Bao tử cá basa là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Bao tử cá basa mang vị bùi bùi, béo béo lại có chút giòn khiến nhiều người vô cùng thích thú. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ giới thiệu đến bạn món bao tử cá basa xào sả ớt thơm ngon, hấp dẫn chiêu đãi cả nhà nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để chế biến món ăn bao tử cá basa xào sả ớt chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Bao tử cá basa: 300gr
- Sả: 5 củ
- Ớt: 2 quả
- Hành tím: 1 củ
- Hành lá: 1 khóm
- Gia vị: Dầu ăn, muối, nước mắm, hạt nêm, ớt bột, hạt tiêu xay, chanh tươi, rượu trắng (hoặc giấm ăn)
Mẹo chọn cá basa:
- Chọn mua bao tử cá phải có màu hồng tươi, không có mùi hôi.
- Hạn chế mua sản phẩm đông đá vì như vậy sẽ làm giảm hương vị món ăn
Giá trị dinh dưỡng
- Bao tử cá basa có lượng calo thấp nhưng protein lại cao. Trong đó chứa nhiều đạm, nhiều EPA và DHA, các khoáng chất vi lượng và các loại vitamin, ít chất béo, ít cholesterol. Sử dụng thường xuyên các bộ phận của cá basa rất tốt cho cơ thể.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế bao tử cá
- Bao tử cá basa khá tanh và nhớt nên bạn phải sơ chế chúng thật cẩn thận để khi chế biến món ăn có hương vị thơm ngon nhất.
- Sau khi mua bao tử cá về bạn rửa lại bằng nước sạch rồi bóp chúng với 1 nắm muối hạt tầm 3 phút cho bớt nhớt.
- Cho bao tử cá basa vào 1 chiếc tô, thêm vào đó 1 thìa canh rượu trắng (hoặc giấm ăn) và nước cốt ½ quả chanh rồi bóp đều tầm 2 phút. Lưu ý nếu dùng giấm ăn thì bạn nên bóp 1 phút thôi để khi chế biên bao tử cá không bị dai.
- Rửa bao tử cá lại 2-3 lần bằng nước sạch rồi vớt ra rổ cho ráo nước.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Sả bóc bớt vỏ già rồi đập giập, băm nhỏ.
- Hành tím bóc vỏ, thái lát rồi băm nhỏ.
- Hành lá nhặt rửa sạch sẽ rồi cắt khúc 2-3cm.
- Ớt rửa sạch, 1 quả bỏ hột băm nhỏ còn 1 quả thái lát để tí nữa trang trí lên món ăn.
Ướp bao tử cá basa
- Với cách làm bao tử cá basa xào sả ớt này, bạn nên tiến hành ướp bao tử cá trước khi xào 10-15 phút để từng chiếc bao tử ngấm đều các gia vị và lên màu đẹp mắt.
- Chuẩn bị 1 chiếc tô sạch và khô. Cho toàn bộ chỗ bao tử cá basa vừa sơ chế vào cùng ½ chỗ hành tím, ½ chỗ sả băm, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cafe hạt nêm, ớt băm, 1 thìa cafe ớt bột và 1 thìa cafe tiêu xay. Trộn đều tất cả với nhau và đợi 10-15 phút sau mang đi xào.
Bước 2: Chế biến món ăn
- Đặt chảo lên bếp và bật lửa lớn. Chảo nóng thì cho 2 thìa canh dầu ăn vào và phi thơm chỗ hành tím, sả băm còn lại lên.
- Đổ toàn bộ chỗ bao tử cá basa vào xào. Liên tục đảo đều tay để bao tử cá chín đều và ngấm gia vị. Khi bao tử cả bắt đầu săn lại thì là dấu hiệu vừa chín, bạn cho chỗ hành lá vào rồi đảo đều tay thêm 2 phút nữa.
- Nêm nếm gia vị lại lần nữa sao cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Xúc bao tử cá basa xảo với sả ớt ra đĩa, rắc thêm ít ớt thái lát và vài cộng rau thơm lên trên trang trí cho đẹp mắt là bạn đã thực hiện xong món bao tử cá basa xào sả ớt.
Mẹo chế biến:
- Nên mở nắp khi xào, không nên cho nước lạnh vào xào cùng, nước lạnh sẽ làm có bị tanh đó nha.
- Đặc biệt, không nên lật trở cá nhiều lần, cá sẽ bị nát, không còn nguyên vẹn.
Yêu cầu thành phẩm
Món bao tử cá basa xào sả ớt thơm lừng sau khi hoàn thành có màu sắc hấp dẫn:
- Món ăn sẽ có màu nâu sậm hơi ánh đỏ của bột ớt
- Mùi vị đặc trưng của sả hoà quyện với vị cay của ớt, bao tử cá vừa giòn vừa dai, kèm vị mặn ngọt của nước sốt
- Ăn kèm với cơm nóng thì hứa hẹn sẽ rất hấp dẫn.
Với các bước đơn giản, bạn đã có ngay món bao tử cá basa xào sả ớt. Hy vọng bài viết Bếp Nhà Mỡ chia sẻ giúp bạn có thêm thông tin về món ăn về bao tử cá basa để chiêu đãi cả nhà nhé. Hãy cùng bắt tay vào trổ tài ngay thôi nào.