Trang chủ » Bí quyết làm món lẩu cua biển bổ dưỡng, thơm ngon như ngoài hàng

Bí quyết làm món lẩu cua biển bổ dưỡng, thơm ngon như ngoài hàng

by Bếp Nhà Mỡ
Món lẩu thơm ngon bắt mắt ai cũng thích

Những dịp đặc biệt, hay gia đình sum họp bạn có thể đổi gió cùng nồi lẩu cua biển thơm ngon thì còn gì tuyệt vời hơn phải không nào! Phần nước dùng đậm đà, chua cay, hòa quyện với hương vị của các nguyên liệu quen thuộc như cua, khô tôm, khô mực, ngô ngọt… cùng các loại rau nhúng tươi mát, đem lại trải nghiệm thú vị khó quên cho người thưởng thức.

Cua biển là thực phẩm rất giàu chất dưỡng chất, đặc biệt là đạm và canxi. Chính vì thế mà món lẩu này không chỉ thơm ngon, mà còn có hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, kết hợp các nguyên liệu cùng gia vị như thế nào để đem lại thành phẩm ưng ý là điều không phải dễ dàng. Bếp Nhà Mỡ sẽ mách bạn cách làm món lẩu cua biển thơm ngon, bổ dưỡng này chỉ với vài bước đơn giản. Cùng tìm hiểu ngay thôi!

Món lẩu thơm ngon bắt mắt ai cũng thích

Cách làm món lẩu cua biển bổ dưỡng, thơm ngon

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Để làm món lẩu cua biển thơm ngon chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:

  • Xương 200g (xương ống)
  • Cua biển 500g
  • Tôm khô 100gr
  • Cà chua 2 quả
  • Khô mực 200g
  • Ngò om 20g
  • Chanh dây 1 quả
  • Sả 2 cây
  • Hành tím 2 củ
  • Hành tây 1 củ
  • Nấm rơm 200g
  • Bún tươi 500g
  • Ớt 1 trái
  • Muối 1 muỗng
  • Bột ngọt 1 muỗng
  • Nêm 2 muỗng (hạt)
  • Muỗng nêm 2 hạt
  • Rau nhúng ăn kèm: cải thảo, rau muống, bạc hà (dọc mùng), cọng hoa súng, rau rút (nhút), hoa chuối bào, giá đỗ,…

* Mẹo chọn cua ngon, chắc thịt

  • Dựa vào màu sắc: Những con cua biển ngon thì phần mai có màu sẫm, màu sắc giữa mai và mặt trên của càng cua sẽ tương đồng nhau. Ngoài ra, cua biển ngon thì mặt dưới càng và bụng cua có màu cam nâu sẫm và bóng, nếu phần bụng và phía dưới càng nhợt nhạt thậm chí là trắng sáng thì chắc chắn cua vẫn còn non và chất lượng thịt và gạch không cao.
  • Bóp yếm cua: Khi bạn dùng tay bóp vào yếm cua thấy cứng tay là cua chắc, nhiều thịt. Phần yếm này mềm, phập phều là cua óp, ít thịt.
  • Nên mua những con cua biển còn sống, chân khớp linh hoạt, gai sắc nhọn.
  • Tổng quan: bạn nhìn toàn bộ con cua thấy màu sẫm, yếm chắc, bám chặt vào thân cua, các gai trên mình và thân cua còn sắc, nếu cua còn sống thì chân và càng chuyển động nhịp nhàng, linh hoạt là cua còn tươi, ngon, nhiều thịt.

Giá trị dinh dưỡng

  • Cua biển ngon, giàu dinh dưỡng: protein, lipid, Ca, P, Fe, vitamin B1, B2, PP, Mg và axit béo omega 3. Nó có giá trị cao cả trong thực phẩm và y học. Theo Đông y, thịt cua biển có vị ngọt, mặn, tính ấm, không độc, tác dụng bổ khí dưỡng huyết, ích xương tủy, thông kinh lạc…

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, cùng bắt tay vào làm món lẩu cua biển thơm ngon, bổ dưỡng ngay nhé:

Bước 1: Sơ chế cua

Dùng bàn chải chà sạch cua

Dùng bàn chải chà sạch cua

  • Cua biển sau khi mua về, bạn mang rửa sạch rồi sơ chế cho thật kỹ, để cua không còn tanh, góp phần làm món ăn trở nên thơm ngon hơn.
  • Sau công đoạn làm sạch, các bạn cắt bỏ yếm, tách cua ra làm đôi, lột mai, lọc gạch riêng ra một bát.
  • Cho tiếp vào cua 20g tỏi, 1/2 muỗng tiêu xay, 1/2 muỗng đường, 1/3 muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước mắm. Ướp khoảng 10 - 15 phút để cua được thấm vị.

