hàn Quốc. Tuy nhiên, món ăn này đã du nhập vào nước ta và được nhiều người yêu thích bởi hương vị hấp dẫn. Cứ vào mỗi dịp Tết nguyên đán chị em lại kháo nhau làm món kim chi dưa leo. Cùng với độ giòn, cay cay, ăn cùng với cơm trắng và nồi thịt kho tàu thì ngon hết ý. Ngoài ta, đây cũng là món cho các ông chồng nhâm nhi cùng với các món nhậu khác là ngon mê ly. Với cách làm lại đơn giản, cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện trong vòng vài nốt nhạc nhé.

Yêu cầu thành phẩm

Cách làm kim chi dưa leo giòn ngon chuẩn vị đón Tết

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món kim chi dưa leo

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

  • Dưa leo 900 gr
  • Cà rốt 1 củ
  •  Hành tây 1/2 củ
  •  Hành lá một ít
  •  Ớt bột Hàn Quốc 7 thìa canh
  •  Tỏi 1 củ
  •  Gừng 1 củ
  •  Mè trắng 1 thìa canh
  •  Baking soda 1 thìa canh
  • Gia vị thông dụng

* Mẹo: 

  • Chọn quả dưa có màu xanh tươi sáng, khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng, đây là dấu hiệu dưa đã bị để lâu và bắt đầu bị hỏng.
  • Dưa thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo. Dưa có quả thuôn dài, kích cỡ đều nhau là loại dưa leo đặc ruột, ăn sẽ giòn ngon hơn dưa leo loại quả ngắn và tròn.
  • Nên chọn những quả nặng tay, có lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần và nên chọn những quả nhỏ ăn ngọt hơn dưa leo to.

Giá trị dinh dưỡng

  • Trong 100g dưa chuột có chứa 96 gram nước, 0.6 gram protein, 0.1 gram mỡ, 22 gram đường cùng các vitamin và khoáng chất quý. Các vitamin có thể kể đến như: 12mg vitamin C, 0.02mg vitamin B2, 0.03mg vitamin B1, 45 đơn vị quốc tế vitamin A.
  • Cà rốt là một loại củ có màu đỏ cam, giòn, vị ngọt và rất bổ dưỡng. Cà rốt là một nguồn thực phẩm đặc biệt giàu beta carotene, chất xơ, vitamin K1, kali và chất chống oxy hóa nên đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cà rốt rất tốt cho việc giảm cân và ngoài ra còn giúp làm giảm nồng độ cholesterol và cải thiện sức khỏe của mắt.
  • Hành tây rất ít calo, chỉ khoảng 40 calo trên mỗi 3,5 ounce (100 gram). Một củ hành tươi có 89% là nước, 9% carbs và 1,7% chất xơ, kèm theo một lượng nhỏ protein và chất béo. Cụ thể, các chất dinh dưỡng chính trong 100 gram hành tây sống bao gồm: Lượng calo: 40; Nước: 89%; Protein: 1,1 gram; Carbs: 9,3 gram; Đường: 4.2 gram; Chất xơ: 1,7 gram; Chất béo: 0,1 gram

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế dưa leo
  • Pha 1 muỗng cà phê baking soda với nước rồi ngâm dưa leo trong vòng 10 phút rồi vớt ra để ráo. Cắt bỏ 2 đầu dưa leo, chia làm 4 rồi cắt dọc xuống cách phần đuôi khoảng 2 lóng tay sao cho không làm quả dưa rời ra.
  • Tiếp tục đun sôi 1.2 lít nước với 3.5 thìa canh muối rồi cho dưa leo vào ngâm, nén chặt sao cho nước muối ngập dưa leo. Ngâm dưa leo trong khoảng 30 phút cho ngấm rồi vớt quạt cho khô.

Sơ chế dưa leo

Sơ chế dưa leo

Sơ chế các nguyên liệu khác
  • Cà rốt bạn gọt vỏ rồi rửa sạch và thái sợi khoảng 1 ngón tay. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch lại với nước và cắt khúc khoảng 1 ngón tay.
  • Hành tây gọt vỏ ngoài, rửa sạch rồi thái lát mỏng. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch băm nhuyễn.
  • Gừng cạo vỏ, đập dập và băm nhuyễn.
  • Mè trắng bạn rang trên lửa nhỏ khoảng 5 phút cho đến khi mè chuyển sang màu vàng và dậy mùi thì tắt bếp.

Bước 2: Chế biến món kim chi dưa leo

  • Cho cà rốt và hành lá cắt khúc, hành tây cắt mỏng cùng gừng và tỏi băm, 2.5 thìa canh nước mắm, 1.5 thìa canh đường, 7 thìa canh ớt bột Hàn Quốc, phần mè rang và 80ml nước lọc (khoảng 4 - 5 muỗng canh) vào tô. Sau đó trộn đều và dùng tay bóp nhẹ cho các nguyên liệu được thấm gia vị. Sau đó bạn tiếp tục trộn các gia vị này vào dưa leo.
  • Tiếp tục ướp các nguyên liệu trong khoảng 30 phút là bạn có thể ăn liền hoặc có thể cho vào hộp rồi để ở nhiệt độ phòng trong khoảng 1 - 2 ngày để lên men tạo vị chua nhẹ, sau đó bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Chế biến món kim chi dưa leo

Chế biến món kim chi dưa leo

* Mẹo: 

  • Khi lấy kim chi ra dùng, bạn nên dùng đũa sạch, khô ráo để tránh làm hỏng kim chi.
  • Khi bỏ kim chi vào hộp bạn phải khử trùng bằng nước nóng để kim chi không bị nổi váng.

Yêu cầu thành phẩm

Yêu cầu thành phẩm

Yêu cầu thành phẩm

Món kim chi dưa leo sau khi hoàn thành có vị giòn ngon chua, mặn và ngọt nhẹ ăn vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm với cơm nóng hay thịt nướng để bữa ăn được tròn vị hơn. Món kim chi dưa leo cực đơn giản này chắc chắn sẽ khiến bạn phải suýt xoa và giải ngấy cho mâm cơm gia đình.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Trên đây là cách làm kim chi dưa leo chuẩn vị Hàn Quốc mà Bếp Nhà Mỡ muốn chia sẻ đến bạn đọc. Chúng tôi mong rằng bạn đã nắm rõ và thực hiện thành công công thức làm kim chi dưa leo này. Để đa dạng các loại món ăn, hãy theo dõi trang wep của chúng tôi thường xuyên nhé.

You may also like