Nhím biển nướng mỡ hành là món ăn đường phố nổi tiếng bậc nhất ở Phú Quốc. Với hương thơm của mỡ hành, vị béo của trứng và vị bùi của nhím biển quyện lại với nhau, tạo nên hương vị đặc trưng hấp dẫn cho món ăn.
Nhím biển, hay còn được gọi là nhum biển hay cầu gai, là một loại hải sản nổi tiếng ở vùng biển Phú Quốc. Thịt nhím biển rất ngon và đặc biệt giàu chất dinh dưỡng nên được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, đặc sản nổi tiếng. Hôm nay, hãy cùng Bếp Nhà Mỡ giới thiệu cho bạn đọc món nhím biển nướng mỡ hành chuẩn vị đặc sản Phú Quốc nhé. Mời bạn cùng theo dõi bài viết.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món nhím biển nướng mỡ hành
- Nhím biển 10 con
- Mỡ lợn 500 gr
- Trứng gà 4 quả
- Sữa tươi không đường 4 muỗng canh
- Phô mai sợi 200 gr
- Hành lá 3 nhánh
- Tỏi 5 tép
- Muối 3 muỗng canh
* Mẹo:
- Để biết được nhím biển còn sống bạn hãy nhìn vào gai của chúng xem có cử động khi có hoặc không có nước hay không.
- Chọn những con nhum biển càng to thì phần gạch bên trong càng nhiều và đặc.
- Những con nhum biển có gai dài và dày thì sẽ có phần thịt bên trong nạc và ngon hơn.
Giá trị dinh dưỡng
- Giá trị dinh dưỡng trong nhím biển rất cao, bao gồm: Protein, chất xơ, vitamin A, vitamin E, canxi và iốt tốt cho sức khỏe. Nhím biển giàu các khoáng chất như magie, sắt, đồng, mangan, kali, selen,…
- Nhím biển ít chất béo và carbohydrate, và chỉ chứa khoảng 125 calo trên trọng lượng của 1 con nhum biển.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nhím biển sau khi mua về bạn rửa sạch rồi dùng kéo cắt bỏ bớt phần vỏ gai.
- Ở phần đáy của nhím biển bạn dùng mũi kéo cắt 1 đường hình tròn, rồi đổ hết phần nước bên trong thân ra để lộ phần gạch.
- Sau đó bạn dùng nhíp nhổ sạch hết phần ruột ra, chỉ để lại phần gạch có màu vàng hoặc màu cam. Sau cùng rửa sạch lại với nước.
- Hành lá, rửa sạch, rồi thái nhỏ. Phô mai bạn đem cắt thành sợi mỏng.
- Mỡ lợn bạn rửa sạch rồi để ráo. Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 1 lít nước, 3 muỗng canh muối rồi và mỡ lợn vào luộc trong 10 phút với lửa vừa. Sau khi mỡ chín, bạn vớt ra để nguội, rồi thái nhỏ thành đoạn khoảng 1 lóng tay.
Bước 2: Làm mỡ hành
- Bắc chảo lòng sâu lên bếp, cho hết phần mỡ vừa luộc vào, rồi mở lửa vừa. Thi thoảng bạn đảo đều cho đến khi mỡ vàng giòn rồi cho vào vài tép tỏi.
- Tiếp theo bạn cho hết phần hành lá thái nhỏ vào rồi đảo đều tay trong khoảng 30 giây là hoàn thành phần mỡ hành.
Bước 3: Chế biến món nhím biển nướng mỡ hành
- Cho 4 quả trứng gà và 4 muỗng canh sữa tươi không đường vào tô, đánh đều để hỗn hợp hòa tan.
- Bạn chuẩn bị 1 lò than đỏ lửa và vỉ nướng. Sau đó bạn xếp lần lượt nhím biển lên vỉ nướng. Trong lúc nướng bạn dùng muỗng múc phần hỗn hợp trứng và sữa bỏ vào trong con nhum biển. Sau cùng bạn cho mỡ hành và phô mai xắt sợi lên trên.
- Bạn nướng nhím biển trong khoảng 10 -12 phút cho chín hoàn toàn tất cả các nguyên liệu là được.
Bước 4: Trang trí và trình bày món nhím biển nướng mỡ hành
- Dùng kẹp gắp cầu gai ra dĩa và bày ra bàn. Bạn có thể bày cùng rau răm hay rau sống để ăn kèm.
- Món ăn này sẽ ngon tròn vị hơn nếu bạn dùng kèm với nước mắm ớt.
* Mẹo:
- Khi làm mỡ hành bạn chú ý đảo đều và chú ý quan sát để mỡ không bị cháy.
- Bạn không cần nướng nhím biển quá lâu sẽ khiến món ăn bị khô.
Yêu cầu thành phẩm
- Nhím biển nướng mỡ hành sau khi hoàn thành thơm nức mũi và trông rất hấp dẫn.
- Phần gạch bùi bùi, hoàn quyện với trứng và phô mai béo ngậy cùng mỡ hành giòn tan khiến người ăn không thể chối từ.
Với những bước làm cực kì đơn giản bạn đã có ngay một đĩa nhím biển nướng mỡ hành béo ngậy chiêu đãi cả nhà rồi. Hãy trổ tài nấu nướng của mình với công thức mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ để thưởng thức món đặc sản Phú Quốc ngay tại nhà nào. Chúc bạn thành công!