Bún trộn thịt nướng là món ăn quen thuộc được nhiều người ưa chuộng. Để làm món bún trộn thịt nướng đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo công thức chế biến dưới đây.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- 1kg thịt nạc vai
- 1kg bún tươi
- 100g đậu phộng
- 300g cà rốt, su hào
- Sả, ớt, chanh, hành lá, ngò. hành tím, tỏi
- Gia vị thông dụng: dầu ăn, muối, tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm, ngũ vị hương, dầu hào
- Vài cọng ngò, xà lách
*Mẹo chọn thịt nạc vai ngon:
- Quan sát lớp mỡ có màu sáng độ chắc chắn, độ dày của thịt vừa phải, ngon, sạch, không chất tạo nạc.
- Các thớ thịt đều, màu sắc thịt tươi ngon có lớp da khô, màu sắc hồng tươi, lớp mỡ và thịt sẽ săn chắc.
Giá trị dinh dưỡng
- Thịt lợn nạc chứa: 19g protein, 7g mỡ, 7mg canxi, 1mg sắt, 2mg kẽm, 341mg kali, 76mg natri, 2μg vitamin A.
- Theo công thức phân tích thành phần năng lượng của một tô bún thịt nướng cỡ vừa, có thể tính được tổng năng lượng của món này là 556 kcal, tương đương gần ba chén cơm trắng.
Hướng dẫn cách thực hiện
Cách làm bún trộn thịt nướng theo các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cắt nhỏ 2 đầu hành lá, 1 tép sả, 2 củ tỏi và 1 củ hành tím rồi cho vào máy xay nhuyễn rồi vắt hết nước.
- Làm sốt ướp thịt với 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh đường và 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương.
- Bạn rửa sạch thịt heo ba rọi và cắt ra thành từng miếng mỏng.
- Cho hỗn hợp sốt vừa làm và một ít tiêu vào thịt đã sơ chế rồi trộn thật đều, sau đó ướp trong khoảng 30 phút.
- Làm nước mắm chua ngọt để ăn kèm, trước tiên bạn khuấy tan 150ml nước lọc với 3 muỗng canh đường. Sau đó cho thêm vào 4 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh nước cốt chanh.
- Tiếp đến bạn hãy nêm nếm nước mắm cho vừa ăn với khẩu vị của gia đình bạn, rồi cho 2 tép tỏi và 1 quả ớt đã xay nhỏ/băm nhỏ vào rồi khuấy đều.
- Rửa sạch và gọt vỏ 300g su hào và cà rốt rồi bào hoặc cắt thành những sợi nhỏ.
- Cho vào phần cà rốt và su hào đã cắt sợi 2 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh giấm rồi trộn đều cho đường và muối tan ra.
*Mẹo giúp thịt nướng không bị cháy:
- Xay hoặc giã đầu hành lá, sả, tỏi và hành tím thật nhuyễn, gần như là thành bột để ướp thịt.
- Dầu hành có được khi phi thơm hành tím, nếu bạn không có sẵn dầu hành thì cũng có thể sử dụng dầu ăn để làm sốt nhé.
Bước 2: Chế biến
- Bạn dùng xiên nướng thịt từ 4-5 miếng thịt rồi nướng trên bếp than.
- Lật đều hai mặt trong quá trình nướng để thịt chín đều, nướng cho đến khi thịt thơm và có màu nâu đỏ đẹp là đã chín.
- Phết nước sốt còn dư quanh hai mặt trong quá trình nướng.
*Mẹo nướng thịt ngon:
Bạn cũng có thể thay thế lò than để nướng thịt bằng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 12 phút hay nướng bằng bếp điện, bếp gas đều được.
Bước 3: Trang trí và trình bày
Cho bún tươi với một lượng vừa ăn vào tô, sau đó cho rau xà lách, rau thơm, dưa leo, giá vào rồi cho đồ chua, thịt nướng và mỡ hành lên trên. Cuối cùng bạn rắc một ít đậu phộng và thêm nước mắm rồi trộn đều lên và thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm
Bún trộn thịt nướng với hương vị mềm mại, đậm đà của thịt nướng, thêm chút chua chua ngọt ngọt từ nước mắm và đồ chua kèm cùng với rau nhẹ nhàng và dưa leo tạo cảm giác thơm ngon và ngon miệng của món ăn.
Trên đây là tất cả bí quyết để làm ra món bún trộn thịt nướng đơn giản nhưng đậm đà hương vị mà bạn nên thực hiện theo ngay. Bếp Nhà Mỡ chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!