Xôi là món ăn thay cơm được nhiều người thích thưởng thức. Xôi thịt nướng là một trong những món được ưa chuộng với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Cùng thực hiện ngay với Bếp Nhà Mỡ theo công thức sau nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- 200g Gạo nếp
- 500g Thịt ba chỉ heo
- 1 muỗng canh Tỏi băm
- 1 muỗng canh Hành tím băm
- Đậu phộng xay
- 5 muỗng canh Sữa đặc 5 muỗng canh
- 150 ml Nước cốt dừa 150 ml
- Dầu ăn 1 ít
- Gia vị: nước mắm, nước màu, muối, đường, dầu ăn, tiêu
- Dụng cụ: bếp than, xửng hấp, que, dao, dĩa…
*Mẹo chọn mua gạo nếp ngon:
- Gạo nếp ngon không phải ở kích thước hạt to hay nhỏ, mà quan trọng là đều hạt.
- Hạt gạo căng bóng, ít gãy vụn, không có nhiều hạt sạm màu, đổ lông, hay bị mùn hư hỏng.
Giá trị dinh dưỡng
- Gạo nếp còn có chứa nhiều chất xơ không hoà tan, tốt cho tiêu hóa. đồng thời cung cấp các loại vitamin và dinh dưỡng cần thiết cho da.
- Thịt ba chỉ chứa một số khoáng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe như: Protein, axit amin, phốt pho, natri, canxi, kẽm, kali, đồng, sắt, magie.
Hướng dẫn cách thực hiện
Cách làm xôi thịt nướng theo các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo mang đi chà sạch với muối, sau đó rửa lại với nước lạnh và để ráo. Dùng dao cắt thịt thành các miếng mỏng vừa ăn.
- Ướp thịt với 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước màu, 5 muỗng canh sữa đặc, 100ml nước cốt dừa.
- Trộn đều và để cho thịt thấm gia vị ít nhất 4 tiếng hoặc có thể ướp qua đêm nếu có thời gian.
- Phần gạo nếp các bạn mang đi vo với nước.
- Cho khoảng 300ml nước lọc vào và ngâm nếp ít nhất 4 tiếng hoặc có thể ngâm qua đêm nếu có thời gian.
- Nếp sau khi đã ngâm mềm, các bạn đổ nếp qua 1 cái rây và để cho nếp ráo nước.
*Mẹo khử mùi hôi của thịt heo:
- Cho thêm một ít rượu trắng vào nước chần thịt heo.
- Sử dụng chanh, giấm, muối hoặc gừng chà xát lên thịt heo và để yên khoảng 5 - 10 phút sau đó rửa lại với nước.
Bước 2: Chế biến
- Cho vào xửng hấp nếp đã để ráo nước và 50ml nước cốt dừa, 200ml nước lọc, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường rồi trộn đều.
- Hấp xôi trong vòng 20 phút rồi lấy xôi ra, dùng muỗng xới đều đợi thêm 10 phút là xôi chín.
- Thịt sau khi đã ướp đủ thời gian, dùng que tre xiên thịt thành các xâu, lặp lại bước này cho đến khi hết phần thịt đã chuẩn bị.
- Chuẩn bị bếp than nóng, xếp các xiên thịt lên vỉ nướng, dùng cọ phết 1 ít dầu ăn lên 2 mặt thịt rồi tiến hành nướng đến khi thịt chín vàng đều.
Bước 3: Trang trí và trình bày
Xếp xôi lên dĩa tồi xếp thịt đều lên bề mặt xôi. Bạn có thể trang trí bằng cách rắc lên trên một ít đậu phộng rang xay để món ăn thêm hấp dẫn.
Yêu cầu thành phẩm
Xôi thịt nướng hoàn thành với nhiều màu sắc hấp dẫn. Hạt xôi chín thơm dẻo mềm mại kết hợp với thịt nướng đậm đà làm món ăn không bị ngán và đa dạng mùi vị hơn.
Trên đây là cách làm món xôi thịt nướng đơn giản và thơm ngon tại nhà, Bếp Nhà Mỡ chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!