Trang chủ » Hướng dẫn làm mực trứng hấp mềm ngọt thơm lừng

Hướng dẫn làm mực trứng hấp mềm ngọt thơm lừng

by Bếp Nhà Mỡ
Cách làm mực trứng hấp ngon bổ dưỡng

Mực trứng hấp cực ngon, làm rất nhanh chỉ trong vài phút, những con mực om trứng căng mọng, thịt mực ngọt và bùi bùi của trứng rất ngon. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ xin giới thiệu đến các bạn một công thức chế biến mực trứng vô cùng đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn.

Mực trứng là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau nên rất được các gia đình ưa chuộng. Mực trứng có thể chế biến thành các món như mực trứng chiên xả ớt, chiên bơ, nướng tương ớt hay sa tế… Tuy nhiên nổi bật nhất vẫn là món mực trứng hấp bởi vị ngọt của mực không bị mất đi mà lại dễ làm, ăn mãi không chán.

Cách làm mực trứng hấp ngon bổ dưỡng

Công thức làm mực trứng hấp mềm ngọt thơm lừng

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 180 Calo 20 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Trước khi bắt tay vào chế biến bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chế biến

  • Mực trứng
  • Sả
  • Gừng
  • Lá chanh
  • Rau thơm: mùi tàu, tía tô, kinh giới, rau húng lủi,…

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trước khi chế biến

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trước khi chế biến

*Mẹo chọn nguyên liệu:

  • Mực ngon có lớp da bên ngoài óng ánh, nhiều chấm li ti, mắt bên trong không bị đục.
  • Râu và đầu mực dính liền với thân, không tách rời.
  • Thân mực còn nguyên vẹn, không dập nát, không có vết trầy xước trên da.
  • Ấn nhẹ vào bụng mực thấy bụng căng và nhả ra một ít trứng chứng tỏ mực có nhiều trứng ngon.

Giá trị dinh dưỡng

  • Có thể bạn chưa biết trong 100g mực có chứa: Calo (kcal): 174, Lipid: 7 g, Chất béo bão hoà:1,9 g, Cholesterol: 260 mg, Natri: 306 mg, Kali: 279 mg, Cacbohidrat: 8g, Protein: 18 g, Vitamin C: 4,2 mg, Calci: 39 mg, Sắt: 1 mg, Vitamin B6: 0,1 mg, Vitamin B12: 1,2 µg, Magnesi: 38 mg.

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu bạn tiến hành thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sau khi mua mực về, bạn tiến hành sơ chế bằng cách cắt bỏ mắt mực, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi dùng tay bóc bỏ vỏ mực, rửa lại một lần nữa rồi để ráo.
  • Sả đập dập và cắt khúc nhỏ, gừng thái chỉ, lá chanh rửa sạch và cắt khúc lớn. Rau thơm rửa sạch, để ráo nước

Sơ chế tất cả các nguyên liệu

Sơ chế tất cả các nguyên liệu

Bước 2: Hấp mực

  • Chuẩn bị một nồi nước. Cho sả, lá chanh, gừng đã sơ chế vào nồi đun sôi.
  • Khi nước sôi, mùi thơm bốc lên thì cho mực vào hấp khoảng 8-10 phút. Bạn có thể cho thêm lá chanh, gừng, sả vào mực khi hấp sẽ giúp tăng mùi thơm và hương vị cho món ăn.

Bước 3: Pha nước chấm

  • Món mực hấp có ngon và đậm đà hay không một phần quyết định bởi nước chấm. Có 2 cách pha nước chấm phổ biến như sau:
  • Muối, tiêu, nước mắm chanh. Rất đơn giản, bạn chỉ cần cho một chút muối (hoặc bột canh), một chút tiêu bột, một lượng nước cốt chanh vừa phải rồi khuấy đều.
  • Nước mắm cay. Cho một lượng nước mắm vừa đủ, một ít đường, mì chính, nước cốt chanh, thêm vài lát ớt xanh, gừng tươi đập dập vào khuấy đều.

Công thức pha nước chấm mực hấp siêu đơn giản

Công thức pha nước chấm mực hấp siêu đơn giản

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

  • Sau khi mực chín bạn bày mực ra đĩa và trang trí. Món mực hấp nên ăn khi còn nóng, ăn kèm rau thơm và nước chấm để thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon của món ăn.

Mực trứng hấp chấm với nước mắm hoặc muối ớt chanh đều rất ngon

Mực trứng hấp chấm với nước mắm hoặc muối ớt chanh đều rất ngon

* Mẹo chế biến:

  • Cách hấp mực ngon là hấp cách thủy vì mực chín bằng hơi nước một cách tự nhiên, không làm mất đi lượng chất dinh dưỡng có trong mực.
  • Thời gian hấp rất nhanh chỉ khoảng 8-10 phút. Lúc này mực vừa chín tới, mềm ngọt và đặc biệt không dai.
  • Nếu hấp lâu hơn có thể làm mực mất đi một số chất dinh dưỡng, mực sẽ bị tróc vỏ và dai.

Yêu cầu thành phẩm

Món ăn sau khi hoàn thành phải đạt yêu cầu sau:

  • Mực trứng hấp chín đều, thơm mùi gừng.
  • Mực chín tới giòn ngon và không tanh.
  • Đặc biệt khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị béo của trứng mực.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Món mực trứng hấp có độ ngon và hương vị khác lạ. Chắc chắn những món ăn này sẽ mang đến trải nghiệm thú vị cho mọi người. Từ đó, bạn sẽ có rất nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng để chiêu đãi gia đình.

You may also like