Trang chủ » Cách rang cá cơm ngon khó cưỡng chỉ với 15 phút

Cách rang cá cơm ngon khó cưỡng chỉ với 15 phút

by Bếp Nhà Mỡ
Thành phẩm cá cơm rang đẹp mắt

Bạn đã bao giờ thử món cá cơm khô rang chưa? Nếu chưa thì hãy thử một lần nhé, chắc chắn sẽ khiến bạn không bao giờ thất vọng. Từng con cá được chiên giòn có vị mặn mặn, ngọt ngọt và cay cay của ớt đồng thời có mùi thơm nhẹ của lá chanh khiến bạn chỉ muốn ăn mãi không thôi.

Cá cơm là nguyên liệu nấu ăn quen thuộc của người dân Việt Nam, đặc biệt là cư dân vùng ven biển. Từ cá cơm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như cá cơm rim, cá cơm rang,…Trong số đó món cá cơm rang mặn ngọt được ưa chuộng hơn cả. Không chỉ với những nguyên liệu đơn giản mà việc chế biến cũng không mất quá nhiều thời gian. Mà món ăn này còn có thể sử dụng lâu ngày giúp bạn tiết kiệm thời gian đi rất là nhiều. Vậy bạn đã biết cách rang cá cơm ngon chưa? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Bếp Nhà Mỡ và tìm hiểu nhé.

Thành phẩm cá cơm rang đẹp mắt

Hướng dẫn rang cá cơm ngon

Phục Vụ: 2 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Cá cơm khô

Cá cơm khô

Nguyên liệu chế biến món cá cơm rang khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị:

  • Cá cơm khô: 300g
  • Tỏi, lá chanh, ớt
  • Gia vị: Nước mắm, đường, tương ớt, giấm, tiêu xay, dầu ăn

Mẹo chọn cá cơm khô ngon

  • Nên chọn những con cá khô có màu trắng đục, nhìn hơi trong và khi sờ vào không bị dính tay. Đồng thời, cá khô ngon sẽ có mùi thơm nhẹ, khô ráo và bóp thấy thịt cá chắc.
  • Không chọn cá có xuất hiện các vệt màu không đồng nhất hoặc có dầu hiệu bất thường vì đây là loại cá không được phơi kỹ hoặc bị nấm mốc.

Giá trị dinh dưỡng

Cứ trong 100gr cá cơm, sẽ cung cấp khoảng 130 calo cùng với các chất dinh dưỡng có thể kể đến như sau:

  • Chất đạm: 20.35gr
  • Chất béo: 4.84gr
  • Vitamin E: 0.57mg
  • Vitamin A: 15mcg
  • Vitamin K: 0.1mcg
  • Nhóm vitamin B: 0.06mg vitamin B1, 0.26mg vitamin B2, 14.02mg vitamin B3, 0.14mg vitamin B6,…
  • Các khoáng chất: 147mg canxi, 3.25mg sắt, 174mg phốt pho, 383mg kali, 104mg natri,…

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, cùng vào bếp với Bếp Nhà Mỡ để thực hiện chế biến món ăn này nhé.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế cá cơm khô

Sơ chế cá cơm khô

  • Cá cơm mua về thì bạn gập đầu cá về phía trước rồi tước phía bụng cá để loại bỏ hết phần đầu và phần ruột cá. Tiếp đến, ngâm cá vào nước ấm khoảng 10-15 phút rồi rửa sạch lại với nước và để ráo.
  • Trong lúc chờ cá ngâm thì bạn lột vỏ tỏi rồi băm nhuyễn. Lá chanh thì rửa sạch rồi cắt sợi nhuyễn.

Bước 2: Chiên cá

Chiên cá

Chiên cá

  • Bắc chảo lên bếp rồi cho 20ml dầu ăn vào chảo và đun sôi.
  • Khi dầu sôi thì cho cá chiên ở lửa vừa cho đến khi cá có mùi thơm và chuyển sang màu vàng cam thì tắt bếp và vớt cá ra rây cho ráo dầu.

Bước 3: Rang cá cơm

Rang cá cơm khô với các gia vị

Rang cá cơm khô với các gia vị

  • Bạn cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn và đun nóng rồi cho tỏi băm vào phi vàng thơm.
  • Khi tỏi đã dậy mùi thơm thì cho cá vừa chiên vào rang khoảng 30 giây rồi hạ nhỏ lửa và thêm các gia vị bao gồm: 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh giấm, ½ thìa canh đường, ⅓ thìa canh tương ớt, ¼ thìa cà phê tiêu xay.
  • Bạn tiếp tục rang cá ở lửa nhỏ và đảo đều cho đến khi phần nước cạn hết thì cho lá chanh thái sợi cùng với ớt tươi vào đảo sơ khoảng 1 phút thì tắt bếp.

Bước 4: Trang trí và thưởng thức

Thành phẩm cá cơm rang đẹp mắt

Thành phẩm cá cơm rang đẹp mắt

  • Sau khi nấu xong thì bạn cho các ra đĩa và thưởng thức như một món ăn chính. Bạn có thể ăn cùng cơm nóng hoặc sử dụng là đồ nhắm rượu cũng rất phù hợp nhé.

Bí quyết giúp món cá cơm rang ngon hơn

  • Ngâm cá trong nước ấm sẽ giúp giảm độ mặn của cá và tạo độ giòn cho món ăn.
  • Khi chiên cá không nên chiên quá kĩ vì như vậy sẽ làm cá bị cháy hoặc bị khô.
  • Trong lúc chiên cá nên chiên ở lửa vừa và đảo cá thường xuyên để cá được chín đều.

Yêu cầu thành phẩm

Món cá cơm rang sau khi hoàn thành cần phải đạt được:

  • Cá cơm có màu vàng đỏ đẹp mắt cực kỳ hấp dẫn.
  • Cá cơm rang ăn giòn rụm, có vị mặn mặn ngọt ngọt cay cay và mùi thơm nức của lá chanh.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Trên đây là cách rang cá cơm ngon thơm ngon mà Bếp Nhà mỡ muốn giới thiệu đến các bạn. Bạn có thể làm sẵn món ăn này rồi bỏ tủ lạnh để ăn dần sau 1-2 tuần nhé. Chúc các bạn thực hiện món ăn này thành công! Hãy theo dõi Bếp Nhà Mỡ để biết thêm nhiều kiến thức hay ho về nấu ăn nhé.

You may also like