Trang chủ » Hướng dẫn làm cá nục kho măng dân dã cho bữa cơm gia đình

Hướng dẫn làm cá nục kho măng dân dã cho bữa cơm gia đình

by Bếp Nhà Mỡ
Cá nục kho măng thơm ngon, hấp dẫn

Cá nục kho măng là một trong những món ăn được rất nhiều người yêu thích. Thịt cá dai, đậm đà kết hợp với măng tươi ngọt thích hợp cho những bữa cơm trong gia đình. Nếu bạn chưa biết cách chế biến món ngon này hãy để Bếp Nhà Mỡ bật mí cho bạn ngay sau đây nhé!  

Món cá nục kho thơm ngon, hấp dẫn thường được nhiều chị em lựa chọn làm món ăn hàng ngày trong thực đơn bữa cơm gia đình. Đặc biệt là món cá nục kho măng luôn được yêu thích, một món cá kho thơm ngon nhưng vô cùng đậm đà dễ làm.

Cá nục kho măng thơm ngon, hấp dẫn

Công thức làm cá nục kho măng dân dã cho bữa cơm gia đình

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 280 Calo 28 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Trước khi bắt tay vào chế biến bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chế biến

  • Cá nục hấp 300 gr
  • Măng luộc 500 gr
  • Hành tím 2 củ
  • Ớt 5 trái
  • Ớt bột 1 muỗng cà phê
  • Bột nghệ 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 100 ml
  • Nước mắm 4 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trước khi chế biến

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trước khi chế biến

*Mẹo chọn nguyên liệu:

  • Chọn mua cá có mang màu đỏ tươi hoặc hồng, mang khít, không có mùi lạ hay nhớt. Nếu là cá ươn sẽ có màu xám, mang không dính, có mùi lạ và nhớt.
  • Cá tươi thường có lớp vảy sáng bóng, bám chặt vào thân, không có chất nhờn, mùi hôi hay chất nhầy, nhớt chảy ra.
  • Dùng tay ấn vào thân cá thấy đàn hồi tốt, nếu không để lại vết lõm là cá còn tươi, nên mua.

Giá trị dinh dưỡng

  • Trong 100g Cá nục sẽ có chứa Năng lượng là 111 kcal, 20.2g đạm, 85mg Canxi, 76.3g Nước, 3.3g Chất béo, 160mg Phốt pho.

 

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu bạn tiến hành thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá nục bỏ mang và ruột rồi rửa nhẹ dưới vòi nước cho sạch. Tiếp đến, vớt cá ra rổ cho ráo nước hoặc dùng giấy thấm cho khô.
  • Măng bạn thái sợi nhỏ vừa ăn, rửa 2-3 lần với nước cho sạch rồi vắt bớt nước, để ráo.

Sơ chế tất cả các nguyên liệu

Sơ chế tất cả các nguyên liệu

Bước 2: Chiên và ướp cá

  • Bắc chảo lên bếp, đun nóng 100ml dầu ăn rồi cho cá vào chiên vàng đều 2 mặt.
  • Trong khi chiên cá, cho vào cối 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê ớt bột, 5 quả ớt nhỏ, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 2 củ hành tím, 1/ 2 thìa cà phê tiêu xay, giã nhuyễn rồi thêm 4 thìa canh nước mắm, trộn đều.
  • Cá sau khi chiên xong vớt ra cho vào nồi, thêm hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị sẵn vào, thoa đều lên mình cá và ướp khoảng 15 phút.

Ướp cá càng lâu món kho càng đậm đà hơn

Ướp cá càng lâu món kho càng đậm đà hơn

Bước 3: Kho cá với măng

  • Đặt nồi cá lên bếp, vặn lửa nhỏ và kho trong khoảng 10-15 phút đến khi nước cạn còn khoảng 1/2 so với ban đầu thì cho măng vào, đảo đều.
  • Cho nước ngập mặt cá, tiếp tục kho trên lửa nhỏ khoảng 30 phút, thấy nước cạn và sệt lại, nêm lại cho vừa ăn, nấu thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

  • Món cá nục kho măng với thịt cá dai, đậm đà gia vị mà không bị tanh kết hợp với măng tươi ngọt thật hấp dẫn. Bạn có thể chế biến món kho này để ăn kèm với cơm trắng cho bữa ăn hàng ngày thêm phong phú và ngon miệng.

Cá nục kho măng thơm ngon

Cá nục kho măng thơm ngon

*Mẹo chế biến:

  • Rán cá trước khi nấu sẽ giúp thịt cá săn chắc, không bị mềm và không bị tanh khi kho.
  • Bạn có thể cho măng vào nồi luộc lại khoảng 10 phút để măng ngon hơn và loại bỏ các chất bẩn, độc tố có trong măng.
  • Thời gian nấu tùy theo bạn muốn ăn măng mềm hay măng giòn. Nếu muốn ăn mềm thì nên kho ít nhất 30 phút, muốn ăn giòn chỉ cần kho 20 phút cuối cùng.

Yêu cầu thành phẩm

Món ăn sau khi hoàn thành phải đạt yêu cầu sau:

  • Món ăn thơm ngon, màu sắc đẹp mắt, thêm chút cay cay của tiêu và ớt.
  • Thịt cá vẫn giữ được độ săn chắc không bị nát và thấm gia vị. Chỉ cần thêm 1 chén cơm trắng thơm ngon là bạn đã có một bữa ăn tuyệt vời!
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Với món cá nục kho măng này nhất định phải ăn với cơm trắng khi còn nóng sẽ rất ngon. Bếp Nhà Mỡ vừa giới thiệu đến các bạn cách làm món cá kho măng thơm ngon. Đừng quên theo  dõi Bếp Nhà Mỡ để học thêm nhiều công thức chế biến món ngon khác nhé!

You may also like