Nếu bạn đã quá ngán với những món ăn dầu mỡ. Nộm đu đủ chay chính là món ăn mà Bếp Nhà Mỡ muốn giới thiệu với bạn ngày hôm nay. Món ăn đơn giản và giàu chất dinh dưỡng đang được rất nhiều nhà ưa chuộng. Hãy cùng bài viết này khám phá cách chế biến nộm đu đủ chay ngon, hấp dẫn mà cực kỳ đơn giản này nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nộm đu đủ chay là món ăn giàu chất dinh dưỡng với nguyên liệu rất dễ kiếm. Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu dưới đây khi muốn chế biến nhé.
Nguyên liệu chế biến
- 400g đu đủ xanh
- 100g đậu hũ chiên
- 1 củ cà rốt
- Đậu phộng rang
- 1 trái dưa leo
- 1 muỗng cà phê ớt băm
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- Hạt nêm, nước mắm chay
Giá trị dinh dưỡng
- Đu đủ là một loại trái cây nhiệt đới cực kỳ tốt cho sức khỏe do trong đu đủ chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể làm giảm viêm, chống lại bệnh tật, sáng mắt và đẹp da.
- Có tác dụng chống oxy hóa mạnh
- Chống ung thư
- Cải thiện sức khỏe tim mạch
- Chống viêm tốt
- Cải thiện hệ tiêu hóa
- Bảo vệ chống tổn thương da
Hướng dẫn cách thực hiện
Dưới đây là cách chế biến nộm đu đủ chay đơn giản tại nhà. Ghi nhớ công thức chế biến này để trổ tài nhé.
Sơ chế nguyên liệu
- Đu đủ đem gọt vỏ và rửa sạch với nước.
- Sau đó, bào thành sợi, rồi ướp với muối khoảng 10 phút. Xong thì hãy vắt ráo nước
- Cà rốt gọt vỏ và bào thành sợi.
- Dưa leo thì cắt đôi theo chiều dọc, rồi cắt lát chéo, mỏng.
- Đậu hũ chiên cũng đem cắt thành sợi, dày khoảng 1cm.
Chế biến nguyên liệu
- Cho vào chén các gia vị đã chuẩn bị và khuấy đều đến khi tan hoàn toàn: đường, nước mắm chay, nước cốt chanh, tỏi băm và ớt băm.
- Cho đu đủ cùng các nguyên liệu vào tô khác: cà rốt, dưa leo, đậu hũ chiên và đậu phộng, rồi trộn đều lên.
- Sau đó, rót nước sốt vào và tiếp tục trộn đều khoảng 30 giây.
Trình bày và thưởng thức
- Cho gỏi ra dĩa, rắc thêm đậu phộng trang trí là đã có thể thưởng thức được rồi.
- Bạn có thể dùng món gỏi đu đủ này như món ăn vặt ăn chơi bình thường, rất ngon và cực kỳ bắt miệng.
Yêu cầu thành phẩm
Món gỏi đu đủ chay mang hương vị đặc sắc, thơm ngon mà thanh mát. Đu đủ ăn vẫn giữ được độ giòn tự nhiên. Không quá mềm hoặc quá nhũn. Mang đủ phong vị chua cay mặn ngọt, kích thích vị giác người ăn. Bạn có thể ăn kèm với bánh đa hay phồng tôm để món ăn thêm ngon miệng hơn nhé.
Gỏi đu đủ là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm hằng ngày mỗi gia đình. Đặc biệt là trên bàn nhậu có gỏi đu đủ chay thì còn gì bằng. Vừa ngon lại vừa tốt cho sức khỏe nên còn ngại gì mà không lưu ngay công thức này vào. Theo dõi Bếp Nhà Mỡ để biết thêm nhiều món ăn ngon cũng như là các kiến thức bổ ích khác nhé.