Lẩu cháo cá lóc là sự kết hợp tuyệt vời giữa hai món ăn truyền thống đặc trưng của chúng ta đó là cháo và lẩu. Cháo cá lóc là một món cháo đậm đà được chế biến từ gạo nếp và cá lóc tươi ngon. Cháo được nấu chín mềm, hòa quyện với hương vị đậm đà của cá lóc, tạo nên một sự kết hợp hài hòa của thịt cá và lớp cháo mịn màng.
Lẩu cháo cá lóc không chỉ là một món ăn ngon mà còn mang đến trải nghiệm ẩm thực lạ và độc đáo. Khi bạn thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của cháo kết hợp với vị mặn đậm của nước lẩu. Cá lóc được lựa chọn kỹ càng, tươi ngon và có chất lượng cao, mang lại hương vị tuyệt vời và chất dinh dưỡng cho món ăn.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm lẩu cháo cá lóc
- Cá lóc 1 con (khoảng 1.5kg)
- Gạo tẻ 1 chén
- Gạo nếp 1/2 chén
- Thịt heo xay 300g
- Nấm rơm 300 g
- Hành tím 6 củ
- Hành lá 3 nhánh
- Ngò rí 2 nhánh
- Rau ăn kèm lẩu 1 ít
- Giấm ăn 1 muỗng canh
- Nước mắm 1/2 muỗng canh
- Dầu ăn 4 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
* Mẹo chọn mua cá lóc tươi ngon
- Cá lóc tươi ngon nhất là những con vẫn còn bơi khoẻ, linh hoạt, thân thon dài, mắt sáng và trong suốt, có thể nhìn rõ được con ngươi.Một cách để kiểm tra độ săn chắc của cá lóc là bạn dùng ngón tay ấn nhẹ vào thân cá.
- Nếu thịt cá xuất hiện vết lõm nhỏ rồi hồi phục nguyên trạng ban đầu ngay lập tức thì khả năng cao đây là cá còn tươi.Bạn tránh mua những con cá có thịt mềm nhũn, chảy nhớt và có mùi hôi lạ vì đấy là cá ươn. Thịt cá hẳn đã chứa nhiều hợp chất gây hại cho sức khỏe của con người.
* Mẹo chọn mua thịt heo xay tươi ngon
- Nên chọn thịt heo xay có màu hồng tươi, bề mặt thịt khô ráo, hơi se, nhấn vào thấy thịt mềm và có sự đàn hồi nhẹ
- Nên chọn miếng thịt heo có tỷ lệ nạc - mỡ theo tiêu chuẩn thường là 8 - 2 hoặc 9 - 1 sẽ giúp thịt heo xay có độ béo ngậy nhẹ, thơm ngon và hấp dẫn hơn.Bạn có thể mua thịt heo băm sẵn tuy nhiên để đảm bảo an toàn, bạn nên mua thịt heo nguyên miếng rồi nhờ người bán xay giúp.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, Giá trị dinh dưỡng có trong 100g cá lóc có chứa:
- Năng lượng: 130 calo, Protein: 20g, Chất béo: 3g, Cholesterol: 50mg, Khoáng chất: natri 40mg, Canxi: 20mg
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá lóc mua về bạn cắt vây, mang rồi cạo sạch vẩy cứng.
- Tiếp theo, bạn chuẩn bị một chậu nước rồi pha vào 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh giấm ăn rồi cho cá vào và cạo sạch nhớt, sau đó bạn đem rửa dưới vòi nước đang chảy rồi để ráo.
- Tiếp đó bạn dùng dao khứa vài đường lên mình cá rồi cắt cá ra làm đôi hoặc làm ba tùy thích nhé.
- Hành tím bạn lột vỏ rồi băm nhuyễn 3 cũ, còn lại 3 củ bạn cắt lát.
- Nấm rơm mua về bạn gọt bỏ phần chân nấm và phần bùn đất còn dính trên nấm rồi cho vào thau nước muối loãng ngâm khoảng 10 phút, sau đó mang đi rửa sạch với nước rồi để ráo.
- Giá và cải thảo bạn rửa sạch với nước rồi để ráo. Rau răm bạn nhặt lá xanh rồi rửa sạch, để ráo. Hành lá, ngò rí bạn cắt bỏ rễ, cắt khúc nhỏ.
