Trang chủ » Bí quyết giúp cá nục kho thơm không bị tanh

Bí quyết giúp cá nục kho thơm không bị tanh

by Bếp Nhà Mỡ
Cách làm cá nục kho thơm ăn một lần nhớ mãi

Cá nục là thực phẩm được nhiều gia đình lựa chọn làm món chính cho mâm cơm nhà mình. Thịt cá thơm, ngọt dịu và vô cùng giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong bài viết hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món cá nục kho thơm đơn giản tại nhà.

Cá nục là loại cá được rất nhiều người yêu thích bởi nó cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến cá nục để khử mùi tanh. Trong bài viết dưới đây, Bếp Nhà Mỡ sẽ bật mí cho bạn cách nấu cá nục kho thơm hấp dẫn phù hợp với khẩu vị của cả gia đình.

Cách làm cá nục kho thơm ăn một lần nhớ mãi

Công thức giúp cá nục kho thơm không bị tanh

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 270 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Trước khi bắt tay vào chế biến bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chế biến

  • Cá nục ngon: 500g.
  • Thơm (dứa): 1/2 trái.
  • Ớt sừng: 5 trái.
  • Dừa tươi: 1 trái.
  • Gừng củ: 100gr
  • Hành tỏi khô, ngò rí, ớt bột.
  • Gia vị: Dầu ăn, muối ăn, bột ngọt, mắm, muối.

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trước khi chế biến

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trước khi chế biến

*Mẹo chọn nguyên liệu:

  • Chọn mua cá có mang màu đỏ tươi hoặc hồng, mang khít, không có mùi lạ hay nhớt. Nếu là cá ươn sẽ có màu xám, mang không dính, có mùi lạ và nhớt.
  • Cá tươi thường có lớp vảy sáng bóng, bám
  • chặt vào thân, không có chất nhờn, mùi hôi hay chất nhầy, nhớt chảy ra.
  • Dùng tay ấn vào thân cá thấy đàn hồi tốt,
  • nếu không để lại vết lõm là cá còn tươi, nên mua.

Giá trị dinh dưỡng

  • Trong 100g Cá nục sẽ có chứa Năng lượng là 111 kcal, 20.2g đạm, 85mg Canxi, 76.3g Nước, 3.3g Chất béo, 160mg Phốt pho.

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu bạn tiến hành thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hành, tỏi khô bóc sạch vỏ, băm nhuyễn cho vào bát
  • Ớt đỏ rửa sạch, cắt chéo thành nhiều miếng.
  • Thơm gọt hết mắt, bỏ lõi ở giữa, cắt dọc quả thơm thành 4 phần bằng nhau rồi tách thành từng miếng nhỏ. Để có món cá nục kho thơm ngon như ý muốn, bạn phải chọn những trái thơm vừa chín tới, tuyệt đối không chọn những trái quá chín dễ bị hỏng.
  • Gừng tươi rửa sạch, gọt vỏ và thái miếng nhỏ.
  • Rau mùi cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 3-4cm.

Sơ chế tất cả các nguyên liệu

Sơ chế tất cả các nguyên liệu

Bước 2: Ướp cá

  • Cá nục cắt bỏ vây, mổ bụng, bỏ hết ruột, gan, mang rồi rửa lại bằng nước lạnh rồi vớt ra rổ cho ráo nước
  • Tiếp theo, ướp cá nục với 2 thìa muối trong khoảng 2 tiếng.
  • Sau 2 tiếng, ta cho cá vào rổ, lần lượt dùng nước nóng rồi nước lạnh dội vào rổ cá 2-3 lần. Với cách làm này, món cá nục kho của chúng ta sẽ săn chắc và hấp dẫn hơn rất nhiều.
  • Ướp cá nục theo công thức sau: Lấy một cái tô cho một thìa hành tỏi băm, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, ½ thìa đường, 1 thìa bột ngọt, ớt cắt lát, ½ thìa hạt nêm, tiêu, cuối cùng là 1 thìa dầu ăn. Ướp khoảng 40 phút cho cá thấm gia vị.

Ướp cá là khâu quan trọng giúp món cá kho đậm đà

Ướp cá là khâu quan trọng giúp món cá kho đậm đà

Bước 3: Kho cá

  • Dùng một chiếc nồi cho 3 thìa nước lọc với 2 thìa đường cát vào khuấy đều. Vặn lửa nhỏ đến khi đường tan tạo thành sền sệt màu vàng thì dừng lại, tắt bếp.
  • Ta xếp vào nồi một lớp thơm và gừng thái mỏng ở dưới, tiếp đến là lớp cá đã ướp thấm đều gia vị ở giữa, trên cùng là một lớp thơm nữa
  • Tiếp tục đổ nước dừa tươi vào nồi sao cho ngập cá rồi nêm chút gia vị gồm: ½ thìa nước mắm, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu, ½ thìa bột ngọt.
  • Bắt một cái chảo khác lên bếp, cho dầu ăn vào, phi thơm một thìa hành tỏi băm lúc nãy rồi rưới lên trên nồi cá cùng với một ít ớt bột.
  • Lúc này ta vặn nhỏ lửa đun liu riu trong khoảng 45-60 phút, đến khi nước trong nồi còn khoảng 1/3 là đã nấu xong món cá nục kho tộ thơm rồi.

Sử dụng lửa nhỏ kho cá để cá thấm đều gia vị

Sử dụng lửa nhỏ kho cá để cá thấm đều gia vị

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

  • Chúng ta chỉ cần xếp cá nục kho thơm ra đĩa để chuẩn bị thưởng thức thôi. Để bắt mắt, có thể trang trí thêm một ít rau sống trên mặt đĩa cá.

Cá nục kho thơm với nước kho đậm đà thịt cá bùi vô cùng bắt cơm

Cá nục kho thơm với nước kho đậm đà thịt cá bùi vô cùng bắt cơm

*Mẹo chế biến:

  • Khi sơ chế cá, cắt bỏ đầu cá rồi cho vào bụng cá để khi kho, bụng cá không bị nát vì quá mềm, đầu cá sẽ mềm và thấm vào thịt cá.
  • Nên chọn nồi dày hoặc nồi gang để kho cá vì giữ nhiệt tốt và giúp cá nhanh mềm.
  • Khi kho cần để ý, thỉnh thoảng mở nắp cho hơi thoát ra ngoài, tránh tràn.

Yêu cầu thành phẩm

Món ăn sau khi hoàn thành phải đạt yêu cầu sau:

  • Cá kho có màu nâu, thấm đều, thịt mềm và thơm.
  • Nước dùng đậm đà, thoang thoảng mùi thơm, rất thanh, rưới một ít lên cơm thì không thể chê vào đâu được.
  • Thịt cá thấm đều gia vị, có mùi thơm của nước dừa, vị ngọt, chua, béo vô cùng hấp dẫn.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Hy vọng với những gợi ý trên đây sẽ giúp bạn chế biến được những món ăn thật ngon và hấp dẫn. Hãy thử tay nghề của bạn với món cá nục kho thơm này đảm bảo bạn sẽ có một đĩa cá siêu hấp dẫn. Đừng quên theo dõi Bếp Nhà Mỡ để học thêm nhiều công thức chế biến món ngon khác nhé!

 

You may also like