Trang chủ » Cách làm mực nhồi thịt hấp ngon khó cưỡng

Cách làm mực nhồi thịt hấp ngon khó cưỡng

by Bếp Nhà Mỡ
Chế biến mực nhồi thịt hấp giòn ngon

Món mực nhồi thịt hấp không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng nên được nhiều chị em nội trợ lựa chọn làm món ăn chính. Món mực nhồi thịt hấp là sự kết hợp giữa vị giòn ngọt của mực hòa quyện với vị thơm ngon của thịt. Món ăn cũng rất giàu đạm, vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể và tốt cho sức khỏe.

Mực là một loại hải sản rất ngon và bổ dưỡng, có thể chế biến được nhiều món. Để thay đổi hương vị cho món mực hấp thông thường, hãy cùng Bếp Nhà Mỡ vào bếp và thực hiện ngay với cách làm mực nhồi thịt hấp chuẩn nhà hàng ngay sau đây nhé!

Chế biến mực nhồi thịt hấp giòn ngon

Công thức làm mực nhồi thịt hấp ngon khó cưỡng

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 230 Calo 20 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Trước khi bắt tay vào chế biến bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chế biến

  • 3 – 5 con mực ống loại vừa
  • 200g – 300gr thịt lợn xay nhuyễn
  • Khoảng 1 nắm miến khô, mộc nhĩ
  • 1 quả trứng gà
  • ¼ củ hành tây, hành khô, hành lá, ngò, tỏi và ớt
  • Gia vị nêm nếm gồm: Tiêu, hạt nêm, đường, mì chính, giấm

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trước khi chế biến

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trước khi chế biến

*Mẹo chọn nguyên liệu:

  • Thông thường, mực tươi sẽ có mắt trong, không đục mòn hay chuyển sang màu vàng, có thể nhìn rõ con ngươi và cũng không lồi ra quá nhiều.
  • Ngoài ra, nên mua loại mực có thân màu trắng trong như sữa, dùng tay thấm có thể cảm nhận rõ độ săn chắc cao, đàn hồi tốt.
  • Tránh mua mực có thịt quá mềm, đồng thời còn chảy nhớt và tỏa ra mùi tanh thường là dấu hiệu mực đã để lâu ngày bị hỏng.

Giá trị dinh dưỡng

  • Có thể bạn chưa biết trong 100g mực có chứa: Calo (kcal): 174, Lipid: 7 g, Chất béo bão hoà:1,9 g, Cholesterol: 260 mg, Natri: 306 mg, Kali: 279 mg, Cacbohidrat: 8g, Protein: 18 g, Vitamin C: 4,2 mg, Calci: 39 mg, Sắt: 1 mg, Vitamin B6: 0,1 mg, Vitamin B12: 1,2 µg, Magnesi: 38 mg.

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu bạn tiến hành thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mực tươi bạn đem rửa sạch với nước, nhớ rửa kỹ với giấm và muối để loại bỏ mùi tanh của mực. Tiếp theo, bạn tách râu mực rồi băm nhuyễn để làm nhân bánh. Thân mực sau khi rửa sạch để ráo nước.
  • Miến khô và mộc nhĩ các bạn ngâm nước nóng khoảng 15 phút cho mềm, vớt ra để ráo rồi băm nhuyễn.
  • Hành tây, hành khô, hành lá, ngò rí, tỏi và ớt rửa sạch rồi băm nhỏ.

Sơ chế tất cả các nguyên liệu

Sơ chế tất cả các nguyên liệu

Bước 2: Trộn nhân

  • Đầu tiên bạn cho tất cả các nguyên liệu gồm: Thịt heo, râu mực, trứng gà, miến, mộc nhĩ, hành tây, hành khô, hành hoa, ngò rí, tỏi, ớt. Sau đó bạn cho tất cả vào tô lớn và trộn đều.
  • Tiếp theo, bạn cho một ít gia vị gồm: tiêu, hạt nêm, đường, bột ngọt vào trộn đều. Sau đó, bạn ướp nhân trong vòng 15-20 phút.

Làm nhân cho mực nhồi thịt hấp

Làm nhân cho mực nhồi thịt hấp

Bước 3: Nhồi nhân vào thân mực

  • Khi thấy nhân đã thấm gia vị, bạn dùng tay hoặc thìa nhỏ để nhồi nhân vào thân mực. Mỗi lần cho một ít và nhẹ nhàng để mực trải đều thân.
  • Sau khi mực đã được nhồi thịt và các nguyên liệu khác, dùng tăm hoặc xiên nhọn ghim thật chắc vào đầu mực.

Bạn dùng tăm tre ghim thật chắc đầu mực

Bạn dùng tăm tre ghim thật chắc đầu mực

Bước 4. Hấp mực 

  • Bạn cho mực vào nồi hấp khoảng 20-25 phút.
  • Sau khi hấp chín, vớt mực ra để nguội khoảng 5 phút.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

  • Cuối cùng, cắt mực nhồi thịt hấp thành những khoanh tròn dễ ăn. Vậy là bạn có thể thưởng thức ngay món ăn này ăn với cơm nóng sẽ rất ngon.

Mực hấp nhồi thịt ăn với cơm nóng sẽ rất ngon

Mực hấp nhồi thịt ăn với cơm nóng sẽ rất ngon

*Mẹo chế biến:

  • Râu mực băm nhỏ khi dùng để làm mực nhồi sẽ cho độ giòn, tuy nhiên nếu muốn dùng râu mực để trang trí cho món ăn đẹp mắt thì bạn có thể giữ lại và hấp cùng mực.
  • Nước mực tươi tiết ra khi hấp có thể được dùng để làm nước sốt cà chua hoặc nêm với nước tương để làm nước chấm.
  • Bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian nếu dùng phễu hoặc dụng cụ tương tự để cho thịt vào ống mực
  • Vì mực là loại hải sản sống dưới nước nên rất dễ bị ký sinh trùng. Khi sơ chế, bạn cần rửa thật sạch, nhất là phần râu mực và khi nấu cần nấu chín tới.

Yêu cầu thành phẩm

Món ăn sau khi hoàn thành phải đạt yêu cầu sau:

  • Mực sau khi hấp có màu trắng vô cùng hấp dẫn
  • Mực khi hấp có vị ngọt nên giữ trọn hương vị, kết hợp với nhân thịt đậm đà.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Vậy là qua bài viết này bạn đã biết cách làm món mực hấp thơm ngon rồi phải không? Chỉ với các bước đơn giản là bạn đã có một đĩa mực nhồi thịt hấp thơm ngon chiêu đãi gia đình rồi! Đừng quên theo dõi thêm nhiều công thức chế biến món ngon khác tại Bếp Nhà Mỡ nhé!

You may also like