Món lươn om chuối đậu nghệ an là một món đặc sản với hương vị đậm đà và quen thuộc với người Việt. Đây là món ăn độc đáo và gây ấn tượng với người thưởng thức. Cách làm món lươn om chuối đậu này cũng khá đơn giản theo công thức chế biến sau đây.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- 3 con lươn đồng.
- 3 quả chuối xanh
- 2 miếng đậu phụ trắng
- Nước hầm xương lợn
- ½ củ tỏi
- 1 củ gừng
- 1 trái ớt
- 1 ít hoa chuối, rau răm
- Gia vị: đường, muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn
*Mẹo chọn mua lươn đồng ngon:
- Nên chọn mua loại lươn đồng có da vàng và hạn chế mua lươn nuôi có da đen vì thịt lươn đồng luôn chắc và ngon hơn.
- Khi mua lươn đồng bạn nên chọn mua con có kích thước vừa phải, đừng chọn con lớn quá hoặc nhỏ quá vì thịt sẽ không được ngon.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 100g thịt lươn có: 18,7g chất đạm, 0,9g chất béo, 150 mg Phospho, 39 mg Calci, 1,6 mg Sắt, vitamin A, D các vitamin B1, B2, B6 và PP.
- Trong 100g chuối xanh có chứa: 89 calo, protein 1,09g, chất béo 0,03g, carbohydrate 22,84g, chất xơ 2,6g, canxi 5mg, photpho 22mg, sắt 0,26mg, kali 358mg, kẽm 0,15mg, natri 1mg.
Hướng dẫn cách thực hiện
Cách làm lươn om chuối đậu nghệ an theo các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Lươn đồng rửa sạch, sau đó cắt khúc vừa ăn.
- Sau đó cho hỗn hợp gia vị gồm đường, muối, hạt nêm mỗi thứ một ít vào ướp khoảng 20 phút.
- Chuối xanh bỏ vỏ rồi cắt lát ngâm vào nước để chuối không bị đen.
- Đậu phụ cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Gừng, hành, tỏi, ớt rửa sạch rồi băm nhỏ.
*Mẹo sơ chế lươn không bị nhớt:
- Rửa qua bằng nước lạnh, sau đó cho lươn vào nồi, cho thêm một muỗng lớn muối hạt vào, đậy vung và xóc đều.
- Cứ để cho lươn giãy giụa khoảng 15 phút để đẩy nhớt ra ngoài.
Bước 2: Chế biến
- Cho dầu vào chảo chiên đậu phụ vàng đều hai mặt.
- Cho dầu vào chảo khác phi hành tỏi gừng, rồi cho lươn vào đảo đều đến khi thịt lươn săn lại và bắt đầu chín thì vớt lươn bỏ ra đĩa để riêng.
- Cho chuối vào chảo đã phi hành tỏi đảo đều rồi
- Cho nước hầm xương lợn vào om chuối khoảng 10 phút.
- Cuối cùng cho lươn, đậu phụ và các nguyên liệu vào đảo đều trong 2 phút.
*Mẹo chế biến:
- Nếu có nồi đất hãy dùng để làm món lươn nói chung sẽ ngon nhất.
- Nếu không có bạn sử dụng nồi sứ om lươn cũng ngon vì 2 loại nồi này giúp lươn nóng lâu hơn.
Bước 3: Trang trí và trình bày
Cho lươn om đã chín ra tô, rắc lên trên 1 ít tiêu để món ăn thơm hơn. Trang trí thêm vài lát ớt đỏ và 1 ít rau răm là đã có thể thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm
Món lươn om chuối đậu nghệ an thơm, bùi rất đặc trưng. Lươn vừa mềm vừa thơm, kết hợp với các nguyên liệu đậm đà. Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn kèm với hoa chuối, rau răm và cơm.
Với cách làm món lươn om chuối đậu nghệ an đơn giản tại nhà, Bếp Nhà Mỡ chúc bạn thực hiện thành công món ăn mang hương vị đặc trưng này nhé!