Trứng cút lòng đào ngâm nước tương là món ăn truyền thống trong bữa cơm của người Hàn Quốc, với hương vị thơm ngon la miệng và đưa cơm mà nó mang lạI. Không chỉ thơm ngon mà trứng cút còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng: Mỗi quả trứng cung cấp một lượng đáng kể vitamin B12, selen, riboflavin, choline và các dưỡng chất khác cho nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của bạn. Điều đáng nói là dù cung cấp rất nhiều dinh dưỡng nhưng nó chỉ chứa 14 calories. Vì thế, trứng này là thực phẩm lý tưởng của những người đang muốn giảm cân. Hôm nay Bếp nhà mỡ sẽ hướng dẫn bạn làm món trứng cút lòng đào ngâm nước tương, vô cùng dễ làm và nhanh chóng.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 30 trái trứng cút
- 150ml nước tương
- 100ml nước nóng
- 2 muỗng canh đường nâu
- 1 muỗng canh mè rang
- 2 củ hành tím thái nhuyễn
- 3 tép tỏi băm nhuyễn
- 2 cọng hành lá xắt nhuyễn
- 3 trái ớt băm nhuyễn
* Mẹo:
- Bạn nên chọn trứng cút có vỏ đẹp, cứng cáp, sần sùi vì đó là trứng mới. Ngoài ra, trứng tươi thì khi lắc nhẹ sẽ không nghe được tiếng động vì lòng trắng và lòng đỏ rất đặc.
- Không nên chọn những quả trứng láng bóng vì có thể trứng đã bị để lâu ngày và khi lắc nhẹ nghe tiếng chuyển động thì trứng đã bị hư hoặc đang bị ấp dở.
Giá trị dinh dưỡng
- Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo: Trong 1 quả trứng cút chứa: Chất béo: 3 gram Choline: 4%Riboflavin: 6%Folate: 2%Axit pantothenic: 3%Vitamin B12: 6%Chất sắt: 2% Photpho: 2%.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên bạn bắt lên bếp nửa nồi nước đun sôi, khi nước sôi bạn cho trứng cút vào luộc trong vòng 2 phút. Sau 2 phút bạn vớt trứng ra và cho ngay vào tô nước đá, bạn ngâm trong khoảng 5 phút, cách này sẽ giúp lòng trắng trứng cứng lại sẽ dễ bóc hơn. Bởi vì mình đang làm trứng cút lòng đào nên trứng sẽ mềm hơn bình thường, bạn nên lột nhẹ nhàng từ từ để tránh làm bể trứng nhé.
Bước 2: Chế biến món trứng cút luộc lòng đào ngâm tương lạ miệng
- Tiếp theo bạn chuẩn bị hộp thủy tinh sau đó cho nước nóng và đường nâu vào, bạn khấy đều cho đường tan hết. Lúc này bạn cho tương đen vào, sau dó bạn cho hành lá ,tỏi, ớt và hành tím vào và khuấy đều. Sau đó bạn cho mè đã rang sẵn vào. Vậy là đã xong bước làm nước tương rồi đó ạ, tiếp đến bạn cho trứng cút đã bóc vỏ vào là đã hoàn thành món ăn rồi. Bạn đảo đều để trứng cút được ngâm ngập trong nước tương. Sau đó bạn đậy nắp hộp lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh, ngâm trong vòng 5 giờ hoặc qua đêm để trứng thấm vị hơn. Để trứng đẹp mắt hơn thì cách mỗi tiếng bạn đảo đều trứng để các mặt đều được thấm nước tương
Bước 3: Trang trí và trình bày món trứng cút luộc lòng đào ngâm tương lạ miệng
- Món trứng cút luộc lòng đào sau khi ngâm nước tương được 5 tiếng đồng hồ là có thể mang ra để thưởng thức rồi đó ạ. Bạn múc trứng ra bát thủy tinh và cho vào vài quả ớt tươi để món ăn thêm vị và trông hấp dẫn hơn nhé.
* Mẹo:
- Khi luộc trứng cút nên luộc lửa lớn để trứng được chín đều phần lòng trắng, tránh luộc quá lâu trứng cút rất nhanh chín vì vỏ trứng cút rất mỏng.
- Bước bóc vỏ trứng cút lòng đào không kém phần quan trọng, bạn nên bóc từ phần to rồi tới phần nhỏ của trứng cút nhé.
Yêu cầu thành phẩm
- Món trứng cút luộc lòng đào ngâm nước tương sau khi hoàn thành, dậy mùi thơm của nước tương và vừng, trứng cút mềm ngọt hòa quyện nước sốt tương vô cùng hấp dẫn.
Với món ăn thơm ngon lạ miệng, mà cách thực hiện lại vô cùng đơn giản như vậy, Bếp nhà mỡ tin rằng bạn sẽ thực hiện thành công với món ăn này!