Đậu phụ tẩm hành được dân gian gọi vui là món “nhà nghèo” vì rất phổ biến vào thời bao cấp. Thế nhưng giờ đây, món ăn này vẫn thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm gia đình bởi sự đơn giản mà vẫn thơm ngon hấp dẫn của nó. Vị giòn dai của đậu phụ rán được tẩm thêm một chút hành, vị nước mắm mặn mặn thật hòa quyện. Cắn một miếng, bạn sẽ cảm nhận được tất thảy các hương vị thật hòa quyện, tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh.
Đậu phụ là một món ăn đơn giản, dễ chế biến. Bạn có thể chiên, rán, sốt cà chua tùy theo sở thích. Tuy nhiên, có một cách chế biến loại thực phẩm này cực thơm ngon, được nhiều người yêu thích đó là món đậu phụ tẩm hành. Trong bài viết này, Bếp Nhà Mỡ sẽ giới thiệu tới bạn đọc cách chế đậu phụ tẩm hành dai giòn, ngậy thơm, khiến những bữa cơm gia đình vui vẻ, ngon miệng hơn.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm món đậu phụ tẩm hành
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 4 miếng đậu phụ (đậu hũ)
- 50g hành lá
- 30ml nước mắm
- 15g đường
- 3g bột ngọt
- Dầu ăn
* Mẹo chọn mua đậu hũ tươi ngon
- Nên chọn mua những miếng đậu hũ có màu trắng ngà tựa như màu đậu nành, cầm lên thấy mịn màng và không bị khô cứng.
- Đậu hũ tươi ngon sẽ có mùi thơm và có vị béo đặc trưng của đậu. Không chọn mua những miếng đậu hũ có thoang thoảng mùi vôi, vì khi ăn sẽ thấy nhạt miệng, khô và xốp.
- Tuyệt đối không chọn mua những miếng đậu hũ bị ngả vàng vì đó là những miếng đậu chứa nhiều thạch cao, không tốt cho sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 81g đậu phụ có chứa:
- 117 calo, 14g protein, 7g chất béo, 2,3g carbohydrate, 1,9g chất xơ và 11mg natri
[penci_video url="https://www.youtube.com/watch?v=ypbmeyYc0PQ" align="center" width="" /]
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, bạn mang đậu phụ đi rửa sạch rồi cắt làm từng miếng dày khoảng 1.5 cm.
- Tiếp theo, bạn cắt bỏ gốc rễ hành lá, đem đi rửa sạch rồi thái nhỏ khoảng 0.3 - 0.5cm.
Bước 2: Cách làm đậu phụ tẩm hành
- Bạn cho hành lá đã cắt nhỏ vào bát cùng với 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột ngọt và 6 thìa canh nước lọc. Bạn khuấy đều để các nguyên liệu tan hết là được.
- Bạn bắc chảo lên bếp rồi cho vào 1 lượng dầu ăn vừa đủ. Sau khi dầu nóng, bạn cho từng miếng đậu phụ vào chiên.
- Bạn trở đều hai mặt để đậu phụ chín vàng đều. Sau đó, bạn vớt ra và nhanh chóng cho vào bát nước mắm hành lá đã chuẩn bị. Phần đậu nóng sẽ làm hành tái dần và mất vị hăng.
- Cuối cùng, bạn vớt đậu phụ cùng với một ít hành lá trên bề mặt ra và cho lên dĩa là có thể thưởng thức rồi đấy.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Sau khi hoàn thành ta cho đậu phụ tẩm hành ra đĩa. Một bật mí nhỏ là món đậu phụ tẩm hành rất thích hợp để ăn kèm với cơm trắng hoặc cháo đậu xanh đấy nhé. Giờ thì thưởng thức món ăn thanh đậm này thôi nào
* Mẹo
- Hỗn hợp nước mắm hành: gia giảm theo khẩu vị gia đình, vùng miền.
- Đậu phụ cần thấm khô thì khi rán không bị văng dầu. Hoặc bạn cho 1 chút bột chiên giòn vào chảo dầu khi chiên bất cứ món gì cũng sẽ không bị văng dầu.
- Lượng đậu nhiều thì chia các mẻ rán, đừng để các miếng đậu dính vào nhau hoặc nhiều quá.
- Đậu rán vàng gắp ra tẩm ngay vào bát nước mắm có sẵn hành. Đậu nóng cũng hút nước mắm nhanh. Tẩm nhanh và gắp ra ngay để đậu ngấm mắm nhưng vỏ vẫn còn giòn không bị ỉu.
Yêu cầu thành phẩm
- Đậu có màu vàng đẹp mắt, bên ngoài giòn, bên trong có chút mặn mặn của nước mắm kết hợp cùng chút vị cay nhè nhẹ của ớt, mùi thơm của hành, tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Hy vọng qua cách chia sẻ của Bếp Nhà Mỡ về món đậu phụ tẩm hành sẽ giúp bạn có những giờ vào bếp thật vui vẻ và thực hiện món ăn này một cách dễ dàng hơn. Đặc biệt là cùng gia đình thưởng thức món ăn thật ngon miệng. Chúc bạn thành công!