Món súp gà ngô nấm là một trong những món súp rất được nhiều người ưa thích bới hương vị thơm ngon của món ăn này mang lại. Với vị ngọt ngọt dai dai của thịt gà kết hợp vị ngọt hơi béo của ngô và nấm tạo nên một món ăn cực kỳ hấp dẫn khiến ai cũng khó lòng chối từ. Theo dõi ngay bài viết dưới đây của Bếp Nhà Mỡ để xem công thức làm súp gà ngô nấm chiêu đãi cả nhà nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món súp gà ngô nấm
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Đùi gà: 1 cái(khoảng 200gr)
- Nấm đùi gà: 50g
- Bắp Mỹ: 1 trái
- Chả lụa: 50g
- Cà rốt: 1/2 củ
- Hành lá: 2 nhánh
- Hành phi: 1 ít
- Trứng gà: 2 quả
- Bột năng: 4 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: muối, hạt nêm, tiêu xay
* Mẹo chọn nguyên liệu
Cách chọn đùi gà ngon:
- Độ đàn hồi: Chạm vào đùi gà thấy mịn, thịt chắc và có độ đàn hồi thì nên chọn. Không nên chọn đùi gà có phần thịt nhão, không có độ đàn hồi.
- Màu sắc: Đùi gà ngon sẽ có màu vàng nhạt, không nên chọn phần đùi có màu màu nâu, hoặc đen vì đây có thể đã bảo quản lâu ngày, thịt bị biến chất.
- Mùi: Đùi gà ngon sẽ có mùi thịt đặc trưng và nhẹ nhàng, không nên chọn loại có mùi hôi.
Cách chọn mua nấm đùi gà tươi ngon:
- Nên chọn những cây nấm có màu sắc tươi và chiều dài từ 12-15cm, không nên chọn nấm quá dài vì thường sẽ bị rỗng xốp và không có hương vị tươi ngon.
- Chọn những cây nấm có thành phần mũ nấm màu nâu, bóng không có vết thâm hay nhăn.
- Không nên chọn nấm có mùi hôi thối hoặc bị dập.
Giá trị dinh dưỡng
- Một đùi gà 100 gram cung cấp 209 calo, 26 gram protein và 10,9 gram chất béo. Do đó, 53% lượng calo đến từ protein, trong khi 47% đến từ chất béo. Đùi gà thường rẻ hơn ức gà, khiến chúng trở thành lựa chọn tốt khi bạn có ngân sách hạn hẹp.
- Giá trị dinh dưỡng của nấm đùi gà rất đáng ngưỡng mộ, chúng có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Trong 86g nấm đùi gà có chứa: Lượng calo : 28, Chất béo : 0,3g, Natri : 15,5mg, Carbohydrate: 5,2g, Chất xơ : 2g, Đường : 0,95m, Chất đạm : 2,9g.
- 100g ngô hạt sẽ cung cấp khoảng 177 calo. Khoảng 3 bắp ngô cỡ trung bình sẽ cho ra 100g ngô hạt bởi vậy 1 bắp ngô sẽ cung cấp ~ 60 calo. Ngoài cung cấp calo, 100g bắp ngô mỹ còn chứa khoảng 1.2g chất béo, 2.7g chất xơ, 3.2g đường. Ngô cũng rất dồi dào vitamin A, canxi, vitamin C, Magie…
- Qua phân tích thành phần hóa học, trong 100g cà rốt có 88g nước, 8g đường, 1,5g protid, 1,2g xenluloza, 43mg canxi, 39mg photpho, 0,8mg sắt, 0,06mg vitamin B1, 0,06mg vitamin B2, 0,4mg vitamin PP, 0,8mg vitamin C và từ 1 đến 9mg caroten…
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đùi gà bạn đem rửa qua với nước muối loãng để khử sạch mùi hôi và rửa lại bằng nước sạch. Sau đó, dùng dao xẻ đôi đùi gà.
- Nấm đùi gà rửa qua với nước muối loãng rồi rửa sạch và cắt hạt lưu.
- Cà rốt rửa sạch rồi cắt hạt lựu.
- Chả lụa đem cắt hạt lựu.
- Bắp tách lấy hạt.
- Hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Cho 4 muỗng canh bột năng và ½ chén nước cà khuấy tan.
Bước 2: Chế biến món súp gà ngô nấm
- Đầu tiên, bắc nồi nước khoảng 1 lít nước lên bếp và cho đùi gà vào đun ở lửa vừa khoảng 30 phút cho đùi gà chín, khi đùi gà chín thì vớt ra để nguội rồi xe nhỏ thịt gà.
- Tiếp đến, cho bắp và cà rốt vào nồi nước luộc gà rồi nấu khoảng 15 phút trên lửa vừa rồi cho nấm đùi gà, chả lụa và thịt gà đã xé vào nấu thêm 10 phút.
- Sau đó, cho vào nồi các gia vị bao gồm: 4 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cafe tiêu xay và đập thêm 2 quả trứng gà lọc qua rây khuấy đều lên cho trứng chín.
- Kế tiếp, cho bột năng đã hoà tan vào nồi và khuấy đều rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng và nấu thêm 5 phút là tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày súp gà ngô nấm
- Bạn cho súp ra tô rồi thêm ít hành lá và rắc lên ít tiêu xay là có thể thưởng thức luôn. Món súp ăn khi nóng sẽ ngon hơn bạn nha.
* Mẹo chế biến
- Khử mùi hôi thịt gà bằng giấm và muối: Bạn hòa giấm và muối theo tỷ lệ 2:1 rồi thoa đều khắp bề mặt thịt gà sau đó rửa sạch với nước:
- Khử mùi hôi thịt gà bằng nước cốt chanh: Cắt chanh thành từng lát rồi dùng vài lát chanh xoa đều lên bề mặt thịt gà rồi rửa sạch với nước.
- Khử mùi hôi thịt gà bằng gừng và rượu trắng: Dùng 1 củ gừng đập dập và 1 ít rượu trắng rồi xoa đều lên thịt sau đó để yên khoảng 30 phút rồi rửa sạch lại với nước.
Yêu cầu thành phẩm
Món súp gà ngô nấm khi nấu xong có màu sắc cực kỳ bắt mắt và trông rất hấp dẫn. Vị súp đậm đà, có vị ngọt tự nhiên từ ngô, cà rốt và nấm. Đồng thời thịt gà ăn dai dai cực kỳ ngon mà không bị ngán.
Súp gà ngô nấm không chỉ là món ăn ngon mà lại cực kỳ bổ dưỡng thích hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Hãy lưu ngay công thức mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ trên đây để thực hiện cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công.