Nhắc đến món chè chuối khoai lang ngọt bùi, béo ngậy chắc hẳn ai cũng sẽ nhớ lại món chè bình dị của tuổi thơ. Để làm món chè thơm ngon, bổ dưỡng này bạn hãy thực hiện theo công thức sau đây.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- Chuối 6 trái
- Khoai lang 4 củ
- Nước cốt dừa 100ml
- Nước dão cốt dừa 300ml (nước cốt dừa lọc qua 2 lần)
- Bột khoai 50g
- Bột báng 50g
- Đậu phộng rang 1 ít
- Tinh chất vani 2ml (hoặc dầu chuối)
- Muối/ đường 1 ít
*Mẹo lựa chọn nguyên liệu ngon:
- Để chè có vị ngọt và thơm bạn nên sử dụng chuối chín ưu tiên chọn mua những quả chuối chín không đồng đều có trái xanh trái vàng vì chúng là những quả chuối chín tự nhiên không có tác dụng của thuốc.
- Mua những củ khoai lang có bề ngoài lành lặn, không bị nứt. Cầm khoai lên thấy nặng tay, cứng, không bị dập.
Giá trị dinh dưỡng
- Dinh dưỡng trong 100g chuối chứa: 89 calo, 75% nước, 1.1 gam protein, 22.8 gam carbohydrate, 12.2 gam đường, 2.6 gam chất xơ, 0.3 gam chất béo.
- Trong 100g khoai lang bao gồm: Glucid khoảng 28.5g, protein khoảng 0.8g, lipid khoảng 0.2g, chất xơ khoảng 1.3g, vitamin: A, vitamin C, vitamin B2…, chất khoáng gồm có kali, mangan, đồng, niacin,..
Hướng dẫn cách thực hiện
Cách làm chè chuối khoai lang theo các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chuối lột bỏ vỏ, cắt chuối ra làm 4 phần.
- Ướp chuối với 2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh muối, đảo đều và ngâm khoảng 30 phút.
- Khoai lang cắt bỏ 2 đầu, bào sạch vỏ sau đó rửa khoai với nước muối pha loãng, rồi rửa sạch lại với nước để ráo.
- Cắt khoai thành 4 phần vừa ăn.
- Bột báng và bột khoai cho nước vào ngâm trong 30 phút rồi chắt bỏ nước.
Bước 2: Chế biến
- Bắc nồi lên bếp, cho chuối đã ướp đường cùng với 300ml nước dão cốt dừa vào.
- Đun nóng đến khi nước dão dừa bắt đầu sôi thì cho khoai lang vào và đảo đều.
- Cho thêm khoảng 1 lít nước lọc vào nồi, đậy nắp lại và ninh chuối và khoai trong vòng 20 phút cho chuối và khoai chín nhừ.
- Cho tiếp 50g bột khoai vào nồi, luộc đến khi bột khoai chín, chuyển sang màu trắng.
- Kế tiếp, bạn cho 50g bột báng ngâm nở vào nồi và cũng luộc đến khi bột bắt đầu chuyển sang màu trong.
- Cuối cùng cho 100ml nước cốt dừa vào, khuấy nhẹ tay nấu sôi rồi tắt bếp.
*Mẹo chế biến: Nên cho nước cốt dừa cuối cùng và tránh đun quá lâu sẽ làm nước cốt dừa khi nguội dễ đóng váng và mất đi vị béo của nước cốt dừa.
Bước 3: Trang trí và trình bày
Trong lúc nồi chè còn nóng, bạn cho khoảng tinh chất vani hoặc dầu chuối vào nồi chè, khuấy nhẹ. Sau đó cho chè ra chén, rắc đậu phộng rang lên mặt chén chè là đã có thể thưởng thức rồi đấy.
Yêu cầu thành phẩm
Chè chuối khoai lang hoàn thành vừa thơm vừa béo có thể ăn nóng hay lạnh. Chuối dẻo mềm ăn cùng với khoai lang ngọt bùi hòa với nước cốt dừa béo ngậy, tăng thêm hương vị cho món chè.
Với cách nấu chè chuối khoai lang theo công thức trên, Bếp Nhà Mỡ chúc bạn thực hiện thành công món chè bổ dưỡng, thơm ngon này nhé!