Nhắc đến hàu là người ta nghĩ ngay đến món hàu nướng mỡ hành thơm ngon hấp dẫn. Từng con hàu được nướng chín lên thơm nức mũi kết hợp với mỡ hành béo béo và đậu phộng rang bùi bùi tạo nên một hương vị hoàn hảo. Thưởng thức món này vào những ngày se lạnh thì phải nói là ngon phải biết.
Hàu nướng mỡ hành không chỉ ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Trước đây, để làm món này thì các chị em phải tốn khá nhiều thời gian vì phải nướng trên bếp than, bếp củi,…Tuy nhiên, để giúp chị em tiết kiệm hơn trong khâu chế biến thì Bếp Nhà Mỡ sẽ giới thiệu đến các chị em một cách làm đó chính là nướng hàu bằng nồi chiên không dầu. Cùng theo dõi cách làm nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Món hàu nướng mỡ hành được thực hiện với các nguyên liệu khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị:
- Hàu 9 con
- Hành lá 30 gr
- Hành tím 30 gr (thái lát mỏng)
- Đậu phộng rang 15 gr (giã dập)
- Dầu ăn 4 thìa canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (đường/muối)
Mẹo chọn hàu tươi ngon
- Hàu ngon sẽ có hình chóp nhọn và khép chặt vào nhau đồng thời phần vỏ sẽ không thể dễ dàng tách ra nhau. Nếu hàu dễ tách vỏ thì thường đã bị chết.
- Bạn có thể dùng tay gõ lên vỏ hàu, nếu không nghe thấy tiếng động gì thì là hàu đã chết khô, không nên chọn loại này.
Giá trị dinh dưỡng
- Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g hàu có chứa: Calo 198 calo, Lipid 13g, Chất béo bão hoà 3,3g, Cholesterol 71mg, Natri 417 mg, Kali 244 mg, Cacbohydrat 12 g, Protein 9g, Sắt 7 mg, Vitamin C 3,8 mg, Vitamin B12 15,6 µg, Calci 62 mg, Vitamin B6 0,1 mg, Magnesi 58 m.
Hướng dẫn cách thực hiện
Để món hàu nướng bằng nồi chiên không dầu được thơm ngon, bạn thực hiện theo các bước sau
Bước 1: Sơ chế hàu
- Hàu sau khi mua về thì bạn đem ngâm vào nước sạch khoảng 1 tiếng để lớp bùn bên ngoài vỏ mềm hơn.
- Sau khi ngâm xong thì dùng bàn chải lớn chà hàu từ cuốn nắm theo đường vân cong đến miệng nắp hàu để làm sạch hàu.
- Khi hàu đã sạch thì cho hàu vào nồi chiên không dầu nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong thời gian 2 phút để hàu mở miệng ra và dễ tách vỏ hơn.
- Khi thấy hàu mở miệng thì lấy hàu ra và dùng tay/ dao cạy nhẹ miệng hàu để tách vỏ hàu.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
- Hành lá cắt rễ và rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Hành tím bóc vỏ rửa sạch rồi thái lát.
Bước 3: Làm mỡ hành
- Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào chảo và đun nóng, bạn có thể dùng đũa chọc dưới đáy nồi thấy dầu sôi lăn tăn là được.
- Tiếp đó, cho hành tím vào phi cho đến khi gần chuyển qua màu vàng thì cho hành lá vào và nêm nếm 1 ít đường và muối thì tắt bếp.
Bước 4: Nướng hàu bằng nồi chiên không dầu
- Đầu tiên, xếp hàu đã tách vỏ vào nồi chiên và nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong thời gian 4 phút cho hàu chín.
- Sau 4 phút thì cho phần mỡ hành vừa làm bỏ lên mặt hàu và nướng tiếp ở nhiệt độ 190 độ C trong 3 phút là được.
Bước 5: Trang trí và trình bày
- Sau khi nướng xong, bạn lấy hàu ra bày hàu ra đĩa và trang trí lên hàu một ít đậu phộng rang là có thể thưởng thức luôn.
Bí quyết khi chế biến món ăn
- Khi chà hàu, nên chà dưới vòi nước chảy để rửa trôi lớp bùn đất dính trên vỏ hàu nhanh hơn mà không cần rửa đi rửa lại nhiều lần.
- Để hành lá luôn xanh tươi thì khi cắt nhỏ hành lá xong hãy cho vào chén và thêm một chút đường trộn vào.
- Nên lót 1 lớp giấy bạc hoặc giấy nến dưới đáy nồi chiên để bảo vệ lớp chống dính của nồi chiên tốt hơn.
Yêu cầu thành phẩm
Món hàu nướng mỡ hành sau khi hoàn thành cần phải đạt được các yêu cầu sau:
- Món ăn có màu sắc đẹp mắt, có màu xanh của mỡ hành và màu vàng của đậu phộng trông rất hấp dẫn.
- Hàu nướng vừa chín tới, ăn béo ngọt có vị thơm của mỡ hành và vị bùi bùi của đậu phộng ăn rất là vừa miệng.
Những bữa tiệc cùng bạn bè hoặc gia đình có thêm món hàu nướng mỡ hành thì phải nói là không còn gì bằng phải không nào. Trên đây là công thức nướng hàu bằng nồi chiên không dầu mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ đến các bạn. Hãy áp dụng và thực hiện thành công món ăn này nhé. Chúc các bạn thành công.