Trang chủ » Cách làm cá tra kho cà chua thơm ngon chua ngọt đậm đà

Cách làm cá tra kho cà chua thơm ngon chua ngọt đậm đà

by Ana Phương
Thành phẩm món cá tra kho cà chua

Cá tra kho cà chua là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon mà rất bổ dưỡng cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cho cơ thể. Vị beo béo của cá hòa quyện cùng vị chua ngọt của cà chua và các loại gia vị tạo nên món ăn đậm đà, đưa cơm.

Trong bữa cơm mà thiếu đi các món kho quả thật là sự thiếu sót rất đáng tiếc. Bên cạnh đó cá tra là một nguyên liệu tạo được sự ấn tượng rất nhiều bởi độ ngon miệng không cần phải bàn cãi khi được đem đi kho lên đấy. Nào cùng vào bếp ngay với Bếp Nhà Mỡ thực hiện cách cá tra kho cà chua nhé!

Thành phẩm món cá tra kho cà chua

Công thức chế biến cá tra kho cà chua đậm đà

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 110 Calo 10 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu làm cá tra kho cà chua

Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Cá tra 400g
  • Cà chua 3 quả
  • Hành lá 2 nhánh
  • Tỏi cô đơn 2 củ
  • Hành tím 2 củ
  • Nước mắm 2 muỗng cà phê
  • Gia vị thông dụng 1 ít
  • (muối/ đường/ hạt nêm)
  • Dầu ăn. 3 muỗng canh

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn mua cá tra tươi ngon

  • Chắc chắn cá còn sống luôn mang đến cho món ăn hương vị ngon nhất. Do đó nên chọn những con còn bơi tốt, mắt trong suốt có thể nhìn rõ được con ngươi.
  • Khi ấn vào phần thịt cảm thấy sự săn chắc, không bị mềm nhũn và có độ đàn hồi tốt như cao su.
  • Cá tươi ngon mang cá có màu anh đào, ngược lại nếu có màu nâu sẫm hoặc bị mờ tức cá đã bị ươn không thể sử dụng được nữa.
  • Hạn chế chọn các con thân bị trương phình, bơi yếu và màu nhợt nhạt bởi đó là cá đã để quá lâu ngày.
  • Cá tra là cá nước ngọt cho nên hửi sẽ có mùi như nước ao. Tránh chọn những con có mùi hôi tanh nồng nặc nhé.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá tra có chứa:

  • Lượng calo: 105, Chất béo: 2,9 gam, Protein: 18 gram, Natri: 50 mg, Axit Béo Omega-3: 237 mg, Axit Béo Omega-6: 337 mg

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Để thực hiện món ăn dễ dàng hơn, bạn nên chọn mua con cá tra đã được cắt lát sẵn tại các cửa hàng thực phẩm, siêu thị uy tín.
  • Để khử mùi tanh và làm sạch cá, bạn để cá tra vào một cái thau nhỏ, cho thêm 1 ít muối rồi dùng tay mát xa nhẹ nhàng lên thịt cá. Sau đó, rửa lại với nước sạch rồi để cho ráo.
  • Chuẩn bị một thau nước muối pha loãng, cho cà chua vào ngâm trong khoảng 5 phút để loại bỏ hết tạp chất rồi vớt ra, rửa lại với nước sạch. Dùng dao cắt cà chua thành hình hạt lựu.
  • 2 củ tỏi bóc vỏ, cắt thành những lát nhỏ. Tương tự như vậy, bạn cũng cắt lát 2 củ hành tím.
  • Hành lá mua về rửa sạch, phần lá dùng dao cắt nhỏ, phần đầu cắt lát theo chiều dọc.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Cách làm cá tra kho cà chua

  • Đầu tiên, bạn đặt chảo lên bếp và đun sôi 3 muỗng canh dầu ăn. Sau đó, cho cá tra vào chiên ở lửa vừa trong khoảng 10 - 15 phút. Dùng đũa trở đều cả 2 mặt cá.
  • Khi thịt cá săn lại, 2 mặt chín vàng đẹp mắt, lớp da giòn ngon thì bạn tắt bếp và gắp cá ra dĩa.
  • Tiếp theo, bạn đặt một cái nồi nhỏ lên bếp và đun sôi 2 muỗng canh dầu ăn (dầu chiên cá lúc nãy). Tiếp đến, cho hành tím, tỏi thái lát vào phi lên cho thơm. Dùng đũa đảo đều tay, phi cho đến khi hành tỏi chín vàng, dậy mùi thơm là được.
  • Sau đó, bạn đổ cà chua vào xào ở lửa vừa trong khoảng 4 - 5 phút rồi đậy nắp lại, om trong khoảng 5 phút để cà chua ra nước.
  • Khi thấy cà chua đã chín mềm, bạn cho vào đó 1 ít nước lọc, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm và 2 muỗng cà phê nước mắm. Dùng đũa khuấy đều tay để các gia vị hòa quyện vào nhau, nêm nếm lại 1 lần nữa cho vừa ăn.
  • Cuối cùng, khi nước sốt cà chua đã sệt lại, bạn cho hành lá vào, nấu thêm khoảng 1 - 2 phút rồi tắt bếp.
  • Dùng muỗng múc nước sốt cà chua rưới đều lên mặt cá tra chiên. Trang trí thêm 1 ít rau xà lách cho đẹp mắt và chuẩn bị thưởng thức thôi nào!

Cách làm cá tra kho cà chua

Cách làm cá tra kho cà chua

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Cho cá tra kho cà chua ra đĩa rắc thêm tiêu hành lá cắt nhỏ, trang trí thêm ớt tỉa hoa, xà lách cho bắt mắt, thưởng thức món cá kho thơm nồng, kế bên là dĩa rau sống dùng để ăn kèm và chén cơm trắng nóng hổi đúng không nào!

Thành phẩm món cá tra kho cà chua

Thành phẩm món cá tra kho cà chua

* Mẹo

  • Nếu không có nước màu dừa bạn có thể tự thắng nước màu đường để thay thế cũng sẽ có màu vàng rất đẹp mắt.
  • Trước khi cho nước vào để tiến hành kho bạn chỉ cần đảo đều để cho cá được săn thịt lại chứ không cần đợi cá chín luôn đâu nhé.
  • Để cá được thấm đều gia vị nên trở 2 mặt cá liên tục và nhẹ tay tránh cá bị vỡ nát.

Yêu cầu thành phẩm

  • Món cá tra kho tộ với màu vàng bắt mắt cùng hương thơm thoang thoảng chẳng thể chối từ.
  • Cá tra đậm vị cùng thịt cá mềm béo vô cùng ngất ngây, nước sốt sánh mịn chẳng thể chê vào đâu được. Tất cả cùng hòa quyện khiến cho mọi người vương vấn chẳng rời.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Bài viết trên đã đem đến cho các bạn cách làm cá tra kho cà chua thật đậm đà mang trong mình hơi thở của hương vị quê nhà khiến cho không ai mà cưỡng lại được sức hút của nó. Chúc các bạn thật thành công và có một bữa ăn thật ngon miệng bên gia đình!

You may also like