197
Trứng cút lộn là một món ăn giàu dinh dưỡng lại rất ngon miệng nên thường được các mẹ nội trợ lựa chọn. Tuy nhiên, để món ăn thêm phần trọn vị thì khâu làm nước chấm trứng cút lộn cũng không kém phần quan trọng. Hôm nay hãy cùng Bếp Nhà Mỡ tham khảo công thức làm nước chấm này bằng me vàng nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến nước chấm trứng cút lộn
Để thực hiện được món nước chấm trứng cút lộn bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Me vàng 200 gr
- Tỏi, gừng, ớt sừng: mỗi loại 1 củ
- Các loại gia vị: tương cà, tương ớt, dầu ăn, nước mắm, đường, bột ngọt,...
* Mẹo:
- Đối với me vàng bạn nên chọn những quả to, thẳng, tròn đều.
- Ưu tiên mua những quả me có vỏ cứng, mịn màng, không bị sâu mọt.
Giá trị dinh dưỡng
- Mặc dù chỉ là một món nước chấm nhưng nó vẫn có giá trị dinh dưỡng nhất định: Trong 100mg cùi me có khoảng 30 đơn vị vitamin A; 0,34mg vitamin B2; 2mg vitamin C, canxi, sắt, photpho, chất béo, protein…
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Me sau khi mua về bạn bóc vỏ rồi cho vào 1 cái bát đựng sẵn 200ml nước nóng. Dùng muỗng dầm nhuyễn và ngâm trong khoảng 5 phút..
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt sừng bạn rửa sạch, băm nhuyễn.
- Gừng cạo vỏ đập dập.
Bước 2: Chế biến nước chấm trứng cút lộn
- Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng bạn cho tỏi băm nhuyễn vào phi trong khoảng 30 giây rồi cho ớt sừng băm vào đảo đều 30 giây tiếp.
- Tiếp theo cho nước me vào. Đun sôi hỗn hợp rồi cho tiếp gừng đã đập dập vào. Nếu 2 phút rồi cho 1 thìa muối, 1 thìa đường, 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa tương cà, 1 thìa tương ớt và 1 thìa nước mắm vào.
- Bạn tiếp tục nấu cho phần nước sốt sệt lại là hoàn thành.
Bước 3: Trang trí và trình bày món trứng cút lộn
- Bạn có thể cho nước sốt ra bát rồi chấm cùng trứng vịt lộn. Hoặc có thể bạn bóc sẵn trứng cút ra rồi rưới phần nước sốt lên trên đĩa trứng cút.
- Trang trí thêm một ít rau răm rồi mời cả nhà thưởng thức.
* Mẹo:
- Bạn chú ý giảm lửa nhỏ khi nấu nước sốt để tránh nước sốt bị cạn nhanh mà không sệt lại.
- Khi nấu bạn có thể nêm nếm lại cho hợp khẩu vị, cho thêm đường nếu bạn thích ăn ngọt.
Yêu cầu thành phẩm
- Nước sốt me chấm trứng cút lộn sau khi hoàn thành rất thơm.
- Phần nước có màu vàng nâu đẹp mắt. Khi ăn nước đậm đà vừa miệng, chua chua ngọt ngọt giúp giảm đi vị ngấy của trứng làm món ăn thêm phần trọn vị.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.
Vậy là Bếp Nhà Mỡ đã chia sẻ xong cho bạn công thức làm nước chấm trứng cút lộn với nguyên liệu là me vàng. Chúc bạn thành công!