Trang chủ » Bí quyết nấu cháo bí đỏ thịt bò thơm ngon hấp dẫn đảm bảo dưỡng chất giúp dễ tiêu hóa

Bí quyết nấu cháo bí đỏ thịt bò thơm ngon hấp dẫn đảm bảo dưỡng chất giúp dễ tiêu hóa

by Bếp Nhà Mỡ
Cháo bí đỏ thịt bò bằm cần nhuyễn không bị vón cục dễ ăn

Cháo thịt bò bí đỏ là món ăn vô cùng bổ dưỡng và thơm ngon. Cháo có vị ngọt và thơm dịu, đặc biệt màu sắc và hương vị của món ăn rất hấp dẫn các bé nhỏ.

Thịt bò có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất phong phú, bao gồm phốt pho, canxi, kẽm, selen, cùng nhiều vitamin thiết yếu khác. Nên tăng cường tuần 2- 3 lần cho cả gia đình ăn thịt bò để giúp ngăn ngừa thiếu máu và tăng cường đề kháng. Cùng Bếp Ba Mỡ vào bếp tìm hiểu bí quyết nấu món cháo bí đỏ thịt bò khiến cả gia đình sẽ thích mê thôi nào.

Cháo bí đỏ thịt bò bằm cần nhuyễn không bị vón cục dễ ăn

Công thức làm món cháo bí đỏ thịt bò bằm bổ dưỡng cho bé

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 21 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Để thực hiện món cháo bí đỏ thịt bò bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 

  • 300g thịt bò
  • 1 quả bí đỏ ~ 400g
  • 100g gạo tẻ
  • 30g gạo nếp
  • 1 đốt gừng
  • 1 củ hành khô
  • Hành lá
  • Rau mùi
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, tiêu, bột canh.

Nguyên liệu nấu cháo bí đỏ thịt bò

Nguyên liệu nấu cháo bí đỏ thịt bò

Mẹo chọn nguyên liệu

*Cách chọn thịt bò tươi ngon

  • Thịt bò tươi ngon thường có màu đỏ tươi khi ấn tay vào bạn vẫn cảm nhận được độ đàn hồi của thịt.
  • Chọn mua những miếng thịt bò mềm có thớ thịt nhỏ, khi sờ vào không có cảm giác bị ướt hay bị nhớt tay vì đây là thịt ngon.
  • Tránh chọn thịt bò có những nang trắng, nhỏ và dễ rời ra thì rất có thể đó là sán. Hạn chế những miếng thịt nhỏ đã được cắt sẵn, thịt bò vụn, vì chúng rất hay chứa sán.

*Cách chọn mua bí đỏ tươi ngon

  • Chọn mua những trái bí đỏ vỏ màu vàng cam, có độ cứng, khi cầm lên có cảm giác nặng tay, quả không quá to.
  • Quan sát phần cuống bí, nếu là bí tươi mới cắt thì phần cuống thường tươi và có chút mủ.
  • Không mua những trái bí có vỏ quả màu xanh vì chúng có thể là bí non hoặc những trái bí bị đen, bị mềm bởi đây là bí đã để lâu ngày, bị hư.

Giá trị dinh dưỡng

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g cháo bí đỏ thịt bò chứa:

  • Năng lượng: 182 kcal
  • Đạm: 21,5gam
  • Lipid: 10.7 gam
  • Glucid: 0 gam
  • Chất xơ: 0 gam
  • Vitamin: Vitamin A (12 mcg), vitamin PP (4.5 mg), vitamin B6 (0.44 mg), vitamin B12 (3.05 mcg)...
  • Chất khoáng: Sắt (3.1 mg), magie (28 mg), kẽm (3.64 mg), đồng (160 mg), canxi (12 mg).

[penci_video url="https://youtu.be/X819F6uUzkY" align="center" width="" /]

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cắt bỏ vỏ bí đỏ và thái thành từng khúc nhỏ

Cắt bỏ vỏ bí đỏ và thái thành từng khúc nhỏ

  • Thịt bò bóp qua muối hạt, rượu gừng rồi rửa sạch để khử mùi gây, sau đó để ráo và băm nhỏ hoặc dùng máy xay nhỏ. Để thịt bò không khô nên chọn phần thịt thăn mềm.
  • Thịt bò sau khi được sơ chế sạch sẽ, ướp cùng với 1/2 thìa cà phê bột nêm, trộn đều.
  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng.
  • Gừng, hành khô rửa sạch, đập dập băm nhỏ.
  • Hành lá, mùi ta nhặt rửa sạch, xắt nhỏ.
  • Gạo nếp, gạo tẻ vo sạch, cho vào nồi. Tiếp đó nấu theo tỷ lệ 1 phần gạo, 7 phần nước.

Bước 2: Chế biến

  • Nấu cháo với lửa nhỏ khoảng 50 phút cho cháo nhừ sánh. Có thể sử dụng các loại nồi nấu chậm sẽ tiện hơn.
  • Cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo nhỏ, làm nóng dầu thì phi thơm gừng, hành băm, sau đó cho thịt bò đã ướp vào xào. Lưu ý đảo đều tay, lửa bếp không cần quá lớn, sẽ khiến cho thịt bị cháy dính vào chảo. Đảo đều để thịt bò tơi ra, không bị vón cục.
  • Bí đỏ hấp khoảng 10 phút cho mềm tơi sau đó dùng thìa tán nhuyễn.

Hấp cách thủy bí đỏ

Hấp cách thủy bí đỏ

  • Khi cháo chín, tiến hành cho thịt bò và bí đỏ vào nấu thêm khoảng 3 phút và nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Có thể thêm một chút rau gia vị theo sở thích của các thành viên trong gia đình để món ăn thơm ngon hơn

Bước 3: Trình bày món ăn

Cho cháo đã nấu ra đĩa sâu lòng hoặc tô, thêm khoảng 1 một chút rau mùi, hành và tiêu là có thể thưởng thức ngay.

Cháo bí đỏ thịt bò bằm cần nhuyễn không bị vón cục dễ ăn

Cháo bí đỏ thịt bò bằm cần nhuyễn không bị vón cục dễ ăn

Yêu cầu thành phẩm

Cháo bí đỏ thịt bò hoàn thành cần có màu vàng đẹp mặt. Các hạt cháo nở sánh, mềm mịn dễ ăn. Kết hợp với thịt bò thơm ngọt, bí đỏ ngọt bùi bùi, đảm bảo các thành viên gia đình bạn sẽ thích mê. 

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Với những hướng dẫn trên, hi vọng bạn và gia đình sẽ nấu được món cháo bí đỏ thị bò thơm ngon hấp dẫn nhé! Đừng quên theo dõi Bếp Nhà Mỡ để cập nhật những công thức nấu ăn mới nhất nhé. Chúc các bạn thành công.

You may also like