Vào dịp cuối tuần cùng cả nhà quây quần với nhau thưởng thức món bề bề sốt bơ tỏi thì nói là không còn gì bằng phải không nào. Đĩa bề bề đầy ú ụ thơm nức mùi bơ lạt và tỏi phi trong khi đó thưởng thức từng miếng thịt bề bề vừa săn chắc vừa thơm ngọt lại được nêm nếm vừa miệng chắc chắn ai cũng thích mê.
Bề bề hay còn được gọi là tôm tít là nguyên liệu được ưa thích của các bà nội trợ vì phần thịt tôm tít vừa ngon vừa mềm rất dễ ăn. Không những vậy, thịt bề bề chứa hàm lượng dinh dưỡng cao có chứa 60% lượng đạm, các loại vitamin A, vitamin B1, chất sắt, Omega 3 và Omega 6…rất tốt cho sức khỏe. Một món ăn từ bề bề mà bạn không nên bỏ qua đó chính là bề bề
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để làm món tôm tít sốt bơ tỏi thơm ngon, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu:
- Tôm tít: 1 kg
- Tỏi băm: 2 muỗng canh
- Bơ lạt: 40 gr
- Gia vị thông dụng: Dầu ăn, đường, hạt nêm, bột ngọt.
Cách chọn mua bề bề ngon
- Chọn những con có phần thịt chắc, còn búng khỏe và có phần thân dính chặt vào đầu.
- Không nên mua tôm tít vào những ngày trăng tròn vì tôm tít những ngày này dễ bị ốp, rộp.
- Không mua tôm đã chết, có mùi hôi tanh khó chịu hay bị chảy nhớt.
Giá trị dinh dưỡng
- Bề bề hay tôm ít là dòng thực phẩm mang giá trị dinh dưỡng cao có chứa 60% lượng đạm trong khoảng 100gram. Trong 100gram tôm tít bạn sẽ cung cấp hơn 290Kcal cho mọi hoạt động của cơ thể vitamin A, vitamin B1, chất sắt, hàm lượng Omega 3 và Omega 6.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn tiến hành làm theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế bề bề
- Bề bề mua về bạn đem rửa sạch và xóc qua nhiều lần với nước cho sạch sau đó vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Chế biến món bề bề sốt bơ tỏi
- Bắc 1 chảo lòng sâu lên bếp rồi cho 200ml dầu ăn vào đun ở lửa lớn cho đến khi dầu sôi nổi bong bóng nhỏ thì hạ nhỏ lửa cho bề bề vào chiên.
- Bạn chiên cho đến khi thấy bề bề săn thịt lại, cong người và phần vỏ đổi thành màu cam đỏ thì vớt ra cho ráo dầu.
- Tiếp đến, chắt bớt dầu ra và chừa khoảng 5 muỗng canh dầu ăn và đun lửa lớn cho nóng dầu rồi cho 2 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm lên.
- Khi tỏi vàng thơm thì cho bề bề chiên vào đảo đều và hạ nhỏ lửa rồi nêm nếm các gia vị bao gồm: 1 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 40gr bơ lạt.
- Bạn đảo đều lên cho các gia vị hòa tan rồi sau đó tăng lửa lớn cho gia vị ngấm hết và đun khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Sau khi nấu xong, bạn bày bề bề ra đĩa và thưởng thức luôn khi nóng để cảm nhận được trọn hương vị của món ăn. Khi ăn, bạn dùng kéo cắt 2 đầu và dọc 2 bên thân tôm rồi lột bỏ vỏ và phần đuôi là có thể thưởng thức luôn món ăn thơm ngon này rồi.
Bí quyết khi chế biến món bề bề sốt bơ tỏi
- Khi rửa bề bề nên rửa nhẹ tay vì vỏ bề bề cứng dễ làm đứt tay.
- Khi chiên bề bề, nên chiên ở lửa nhỏ để bề bề không bị cháy và chín vàng đều.
Yêu cầu thành phẩm
Món tôm tít sốt bơ tỏi sau khi nấu xong cần phải đạt được các yêu cầu sau:
- Món ăn có mùi thơm nức mũi của bơ lạt và tỏi phi vàng thơm.
- Bề bề được chiên vàng thơm, phần thịt bên trong ăn ngọt, chắc thịt được nêm nếm gia vị vừa miệng.
Trên đây là công thức làm món bề bế sốt bơ tỏi vừa đơn giản lại cực kỳ thơm ngon mà Bếp Nhà Mỡ giới thiệu đến các bạn. Hãy áp dụng ngay công thức này để thực hiện thành công một món ăn thơm ngon bổ dưỡng cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn và gia đình có một bữa ăn thật ngon miệng.