Bước 2: Sơ chế tôm, mực, nấu rơm và hầm xương heo

Hầm xương ống cho ngọt nước

Hầm xương ống cho ngọt nước

  • Khô mực đem nướng, sau đó xé nhỏ.
  • Tôm khô bạn đem ngâm nước cho nở mềm.
  • Nấm rơm mua về cắt bỏ gốc, ngâm muối rồi rửa sạch, để ráo, cắt làm 2 hoặc làm 4.
  • Rửa sạch xương heo, sau đó đem hầm cùng hành tây và khô mực xé nhỏ để làm nước dùng lẩu cua biển.
  • Xương ống sau khi đã sơ chế kỹ lưỡng, các bạn tiến hành hầm xương trong khoảng 1 tiếng để làm nước dùng cho món lẩu.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Rửa cà chua, cắt hình múi cau.
  • Bóc vỏ hành tây, cắt thành miếng nhỏ.
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ, sả băm nhuyễn.
  • Ngò ôm rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Ớt bot cuống, rửa sạch, cắt lát.
  • Chanh dây cắt đôi, lọc lấy nước.
  • Cải thảo, rau muống, bạc hà (dọc mùng), cọng hoa súng, rau rút (nhút), bạn nhặt rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn.
  • Hoa chuối bào, giá đỗ rửa sạch để ráo.

Bước 4: Xào gạch cua

Xào gạch cua ở lửa nhỏ

Xào gạch cua ở lửa nhỏ

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, chờ dầu nóng thì bạn cho hành tìm vào phi ở lửa nhỏ. Thấy hành vừa vàng thì cho gạch cua vào xào ngay. Xào đến khi gạch cua khô mặt là được.

Bước 5: Nấu nước lẩu

Nấu nước lẩu

Nấu nước lẩu

  • Đặt nồi lên bếp, cho hành tím, sả băm vào phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào.
  • Tiếp đến, bạn cho cua đã ướp gia vị vào đảo đều tay tới khi cua chuyển màu.
  • Cho tiếp phần nước ninh xương ống khi nãy vào nồi.
  • Nấu tới khi sôi thì cho nước cốt chanh dây đã lọc, nấm rơm và hành tây vào.
  • Cuối cùng, vớt cua ra đĩa, nêm nếm nước lẩu lại cho vừa ăn.

Bước 6: Trang trí và trình bày

Món lẩu thơm ngon bắt mắt ai cũng thích

Món lẩu thơm ngon bắt mắt ai cũng thích

  • Bạn cho phần lẩu trên vào nồi lẩu điện. cho phần gạch cua đã xào lên trên. Chuẩn bị thêm 1 đĩa rau nhút, rau muống, cải thảo, hoa chuối, giá đỗ… và 1 đĩa bún, bạn ăn đến đâu cho vào nồi đến đấy.

Mẹo sơ chế và bảo quản cua

  • Cua bạn ngâm vào thau nước đá để cua ngất tạm thời và khi nấu cua không bị rụng chân.
  • Khi cua đã cứng người lại, bạn tháo dây buộc, dùng bàn chải đánh răng cọ khắp mình cua, các kẽ chân cho thật sạch, sau đó rửa cua lại một lần nữa để loại bỏ hết bùn đất, cặn bẩn trên mình cua.
  • Nếu bạn chưa có thời gian làm cua ngay, khi mua cua về bạn để cua vào trong ngăn đá tủ lạnh, hay để trên một viên đá lạnh để cua cứng người lại mà không chết ngay, không thả cua vào nước vì cua bị sốc nhiệt sẽ chết nhanh hơn.
  • Mẹo sơ chế xương ống sạch, không bị hôi
  • Khi mua về, bạn phải chặt xương thành các miếng nhỏ, sau đó rửa xương với nước muối loãng.
  • Trước khi tiến hành ninh xương lấy nước dùng, nên luộc sơ xương rồi bỏ phần nước luộc lần đầu đi vì nước này bị nhiễm mùi hôi của xương sẽ khiến cho nước dùng không được thơm ngon.

Mẹo ninh xương ống để có nồi nước dùng ngon, ngọt

  • Lúc ninh xương không nên đậy kín hoàn toàn vung nồi vì sẽ làm nước ninh xương bị đục. Đồng thời, bạn nhớ hớt bọt để nước xương được trong.
  • Nên ninh xương ở lửa nhỏ để nước ngọt trong xương tiết ra hoàn toàn giúp nước lẩu ngon hơn.
  • Ninh tối thiểu trong 1 giờ đồng hồ, nhưng tốt nhất là đun tới khi phần thịt bám quanh xương chín mềm thì nước dùng sẽ ngọt ngon nhất. Tránh ninh xương quá lâu, vì có thể khiến nước dùng bị đục và có vị chua làm món ăn mất ngon.

Yêu cầu thành phẩm

Món lẩu cua biển sau khi hoàn thành cần đạt các yêu cầu sau:

  • Nồi lẩu sôi sùng sục, dậy mùi thơm ngào ngạt rất hấp dẫn.
  • Khi ăn sẽ cảm nhận được vị nước dùng chua cay đậm vị, gạch cua béo ngậy, vị tôm, mực ngọt dai hoà cùng rau củ tươi mát rất ngon miệng.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Hi vọng với bài viết trên đây của Bếp Nhà Mỡ sẽ giúp bạn có bí quyết nấu món lẩu cua biển ngon tại nhà dành cho gia đình, bạn bè và người thân cùng thưởng thức. Chúc bạn thành công!

You may also like