Trang chủ » Cách làm cá chép kho gừng thơm ngon bắt vị

Cách làm cá chép kho gừng thơm ngon bắt vị

by Ana Phương
Thành phẩm món cá chép kho gừng

Cá chép kho gừng là một món ăn vô cùng tốn cơm. Với vị ngọt của thịt cá, đậm đà của gia vị, mùi thơm của gừng, sả, vị cay nồng của ớt. Cá có thể được kho đi kho lại, càng kho thịt cá càng mềm và ngon. Nếu ăn không hết, bạn bảo quản cá trong tủ lạnh theo đúng nguyên tắc và hâm nóng lại khi ăn.

Nếu có dịp thưởng thức món cá chép kho gừng vào bữa cơm chiều đông lạnh giá, bạn sẽ phải ngất ngây trước hương vị thơm ngon và hoàn hảo của món cá kho này đấy. Không chỉ vậy món cá kho còn mang đến hương vị rất đặc trưng của ẩm thực truyền thống và chứa giá trị dinh dưỡng rất cao giúp tăng cường hệ miễn dịch cho đến giảm đau, chống viêm, chứa nhiều protein, omega-3 và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện ngay món ăn này nhé

Thành phẩm món cá chép kho gừng

Công thức chế biến món cá chép kho gừng

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 9 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món cá chép kho gừng

  • Cá chép 1.5 kg
  • Gừng 1 củ
  • Sả 2 cây
  • Ớt sừng 1 quả
  • Nước cốt chanh 1 muỗng canh
  • Dầu hào 1 muỗng canh
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Nước mắm 2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít(Đường/ muối/ bột ngọt/ bột nêm)

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn cá chép tươi ngon

  • Nên chọn những con cá dày mình, nhìn đều đặn, vẩy cá tươi sáng, không xuất hiện vết thâm hay nhìn quá xơ xác.
  • Tránh chọn những con cá có bụng phình to, vì có thể chứa nhiều mỡ hoặc phần ruột to (do nuôi), hoặc có thể chứa trứng cá, thường những con cá này ít ngọt thịt.
  • Để món ăn này ngon hơn, thịt cá dai hơn thì bạn nên chọn cá chép sông, phát triển trong môi trường tự nhiên hơn là cá chép được nuôi trong ao, hồ.
  • Cá sống tự nhiên sẽ có phần thân hơi cứng, phần bụng nhỏ. Ngoài ra, cá chép sông da sẽ hơi vàng, phần bụng có lớp da hơi hồng. Đối với cá chép xong phần thân sẽ trắng hơn và kích thước ngắn hơn.

* Mẹo chọn mua gừng ngon, chất lượng

  • Chọn những củ gừng già, bề mặt hơi nhăn, sần sùi. Ưu tiên chọn những quả có lớp vỏ ngoài còn dính bùn đất và lớp vỏ căng bóng, không bị đen hoặc bị hư.
  • Gừng ngon thường sẽ có mùi thơm đặc trưng khá nồng, tránh chọn những củ gừng khi ngửi không có mùi thơm.
  • Để mua được gừng đạt chất lượng tốt nhất, bạn nên chọn mua tại hệ thống các cửa hàng, chợ lớn, siêu thị uy tín

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình,giá trị dinh dưỡng chủ yếu có trong 100g cá chép gồm:

  • Năng lượng:105 kcal, Protein: 20g, Chất béo: 3g , Carbohydrate: 1g, Cholesterol: 70mg, Kali: 300mg, Canxi: 15mg, Sắt: 1mg, Vitamin B12: 2µg, Vitamin D:1µg

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá mua về chặt thành khúc vừa ăn, sau đó dùng muối chà một cách nhẹ nhàng lên cá, rồi rửa sạch và để ráo.
  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát.
  • Ớt mua về bạn rửa sơ với nước, để ráo rồi cắt lát mỏng.
  • Sả rửa sạch rồi cắt thành khúc vừa ăn.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Kho cá

  • Cho cá vào tô cùng với 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh bột nêm, 1.5 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh rồi trộn đều và ướp trong khoảng 1 tiếng cho cá thấm gia vị.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Đợi dầu nóng cho cá vào chiên sơ trên lửa vừa đến khi 2 mặt cá săn lại.
  • Bắc một chảo khác lên bếp, vặn lửa vừa, cho 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước nóng vào chảo và thắng đến khi nào hỗn hợp trong chảo chuyển sang màu cánh gián thì cho hết 500ml nước nóng vào.
  • Sau đó, cho cá, gừng, ớt, sả đã cắt khúc vào chảo. Hạ lửa nhỏ rồi đun khoảng 45 phút đến khi gần cạn hơn nửa nước thì nêm cho lại vừa ăn và tắt bếp.

Kho cá

Kho cá

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Món cá chép kho gừng nóng hổi thơm ngon đã ra lò. Giờ thì chuẩn bị một đĩa tròn trang trí một ít rau thơm lên và xếp cá ra đĩa dưới 1 ít nước kho lên bề mặt đĩa cá cho thêm một ít ớt tươi thái lát để đĩa cá thêm bắt mắt.

Thành phẩm món cá chép kho gừng

Thành phẩm món cá chép kho gừng

* Mẹo

  • Nên kho bằng nồi đất để giữ được hương vị truyền thống của món ăn
  • Nên kho cá với lửa nhỏ và thời gian khoảng 40 phút để miếng cá săn chắc và thấm gia vị
  • Không nên chở cá quá nhiều khiến cá bị nát không được bắt mắt
  • Trong lúc kho nếu nước kho bị cạn nên thêm nước sôi để cá sau kho không bị tanh

Yêu cầu thành phẩm

  • Món cá chép kho thơm lừng, mang vị cay nồng của gừng và mùi thơm đặc trưng của sả. Thịt cá mềm mềm, đậm vị. Món cá này sẽ làm cho nồi cơm nhà bạn nhanh hết lắm đấy.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Cách làm cá chép kho gừng thơm lừng bắt vị khá đơn giản, vậy ngại gì mà không vào bếp liền để trổ tài chiêu đãi cho cả gia đình nào. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này theo công thức Bếp Nhà Mỡ chia sẻ nhé!

You may also like