Nhắc đến thịt nướng sả là bạn sẽ biết đây là món ăn đậm đà hương vị ăn kèm nước chấm rau sống thêm ngon. Thịt nướng đậm vị cùng với hương sả thơm dậy mùi. Cùng tham khảo công thức làm món ăn đơn giản này dưới đây nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- Thịt ba chỉ 1 kg
- Sả 3 cây
- Tỏi to 1 củ
- Ớt đỏ 1 trái
- Hành khô 2 củ
- Nước màu 2 muỗng cà phê
- Mật ong 2 muỗng cà phê
- Vài cọng ngò
- Gia vị thông dụng: muối/ đường/ hạt nêm, tiêu, dầu ăn, nước mắm
*Mẹo chọn thịt heo ngon:
- Về màu sắc: Miếng thịt ngon sẽ có màu sắc sáng, màu thịt hồng nhạt hoặc đỏ nhạt. Phần mỡ của miếng thịt có màu hơi ngà ngà.
- Về mùi: Thịt thơm ngon có mùi không hôi tanh. Miếng thịt có mùi lạ là thịt ôi thiu không nên mua.
- Về độ đàn hồi: Thịt ngon có độ đàn hồi tốt. Dùng tay ấn thử vào miếng thịt khi rút tay về thịt trở lại hình dáng ban đầu. Bề mặt thịt không có vết lõm.
Giá trị dinh dưỡng
Món thịt nướng sả này bao gồm các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như sau: Fat 107.5 gam, Protein 82.5 gam, Sodium 275 mg, 45 mg canxi, 890 mg phosphor, 7.5 mg sắt.
Hướng dẫn cách thực hiện
Cách làm thịt nướng sả theo các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành, tỏi, ớt và sả mang rửa sạch rồi đập dập, băm nhuyễn trộn với nhau. Bạn có thể đem xay nhuyễn để ướp ngon hơn.
- Thịt heo rửa sạch rồi đem đi cắt phần vừa ăn.
- Có thể nướng các tảng thịt hoặc thái lát vừa ăn. Nếu thịt thái mỏng nên thái 0,7mm cho từng miếng để nướng không bị khô.
- Sau khi sơ chế xong nguyên liệu lần lượt cho thịt và phần sả, tỏi, hành khô đã băm nhuyễn, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê nước màu, 2 muỗng cà phê mật ong.
- Tiếp đến, bạn trộn đều để thịt thấm các gia vị.
- Sau khi trộn đều thịt, bạn ướp thịt trong vòng 1 - 2 tiếng.
*Mẹo sơ chế thịt heo:
- Thịt cắt thành lát hoặc xiên que cho dễ nướng.
- Thịt ngon hơn nếu bạn cho vào túi kín rồi bỏ.
Bước 2: Chế biến
- Đợi bếp than nóng rồi cho vỉ nướng lên trên.
- Nướng thịt trong khoảng 30 phút và nhớ trở đều hai mặt đến khi thấy thịt chín xém vàng là được.
- Trong quá trình nướng bạn có thể phết thêm nước sốt còn dư cho thịt thêm đậm đà.
Bước 3: Trang trí và trình bày
Cho thịt đã nướng chín ra dĩa tròn rồi trang trí thêm vài lát ớt đỏ và vài cọng ngò cho món ăn thêm màu sắc hấp dẫn hơn.
Yêu cầu thành phẩm
Thịt nướng sả có màu vàng, mềm, thấm vị của thịt heo đặc biệt là có mùi thơm nhẹ của hương sả. Món ăn này kết hợp với cơm sẽ rất phù hợp và ngon hơn.
Với cách làm món thịt nướng sả được hướng dẫn như trên, Bếp Nhà Mỡ chúc bạn thực hiện thành công món ăn thơm ngon này nhé!