Cá dìa hấp hành có thể dùng để cuốn bánh tráng rau sống hoặc ăn cùng với bún. Món hấp nóng hổi, dậy mùi thơm của cá, gừng, hành hòa với vị ngọt dịu của nấm khiến ăn no mà vẫn còn thòm thèm.
Cá dìa có chất thịt ngọt, béo thơm, thường được chế biến thành nhiều món ăn phong phú. Cá dìa được biết đến như một vị thuốc bắc có tác dụng bồi bổ cơ thể, an thần, giảm stress và chống mất ngủ rất hiệu quả . Nếu bạn chưa biết cá dìa làm món gì ngon thì hãy Bếp Nhà Mỡ tham khảo bài viết sau đây để “bỏ túi” những công thức chế biến cá dìa hấp hành cực đơn giản và nhanh chóng.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu cho món cá dìa hấp hành gừng
- Cá dìa khoảng 500-700g
- Gừng 1 củ
- Hành hoa vài nhánh
- Tỏi 1 củ lớn
- Rượu nếp
- Dầu ăn
- Xì dầu
- Đường
- Muối
- Hạt tiêu
* Mẹo chọn mua cá dìa tươi ngon
- Chọn mua những con cá có hình thoi, dẹp 2 bên. Quan sát phần mắt cá nếu thấy mắt cá trong, không bị đục thì là cá tươi.
- Lật xem phần mang cá, cá tươi có mang màu đỏ hồng. Ấn nhẹ vào phần thịt cá nếu cảm nhận được độ đàn hồi của thịt cá thì nên chọn mua.
- Không chọn mua cá có phần mang màu đỏ thẫm, mắt cá đục, vì đó có thể là cá đã chết lâu ăn không ngon.
- Tuyệt đối không mua cá dìa khi ấn vào thịt cá bị lõm vào vì chúng có thể là cá bị ươn.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá dìa có chứa:
- 151 calo,17.9g đạm, 8.8g chất béo, 0.5g canxi, 2g phốt pho, 2mg magie, 0.02g kẽm
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá sơ chế rửa sạch, ướp với một chút muối và rượu trắng cho thấm mặn, bớt tanh. Sau đó, khứa những đường chéo khắp lưng cá và nhồi tỏi vào trong bụng cá
- Gừng củ nhỏ thái sợi
- Hành hoa, phần đầu hành rửa sạch và chẻ nhỏ và ngâm hành chẻ trong nước đá để cọng hành cọng lại như hoa
- Tỏi 1/2 thái lát mỏng cho vào ướp với cá, 1/2 còn lại băm thật nhỏ và phi thơm
Bước 2: Cách làm cá dìa hấp hành
- Đặt cá vào đĩa có lòng sâu và cho vào nồi hấp hấp trong khoảng 10 phút, sau đó đổ hết nước cốt tiết ra từ cá rồi tiếp tục hấp thêm 10 phút nữa. Hòa tan 2 thìa đường vào 2 muỗng canh nước mắm rồi rưới đều lên cá, sau đó cho thêm gừng đã thái sợi vào và hấp trong 5 phút.
- Cho tỏi băm đã phi thơm, hành lá thái khúc rồi cho vào nồi cá đang hấp rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Sau khi cá hấp chín thì cho cá ra đĩa rồi dùng đầu hành để trang trí cho đẹp mắt. Để cảm nhận được trọn vẹn hương thơm và vị tươi ngon của món cá dìa hấp hành, bạn nên thưởng thức khi cá còn nóng cùng cơm, bún hoặc bánh tráng đều được.
* Mẹo
- Khi hấp chú ý để lửa vừa để cá chín đều, ngấm gia vị hơn
- Có thể bọc cá vào giấy bạc trước khi hấp để giữ được độ ẩm và hương vị của cá.
- Khi hấp cá không nên hấp quá lâu cá sẽ bị bở ăn không ngon, chỉ nên hấp 20-25 phút để cá vừa chín tới thì thịt cá sẽ ngon ngọt hơn
- Để món cá hấp thêm đậm vị bạn chấm cùng nước chấm chua ngọt, cuốn thêm bánh tráng, rau sống món ăn sẽ chuẩn vị ăn ngon hơn
Yêu cầu thành phẩm
- Món cá dìa hấp hành có màu bóng, đẹp, thơm nức mũi và kích thích khứu giác lẫn vị giác, cực kỳ ngọt thơm tự nhiên, không hề có dầu mỡ gây ngấy. Cá tươi dai, săn chắc. Nước cá rất thanh, rất mát. Kết hợp với các loại nguyên liệu rưới lên cá khi hấp thơm mà không hề tanh chút nào!
Vậy là bạn đã cũng Bếp Nhà Mỡ vừa hoàn thành cách làm cá dìa hấp hành vừa ngon vừa đơn giản rồi. Hy vọng với công thức trên sẽ giúp bạn thực hiện thành công món này trong lần đầu thử. Chúc bạn thực hiện thành công và tham khảo thêm nhiều bài viết hấp dẫn hơn nhé.