2,7K
Sách bò là nguyên liệu được rất nhiều người ưa chuộng bởi độ dai ngon và đậm vị của nó và có thể chế biến được nhiều món. Hôm nay mời bạn cùng chúng tôi thực hiện các mẹo hay giúp khử mùi và làm sạch sách bò hiệu quả nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
- Sách bò 500gr
- Vôi ăn trầu 200gr
- Chanh 4 quả
- Giấm trắng 200ml
- Rượu trắng 200ml
- Muối hạt to 200gr
- Gừng 2 củ.
* Mẹo:
- Sách bò tươi ngon, không bị tẩm hoá chất còn nguyên lớp màng đen, hơi sần (chưa được làm sạch) hoặc có màu trắng hồng tự nhiên (đã được làm sạch).
- Lá sách dày, mùi hương rất đặc trưng, khi cầm lên rất chắc tay và khi sờ vào vẫn cảm nhận được độ nhớt của nó.
- Sách bò bị tẩm hoá chất thường có màu trắng tinh rất đẹp mắt, khi sờ vào lá sách khô và không còn lớp nhớt tự nhiên. Bạn tránh mua những loại lá sách này vì khi ăn rất dễ đem lại những căn bệnh nguy hiểm cho đường tiêu hoá và thận.
Giá trị dinh dưỡng
- Sách bò chứa các thành phần: Chất đạm, chất béo, canxi, phốt pho, sắt, vitamin B1, vitamin B2, vincamine
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cách làm sạch khử mùi hôi của sách bò bằng chanh, gừng, muối và rượu.
- trước tiên bạn bỏ sách bò vào một cái thau rồi cho một lượng muối vừa đủ vào bóp thật kỹ. Thực hiện thao tác trên 2 lần rồi đem rửa lại với nước sạch
- Tiếp đến, bạn giã nhuyễn 1 ít gừng rồi đổ 1 lượng rượu trắng vừa đủ vào tạo thành hỗn hợp rượu gừng. Cho hỗn hợp vào thau lá sách rồi dùng tay bóp kỹ khoảng 3 - 5 phút. Sau đó, đem rửa lại với nước sạch 1 lần nữa. Cuối cùng bạn vắt 2 trái chanh vào thau, tiếp tục bóp mạnh tay khoảng 3 - 5 phút rồi rửa sạch và để ráo.
- Cách thứ 2 bạn dùng vôi ăn trầu.
- Sách bò mua về bạn đem bỏ vào thau, sau đó dùng 2 nắm vôi ăn trầu chà xát lên bề mặt sách bò, bóp thật kỹ và mạnh tay rồi ngâm trong đó khoảng 5 phút.
- Sau khi ngâm xong, bạn dùng dao cạo sạch bẩn và màng đen bám trên lá sách rồi rửa lại với nước sạch.
- Tiếp tục dùng 1 nắm vôi ăn trầu chà xát lại một lần nữa, cạo hết phần màng đen và tạp chất còn sót lại rồi đem đi rửa sạch, để cho ráo.
Bước 2: Chế biến món sách bò siêu nhanh và đơn giản
- Cách thứ 3 là làm sạch bằng nước sôi.
- Bắc một nồi nước sôi lên bếp, sau đó bạn cho sách bò vào chần trong khoảng 5 - 8 phút để lớp màng đen mềm ra, không còn dính chắc vào lá sách. Tiếp đến bạn vớt sách bò ra, xả với nước lạnh và dùng dao cạo sạch bẩn và màng đen bám trên lá sách. Sau khi cạo xong, bạn đem rửa lại với nước sạch rồi để cho ráo.
Bước 3: Trang trí và trình bày món sách bò siêu nhanh và đơn giản
- Sách bò sau khi được làm sạch bạn để ráo nước và xắt sợi vừa ăn. Tùy vào món ăn bạn chế biến ( luộc hoặc xào) để cắt miếng cho phù hợp.
* Mẹo:
- Sau khi chần với nước sôi hoặc chà xát chanh muối và vôi, bạn nên rửa dưới vòi nước chảy để lớp màng đen và chất bẩn trôi sạch hơn.
Yêu cầu thành phẩm
- Sách bò sau khi được làm sạch, có màu trắng hồng tự nhiên vẫn giữ lại được độ dai giòn và sạch hết mùi hôi tanh.
- Với sách bò bạn có thể chế biến được đa dạng món xào và luộc, kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.
Với các công thức trên Bếp Nhà Mỡ tin chắc rằng bạn có thể làm sạch sách bò một cách đơn giản và nhanh gọn nhất!