Cá lóc kho gừng giúp kiềm chế mùi tanh của cá, tăng sự thơm ngậy của món ăn. Thịt cá lóc vừa thơm, lại mềm, món ăn đậm đà, đủ vị nhờ sự kết hợp giữa các gia vị. Đây là món ăn dành cho gia đình mà ai cũng rất thích nhé, bạn có thể dùng thành phẩm cùng cơm ấm và những loại canh thanh ngọt.
Cá lóc kho gừng không chỉ có hương vị đậm đà, thơm ngon, món ăn còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Mời bạn cùng Bếp Nhà Mỡ tìm hiểu cách chế biến thành phẩm hấp dẫn này qua bài viết này nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm cá lóc kho gừng
- Cá lóc 700g
- Thịt ba chỉ 300g
- Gừng nhỏ 1 nhánh
- Sả 2 cây
- Ớt 1 trái
- Chanh 1 trái
- Dầu hào 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Tiêu hạt 1 ít
- Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)
* Mẹo chọn mua cá lóc tươi ngon
- Nên chọn mua cá có mắt lồi, trong suốt, khi dùng tay ấn nhẹ vào thân cá sẽ thì có độ đàn hồi tốt.
- Cá tươi thì mang cá sẽ có màu đỏ tươi và không bị nhớt, có lớp vảy óng ánh, bám chặt ở phần thân kéo dài đến phần đuôi, miệng cá khép lại và cá không có mùi hôi tanh, trương sình.
- Không nên mua cá nếu thấy mắt cá đục, lõm vào hốc mắt, giác mạc nhăn nheo. Tuyệt đối không mua cá khi vảy của cá không sáng óng và bị bong tróc, miệng cá hé mở tức là cá đã bị ươn.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá lóc có chứa:
- 97 calo với 18,2 gram đạm, 1,1 gram tro, 90 mg canxi, 77,7 gam nước, 2,7 gam chất béo, 240 mg phốt pho, 2,3 gram vitamin PP, 100 mcg vitamin B2.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Cá lóc mua về đã được đánh vảy và cắt bỏ vây, mang. Bạn dùng muối và nước cốt chanh xát vào thân cá và rửa cá cho sạch nhớt bẩn, rửa lại lần nữa với nước lạnh và cho cá ra rổ để ráo nước.
- Dùng dao cắt bỏ phần đầu. Thân cá bạn cắt thành khúc dày khoảng 1 lóng tay.
- Gừng cạo sạch vỏ, sả bạn tách bỏ phần lá khô héo bên ngoài. Gừng và sả rửa sạch, cắt lát mỏng.
- Cá sau khi đã sơ chế và rửa sạch, cắt khứa mỏng vừa ăn và để ráo, bạn cho cá vào tô to.
- Ướp cá với 1 muỗng cà phê dầu hào, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1 ít tiêu xay, 1 ít tiêu hạt đập dập.
- Trộn đều cho các loại gia vị hoà vào nhau và thấm đều vào thịt cá. Dùng màng bọc thực phẩm bọc cá lại và ướp cá trong ít nhất 30 phút để cá thấm gia vị
- Thịt ba chỉ mua về bạn rửa với nước muối cho sạch, cạo và nhổ bỏ phần lông cứng còn sót lại trên da heo và rửa lại với nước lạnh rồi để ráo. Cắt thịt thành miếng mỏng vừa ăn.
Bước 2: Cách làm cá lóc kho gừng
- Bắc chảo lên bếp lửa lớn và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo làm nóng dầu. Khi dầu sôi nóng thì bạn cho 1.5 muỗng canh đường vào đun trên lửa nhỏ cho đến khi đường chuyển màu caramel (cánh gián).
- Xếp vào nồi kho lớp gừng sả cắt lát mỏng xuống đáy nồi, sau đó xếp thịt ba chỉ lên trên phủ kín mặt và cuối cùng là cho phần cá lóc đã được ướp thấm gia vị vào. Rưới phần nước màu đã thắng vào, đậy nắp kho liu riu trên lửa nhỏ trong khoảng 20 phút. Trong thời gian kho, sau 10 phút bạn nhẹ nhàng lật mặt cá lại cho cá thấm đều gia vị, cẩn thận tránh làm miếng cá bị bể nát, rã thịt.
- Sau 20 phút kho bạn kiểm tra thấy cá đã chín và thấm đều gia vị, thịt cá đều màu thì bạn nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn, cho thêm chút ớt tươi cắt nhỏ và rắc chút tiêu xay lên mặt cho món ăn dậy mùi. Cá lóc kho gừng vậy là đã hoàn thành, bạn có thể tắt bếp và chuẩn bị thưởng thức rồi.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cá lóc kho gừng được bày ra đĩa mang màu sắc đẹp mắt, toả hương thơm nức gian bếp nhà bạn. Món ăn này ăn kèm cơm trắng nóng dẻo, là món ngon không thể thiếu trong thực đơn bữa cơm gia đình bạn.
* Mẹo
- Đậy nắp trong quá trình kho cá để nước kho không bị bốc hơi, giúp cá và thịt tiết ra phần nước kho và thấm lại vào thịt cá. Nếu không đậy nắp sẽ làm cá kho dễ cháy và chóng cạn nước khi chưa kịp thấm vào thịt cá.
- Để cá có thời gian thấm gia vị, kho trên lửa nhỏ trong thời gian lâu một chút, tránh kho lửa lớn cá không kịp thấm vị và dễ cháy.
Yêu cầu thành phẩm
- Từng khứa cá được kho mềm, săn thịt, thấm đều gia vị. Thịt cá săn ngọt tự nhiên được ướp đậm đà, kho gừng gừng sả làm lan tỏa mùi hương hấp dẫn. Thịt ba chỉ được kho cùng với cá tiết ra phần mỡ béo thơm làm món ăn thêm thơm ngon bắt vị.
Trên đây là bài viết hướng dẫn cách làm món cá lóc kho gừng chuẩn vị, thơm ngon, đậm đà hấp dẫn cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!