Bước 2: Nấu lẩu cháo cá lóc
- Bạn cho hết 300gr thịt heo xay vào 1 cái tô, cho vào khoảng 3 củ hành tím băm nhuyễn, 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/4 muỗng canh muối, 1/5 muỗng canh bột ngọt, 1/3 muỗng canh đường và 1/4 muỗng canh tiêu xay. Sau đó bạn đảo đều cho phần thịt thấm gia vị rồi để ướp trong khoảng 15 phút.
- Bạn cho cá lóc đã sơ chế vào 1 cái tô lớn khác rồi thêm vào 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh muối, 1/4 muỗng canh bột ngọt, 1/3 muỗng canh đường và 1/4 muỗng canh tiêu xay. Tiếp đó bạn đảo đều và ướp cá trong 15 phút để cá ngấm gia vị.
- Bạn cho vào nồi 1/2 chén gạo nếp và 1 chén gạo tẻ rồi đem đi vo sạch với nước, để cháo không bị nhừ khi nấu bạn cho vào nồi gạo đã vo 2 muỗng canh dầu ăn, trộn đều rồi để yên trong 5 phút.
- Sau đó bắc nồi gạo đã vo lên bếp, cho vào 4 lít nước lọc, nấu với lớn vừa đến khi nước sôi thì hạ lửa vừa nấu khoảng 30 phút cho các hạt gạo nở bung thành cháo.
- Tiếp đến, bạn bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho 3 củ hành tím cắt lát vào phi cho thơm vàng với lửa nhỏ, tiếp đó bạn cho hết phần cá đã ướp gia vị vào rồi nêm thêm 1/2 muỗng canh nước mắm.
- Bạn trở mình cá rồi cho vào 2 nhánh hành lá cắt khúc, đậy nắp lại hấp cá trong lửa nhỏ khoảng 10 phút.
- Khi cháo đã nở mềm hoàn toàn thì lúc này bạn vo tròn thịt băm đã ướp gia vị thành những viên nhỏ khoảng 1 đốt ngón tay cái rồi thả vào nồi cháo nấu thêm 5 phút với lửa nhỏ cho phần thịt nổi lên trên.
- Tiếp theo, bạn cho hết phần nấm rơm đã sơ chế vào nấu thêm 10 phút với lửa nhỏ, rồi cho phần nước hấp cá vào, nêm vào 2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối, 1/5 muỗng canh bột ngọt và 1.5 muỗng canh đường rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Và bây giờ chúng ta đã hoàn thành món lẩu cháo cá lóc thơm ngon bổ dưỡng rồi. Bạn múc cháo ra nồi khác rồi bày lên bàn ăn và đun lửa nhỏ trên bếp ga mini cá lóc đã hấp chín thì bạn gắp ra dĩa, rắc lên 1 ít tiêu xay là có thể sẵn sàng mời cả nhà dùng ngay rồi.
- Bạn thêm vào nồi lẩu 1 ít ngò rí cắt nhỏ rồi nhúng cá lóc và rau ăn kèm vào và từ từ thưởng thức món lẩu cháo cá lóc nóng hổi hấp dẫn này nhé.
* Mẹo
- Rang gạo trước khi nấu cháo khiến cháo thơm hơn.
- Hấp cá vừa chín tới để thịt cá ngọt mềm.
- Món này nên ăn nóng ăn kèm rau để tăng hương vị món ăn.
- Khi cho nấm rơm vào không đun quá lâu để giữ độ giòn của nấm.
Yêu cầu thành phẩm
- Món lẩu cháo cá lóc nóng hổi, thơm lừng, thịt cá lóc dai và ngọt thấm gia vị đậm đà, cháo mềm nhừ được nêm nếm vừa ăn, nấm rơm mềm ngọt nước, nước lẩu ngọt thanh, nhúng một ít giá và cải thảo vào ăn sẽ đỡ ngấy và bắt vị hơn.
- Bạn dùng nước chấm là muối ớt hay nước mắm mặn để thưởng thức món lẩu trọn vẹn hơn.
Vậy là hoàn thành cách nấu lẩu cháo cá lóc thơm ngon bổ dưỡng rồi đấy. Chỉ nghĩ đến thôi đã cảm thấy bụng cồn cào rồi phải không nào? Còn chần chừ gì mà không bắt tay vào nấu ngay lẩu bổ dưỡng này. Chúc các bạn thành công!