Món thịt kho tàu còn được gọi là món thịt kho trứng , có thể dùng được trong ba ngày Tết. Nếu ai từng tới miền Tây, thì chắc chắn không thể nào không nếm thử món thịt kho tàu. Bất kì một vị khách nào cũng phải ấn tượng bởi món ăn này khi tới đây du lịch. Trong bài viết hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm thịt kho tàu miền Tây đúng chất nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để thực hiện món thịt kho tàu đúng chất miền Tây bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 500gr thịt lợn
- 10 quả trứng vịt
- 1 quả dừa
- Nước hàng
- 3 củ hành tím
- Các gia vị cần thiết khác: mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn, đường…
Giá trị dinh dưỡng
- Theo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g thịt kho tàu chứa 166,6 kcal với thành phần dinh dưỡng chính là chất béo (chủ yếu là axit béo bão hòa). Chất béo chứa lecithin và cholesterol cần thiết cho cơ thể.
- Hàm lượng chất béo cao trong thịt kho tàu có khả năng chống đói tốt sau khi ăn, và cũng có thể duy trì sự chuyển hóa bình thường của protein, hòa tan vitamin A, vitamin D, vitamin E và vitamin K, đồng thời thúc đẩy sự hấp thụ và sử dụng các vitamin này.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành tím bóc vỏ rửa sạch, thái lát băm nhuyễn.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn chần sơ với nước sôi. Bạn nên chọn miếng thịt có cả nạc lẫn mỡ, da mỏng thì thịt sẽ nhanh mềm, trông đẹp mắt hơn, tốt nhất là chọn tỉ lệ mỡ bằng nhau nhưng nếu không muốn ăn béo thì nên chọn phần nạc nhiều hơn!
- Trứng vịt luộc chín, bóc vỏ, thái làm đôi.
- Dừa lọc lấy phần nước.
Bước 2: Tạo hương vị cho thịt
Để món ăn này có mùi vị chuẩn miền Tây thì bạn cần có bước ướp gia vị.
- Cho thịt vào bá, ướp cùng với 2 thìa nước hàng, mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, đường, hành tím trong 40 phút.
- Thời gian ướp thịt khoảng 50 phút là đạt yêu cầu.
Bước 3: Kho thịt
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng già thì cho hành tím xuống phi thơm.
- Cho thịt xuống, xào săn thì trút nước dừa xuống ngập thịt.
- Để lửa lớn, đến khi thịt sôi lên thì bạn hạ lửa nhỏ liu riu để thịt mềm dần.
- Kho thịt thêm 40 phút thì cho trứng xuống, không nên cho trứng xuống sớm quá sẽ khiến trứng bị cứng, chai và không ngon.
- Kho thêm 10 phút rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng ăn rồi tắt bếp, có thể rắc thêm chút hành lá cắt khúc cho đẹp mắt.
Yêu cầu thành phẩm
Múc thịt ra đĩa, ăn nóng với cơm rất ngon.Thịt kho mềm mà không nát, trứng và thịt đều có màu nâu cánh gián đẹp, vị mặn, cay và có mùi thơm của nước dừa.
Với những hướng dẫn trên, hi vọng bạn và gia đình sẽ có một bữa cơm ngon với món thịt kho tàu đúng chất miền Tây nhé! Đừng quên theo dõi Bếp Nhà Mỡ để cập nhật những công thức nấu ăn mới nhất nhé. Chúc các bạn thành công.