Trang chủ » Hướng dẫn cách làm sushi cá hồi sống ngon như nhà hàng

Hướng dẫn cách làm sushi cá hồi sống ngon như nhà hàng

by Bếp Nhà Mỡ
sushi cá hồi

Sushi là món ăn truyền thống của Nhật Bản. Có rất nhiều loại sushi khác nhau nhưng ngon và ấn tượng nhất chắc chắn không thể bỏ qua sushi cá hồi. Vị tươi ngon của cá hồi hòa cùng vị đậm đà của cơm sẽ khiến bất cứ ai sau khi thưởng thức cũng phải ấn tượng.

Sushi cá hồi được chế biến từ cá hồi tươi, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Biết cách chế biến sushi đúng cách sẽ giúp bạn giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao nhất trong loại thực phẩm này.

sushi cá hồi

Công thức làm sushi cá hồi sống ngon như nhà hàng

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Trước khi bắt tay vào làm sushi cá hồi bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chế biến

  • 1 bát cơm gạo Nhật
  • 4 miếng rong biển
  • 1 muỗng canh giấm gạo
  • ½ quả dưa chuột cắt thành những miếng hình chữ nhật
  • 150gr phi lê cá hồi (bỏ phần da)
  • 1 củ cà rốt thái sợi mỏng
  • ½ quả bơ thái miếng mỏng
  • 1 muỗng canh xì dầu
  • 2 thìa cafe muối tinh
  • 3 thìa cafe đường trắng
  • 1 chút dầu vừng

Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu sushi cá hồi

Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu sushi cá hồi

* Mẹo chọn nguyên liệu:

  • Bạn nên chọn gạo Nhật chuẩn, hạt tròn đều. Ưu điểm của loại gạo Nhật này là rất dẻo nhưng khi nấu không bị nát hay quá nhão.
  • Khi mua, bạn nên chọn những con cá có thịt màu hồng hoặc cam tươi, ấn vào vẫn giữ được độ đàn hồi tốt, thịt khô ráo, các vân mỡ cá đều màu, sáng và ngửi thấy mùi thơm đặc trưng của cá hồi.
  • Tránh mua thịt cá đã ngả màu thâm đen, miếng thịt chảy mủ hoặc chảy dịch lạ, có đốm nâu, có mùi lạ.

Giá trị dinh dưỡng

Có thể bạn chưa biết trong 100gr cá hồi có chứa:

  • Nạp vào cơ thể 200 calo
  • 3.1gr EPA, DPA, DHA
  • 8gr chất béo lành mạnh Omega 3 có trong mỡ cá hồi
  • 5gr chất đạm
  • Các vitamin quan trọng như A, B12, D
  • Các nguyên tố vi lượng như sắt, kali, magie… chủ yếu có trong thịt cá hồi
  • Nguồn cung cấp selen và axit amin dồi dào có lợi cho sức khỏe con người.

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu bạn có thể tiến hành thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá hồi sau khi mua về bạn cần rửa thật sạch vì đây là món ăn không được làm chín bằng lửa.
  • Để làm sạch cá, bạn chỉ cần rửa nhẹ cá với nước. Sau đó, pha hỗn hợp nước + muối + 1⁄4 quả chanh vắt lấy nước để rửa cá. Cuối cùng, rửa lại cá bằng nước sạch và dùng khăn giấy sạch để thấm khô cá.
  • Trộn cơm với 1 thìa giấm gạo, 2 thìa muối tinh, 3 thìa đường trắng và một ít dầu mè. Cá hồi chia làm 2 phần: 1 phần cắt miếng chữ nhật, 1 phần bào mỏng với khổ lớn hơn để bọc sushi.

Rửa sạch cá hồi với nước muối pha loãng, chanh

Rửa sạch cá hồi với nước muối pha loãng, chanh

Bước 2: Cách làm sushi cá hồi sống

  • Đặt rong biển lên mặt phẳng. Sau đó dàn đều cơm lên toàn bộ bề mặt rong biển (không nên dàn cơm quá dày).
  • Đặt rong biển và cơm lên trên tấm tre cuộn sushi (mặt có cơm ở dưới).
  • Trên mặt rong biển, bạn lần lượt xếp lớp: dưa leo, cà rốt, bơ và cá hồi lên trên cùng.
  • Dùng ngón trỏ để giữ nhân và bắt đầu cuộn tấm tre. Cuộn càng chặt tay thì sushi cá hồi càng săn chắc. Sau khi cuộn xong, bạn gỡ tấm tre ra rồi lấy cá hồi xắt lát mỏng đặt lên trên (mặt cơm). Dùng một tấm tre để giữ cá hồi dính chặt vào sushi.

Chế biến sushi cá hồi cần có kỹ thuật và sự khéo léo

Chế biến sushi cá hồi cần có kỹ thuật và sự khéo léo

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

  • Sau khi hoàn thành cuộn sushi, nhúng dao vào dầu rồi cắt thành miếng vừa ăn. Sau đó bày sushi cá hồi ra đĩa để thưởng thức.

Sushi cá hồi sẽ ngon hơn khi ăn kèm với nước tượng mù tạt và gừng Nhật

Sushi cá hồi sẽ ngon hơn khi ăn kèm với nước tượng mù tạt và gừng Nhật

* Mẹo chế biến:

  • Luôn làm ẩm tay trong quá trình cuộn sushi để cơm không bị dính vào tay gây khó khăn khi thao tác.
  • Khi trải cơm ra rong biển chú ý chỉ trải một lớp mỏng, có thể dùng thìa nén cơm thật chặt, làm như vậy khi ăn cơm sẽ dẻo và ngon, dễ dàng kết dính với cá hồi.
  • Dùng dao thật sắc để cắt sushi và làm ướt dao bằng dầu ăn để cơm không dính vào dao.

Yêu cầu thành phẩm

Nguyên liệu sushi cá hồi có hương vị tươi ngon. Cá hồi không tanh, có độ mềm nhất định. Cơm sushi mềm, thơm, không khô cứng. Sushi cá hồi sống sẽ ngon hơn khi ăn kèm với nước tương mù tạt và gừng Nhật.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Trên đây là cách làm sushi cá hồi sống đơn giản mà bạn có thể tham khảo và trổ tài tại nhà, sự kết hợp giữa tinh bột từ cơm và dưỡng chất từ ​​rong biển, cá hồi tạo nên một món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Đừng quên theo dõi Bếp Nhà Mỡ để có thể tham khảo nhiều công thức nấu ăn khác. 

You may also like