Món bò cuốn lá lốt gây nghiện cho người thưởng thức với hương vị thơm ngon đặc trưng, hấp dẫn của thịt bò cuốn lá lốt hòa quyện với vị béo của đậu phộng, vị thanh thanh của các loại rau thơm giòn mát chấm cùng mắm nêm cay cay.
Ai đã từng biết đến mảnh đất Nam Bộ chắc chắn sẽ không còn xa lạ với cái tên bò nướng lá lốt. Đây là một một món ăn quen thuộc được người dân nơi đây vô cùng yêu thích. Với những nguyên liệu đơn giản, rất dễ tìm với công thức chế biến đơn giản, bạn đã có thể làm được món bò cuốn lá lốt thơm ngon, kích thích vị giác, đặc biệt lại vô cùng bổ dưỡng. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ chia sẻ cho bạn cách làm món bò cuốn lá lốt này nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món bò cuốn lá lốt
- 100g thịt bò
- 50g thịt heo
- 50g thịt mỡ
- 2 bó lá lốt
- Xì dầu
- Đậu phộng
- Mắm nêm
- Thơm
- Sả băm, chanh, ớt, hành củ, tỏi.
- Bún
- Rau thơm, khế, chuối chát, xà lách
- Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu
- Bánh tráng cuốn
* Mẹo:
- Đối với thịt bò bạn nên chọn thịt có màu đỏ tươi, phần mỡ có màu vàng nhạt, phần gân màu trắng. Khi ấn tay vào bạn cảm giác nhận được sộ săn chắc, không nhão, khô ráo, đàn hồi tốt. Tuyệt đối không mua những miếng thịt có mùi hôi, màu tái xanh hoặc đỏ sẫm, mỡ có màu vàng đậm, hay những miếng thịt có nốt trắng tròn ở giữa các thớ thịt.
- Lá lốt bạn chọn những lá to, không bị sâu, thủng, cuống dài và tươi. Không nên chọn lá quá non sẽ không đậm mùi vị của lá lốt. Bạn cũng không nên chọn những lá có màu xanh quá đậm, bởi đây là lá già.
Giá trị dinh dưỡng
Thịt bò bao gồm chủ yếu protein và lượng chất béo khác nhau. Thành phần dinh dưỡng từ thịt bò có trong 100 gam ăn được bao gồm:
- Năng lượng: 182 kcal
- Đạm: 21,5 gam
- Lipid: 10.7 gam
- Glucid: 0 gam
- Chất xơ: 0 gam
- Vitamin: Vitamin A (12 mcg), vitamin PP (4.5 mg), vitamin B6 (0.44 mg), vitamin B12 (3.05 mcg)...
- Chất khoáng: Sắt (3.1 mg), magie (28 mg), kẽm (3.64 mg), đồng (160 mg), canxi (12 mg)...
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò, thịt lợn sau khi mua về bạn đem rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào máy xay xay nhuyễn.
- Hành, tỏi đập dập, băm nhuyễn.
- Sả làm băm hoặc xay nhuyễn rồi cho vào chảo phi thơm bỏ ra chén riêng.
- Đậu phộng bạn rang chín, giã nhỏ.
- Mỡ heo thái thành sợi mảnh nhỏ rồi ướp thêm một muỗng cà phê đường rồi đem phơi nắng hoặc ướp khoảng 30 phút – 1 tiếng để sợi mỡ trong và săn lại là được.
- Lá lốt bạn một đoạn cuống nhọn khoảng 1 cm, rửa sạch rồi để ráo nước.
- Dứa bạn bạn bằm nhuyễn và cho vào chén mắm nêm theo tỉ lệ: 2 muỗng canh mắm nêm, 3 muỗng canh dứa bằm, 2 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều để ướp cho thơm ngấm mắm nêm.
Bước 2: Ướp Thịt
- Bạn cho thịt bò, thịt heo đã xay nhuyễn cùng với mỡ heo ướp với 1 thìa cà phê hành băm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê sả băm phi thơm, 1 thìa cà phê xì dầu, 1 nửa thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa dầu ăn, một chút tiêu. Trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút.
- Sau khi ướp thịt xong bạn trải lá lốt ra mâm rồi cuốn thịt như cách cuốn nem, chả. Sau đó dùng phần cuống lá lốt nhọn còn dư cắm vào giữ.
Bước 3: Chiên bò cuốn lá lốt
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Khi dầu sôi bạn hãm lửa thật nhỏ rồi cho lần lượt bò cuốn lá lốt vào chiên.
- Khi chiên bạn quan sát thấy lá lốt héo và có mùi thơm của thịt bò tỏa ra thì trở lại mặt lên trên. Bạn chỉ nên chiên trong khoảng 5 phút là được.
Bước 4: Làm mắm nêm
- Bạn lấy chén mắm nêm đã ướp với dứa thơm ban đầu rồi cho vào 3 -5 muỗng canh nước sôi để nguội tùy theo vị mặn của mắm nêm. Sau cùng cho thêm 1 muỗng canh sả băm phi thơm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng ớt băm và vắt thêm chanh vào, trộn đều là hoàn thành.
Bước 3: Trang trí và trình bày món bò cuốn lá lốt
- Bạn bày bò cuốn lá lốt lên dĩa lớn, rắc thêm đậu phộng rang lên trên. Dọn cùng rau sống và bún.
- Khi ăn bạn dùng bánh tráng cuốn chung với rau sống, bún và một miếng bò cuốn lá lốt, sau đó chấm mắm nêm và thưởng thức thôi nào.
* Mẹo:
- Khi chiên bạn nên để mặt có cuống lá xuống dưới để lá lốt cuốn vào thịt không bị văng ra.
- Không nên chiên quá lâu sẽ làm lá lốt có màu đen và thịt bị khô.
Yêu cầu thành phẩm
- Món bò cuốn lá lốt sau khi hoàn thành vẫn giữ được màu xanh của lá lốt.
- Từng miếng thịt mềm thơm, thấm đều gia vị.
- Mắm nêm có vị mặn, chua ngọt thơm vừa miệng .
Trên đây là cách làm bò cuốn lá lốt chuẩn vị mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Còn chần chờ gì nữa mà không chiêu đãi cả nhà món ngon này ngay hôm nay. Chúc bạn thành công.